2 thủ phạm đường dây lập trang web kinh doanh đồi trụy đều mới 21 tuổi

Cơ quan An ninh tư tưởng văn hóa – Bộ Công an (phía Nam) vừa phá một đường dây lập trang web để kinh doanh văn hóa phẩm đồi trụy. Đáng chú ý là cả hai đối tượng tham gia đường dây đều còn rất trẻ (cùng sinh năm 1984), trong đó đối tượng cầm đầu không phải lần đầu lập ra trang web để kinh doanh văn hóa độc hại.

  • Trang web “tươi mát”

Tháng 7-2004, trên mạng internet xuất hiện trang web thienbong.com với nội dung bao gồm truyện, phim, ảnh có nội dung đồi trụy, xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau và được giới thiệu bằng hai ngôn ngữ Anh – Việt. Tuy mới lập nhưng trang web này nhanh chóng “nổi tiếng” vì có nhiều hình ảnh “tươi mát” được cập nhật thường xuyên từ nhiều nguồn: phim ảnh ở Mỹ, đặt mua từ Việt Nam, tải trên mạng Internet. Vì vậy nhiều người sẵn sàng mua thẻ VIP Member để được truy cập vào trang web này dù giá thẻ không thấp - 200.000 đồng/1 tháng, 500.000 đồng/3 tháng, 900.000 đồng/6 tháng.

Phan Thanh Tòng.

Nhận được thông tin trên, Cơ quan An ninh tư tưởng văn hóa – Bộ Công an phối hợp Ngân hàng Ngoại thương để xác định chủ nhân hai tài khoản mà khách hàng chuyển tiền vào để mua thẻ VIP Member. Cơ quan công an xác định chủ tài khoản chính là N.M.T, sinh 1984, ngụ tỉnh Bến Tre, hiện đang học ngành Cao đẳng tin học của một trường đại học tại TPHCM.

Ban đầu, N.M.T phủ nhận mình có liên quan đến hoạt động của trang web thienbong.com dù cơ quan công an đưa ra đầy đủ chứng cứ (đơn tố cáo của người mua thẻ VIP Member, tạp chí Echip số 142 đăng bài viết về hoạt động của thienbong.com, các chi tiết khai thác từ hộp thư điện tử của N.M.T…).

Tuy nhiên sau khi cơ quan công an đưa ra nhiều chứng cứ khác thì N.M.T mới thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai ra người đứng ra lập trang web này là Trần Minh Quang, bạn học chung cấp III, sinh năm 1984, Việt kiều Mỹ. Cả hai đã bán thẻ VIP Member cho hơn 200 khách ở Việt Nam với số tiền khoảng 30 triệu đồng.

  • Ba lần sợ, nhưng vẫn làm

Theo lời khai của N.M.T, lúc đầu khi được Quang rủ kinh doanh kiếm tiền tiêu xài từ trang web thienbong.com, N.M.T từ chối vì sợ bị công an bắt. Thấy vậy, Quang động viên rằng không có gì phải sợ vì trang web quanlavn.com có nội dung tương tự, hoạt động tại Việt Nam được hơn một năm nhưng chưa có ai bị bắt. Quang cũng cho biết mình là một trong những thành viên sáng lập ra trang web quanlavn.com nhưng nay tách ra làm ăn riêng do ăn chia không đồng đều. Nghe bùi tai, N.M.T đồng ý.

Nhiệm vụ của N.M.T là giao dịch với khách mua VIP Member và kiểm tra tài khoản xác định số tiền của khách rồi báo để Quang cung cấp tên truy cập (username), mã khóa (password) cho khách. Số tiền bán thẻ VIP Member được chia theo tỷ lệ Quang 70%, N.M.T 30% và sau đó là 50% - 50%.

Một thời gian sau, sợ bạn bè truy cập vào trang web này phát hiện tên tuổi mình trên mạng, N.M.T muốn rút lui thì Quang lại động viên và hướng dẫn tìm một CMND của người khác để mở tài khoản khác giao dịch với khách. Đến tháng 10-2004, báo Echip số 142 phản ánh hoạt động phạm pháp của trang web thienbong.com, N.M.T không muốn làm nữa vì sợ bị bắt. Lần này, Quang tiếp tục trấn an N.M.T và xúi chuyển hình thức bán thẻ VIP Member qua card điện thoại di động để không bị lộ.

Được thêm một thời gian, đến khi N.M.T biết tin đối tượng Phạm Quang Hưng (làm trang web quanlavn.com) bị bắt thì cương quyết không làm nữa và đề nghị Quang xóa bỏ thông tin về mình trên mạng. Dù vậy, việc làm sai trái của các đối tượng đã không qua mắt được cơ quan công an Việt Nam. Gia đình của N.M.T và Trần Minh Quang đều rất bất ngờ khi biết việc làm của con mình.

Cha mẹ của Trần Minh Quang còn cho biết nếu thật sự Quang kinh doanh trang web đồi trụy thì không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn vi phạm giáo lý của đạo Thiên Chúa (đạo mà gia đình Quang đang theo - PV), làm tổn hại đến đạo đức, lối sống của thanh thiếu niên, làm ảnh hưởng đến uy tín của gia đình đối với quê hương (gia đình Quang sang định cư tại Mỹ từ 3 năm nay – PV).

Hành vi của các đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”, nhưng do Trần Minh Quang đang ở Mỹ, cha mẹ Quang khi làm việc với cơ quan an ninh đã cam kết sẽ buộc Quang xóa bỏ trang web này trên mạng Internet nên cơ quan an ninh chỉ đề nghị tiếp tục thông qua gia đình tác động Quang từ bỏ ý định thực hiện các trang web đồi trụy và đưa Quang vào diện chú ý khi Quang nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với N.M.T, xét thấy đối tượng phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, có ý thức lập công chuộc tội, cam kết không tái phạm nên cơ quan an ninh đề xuất UBND tỉnh Bến Tre xử phạt hành chính, giao cho địa phương và gia đình tiếp tục quản lý, giáo dục. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, xác định danh tính những đối tượng lập trang web khác để tuyên truyền, kinh doanh văn hóa phẩm đồi trụy. 

ÁI CHÂN  

Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội – Công an TPHCM vừa bắt giữ Phan Thanh Tòng (sinh năm 1969, ngụ 76/7/5C Nguyễn Thượng Hiền, phường 1 quận Gò Vấp, chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ và mua bán xe ôtô) về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo lệnh truy nã ngày 10-12-2002 của Công an TPHCM. Đây cũng chính là “nhân vật nam” trong đoạn phim sex với diễn viên Yến Vy đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Tại cơ quan công an, Tòng khai nhận chính mình đã đặt máy quay phim trong lúc “quan hệ” với Yến Vy. Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi lừa đảo buôn bán xe của Tòng theo đơn tố cáo của nhiều người sau khi Tòng bị bắt, cũng như thông tin chính Tòng là người phát tán đoạn phim sex với Yến Vy lên mạng.

Tin liên quan:

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án