25 năm Vedan - Vạn lời cảm ơn, một tương lai vững bền!

Là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Việt Nam từ năm 1991, tính đến nay Vedan Việt Nam đã có 25 năm đồng hành phát triển cùng kinh tế xã hội Việt Nam.

25 năm - Một phần tư thế kỷ là một cột mốc đáng nhớ ghi dấu sự phát triển bền vững và chứng minh cho sự đầu tư trường kỳ của Vedan tại Việt Nam. 25 năm qua là niềm tự hào khi Vedan đã khai phá tiềm năng một mảnh đất với diện tích lên đến 120ha hoang sơ với điều kiện đường sá vẫn còn lạc hậu, chưa có nguồn điện đảm bảo cho nhà máy hoạt động, chưa có tuyến giao thông đường thủy lớn và thiếu phương tiện liên lạc,… thành một nhà máy công nghiệp về công nghệ sinh học hiện đại và quy mô gần như bậc nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Hệ thống xử lý nước thải của Công ty Vedan Việt Nam

Vào tháng 8 năm 1991, sau khi được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép đầu tư, Công ty Vedan Việt Nam đã cùng lúc triển khai san lắp mặt bằng và xây dựng nhà máy sản xuất bột ngọt, nhà máy tinh bột mì, nhà máy acid, nhà máy nhiệt điện có trích hơi, cảng quốc tế chuyên dùng và khu làm việc hành chính, cũng như nhà ăn và cư xá… Toàn bộ cơ sở hạ tầng này được Vedan Việt Nam bắt đầu đưa vào vận hành từ năm 1994. Sau khi đã xây dựng hoàn thành các nhà máy và thiết bị cơ bản, trong khoảng 25 năm nay, công ty lần lượt xây dựng thêm các nhà máy sản xuất và các đơn vị sự nghiệp. Ngày nay Vedan Việt Nam đã hình thành quy mô như một khu công nghiệp nhỏ của một tập đoàn sản xuất bao gồm các ngành như: acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng. Mỗi ngành đều có quy mô tương đối lớn, đều chiếm được thị phần tương đối cao đã khẳng định thành tích nỗ lực 25 năm nay của công ty.

Trên chặng đường hình thành và phát triển, nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ của các Bộ ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cùng với sự đoàn kết nhất trí cao và nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ nhân viên Vedan, cũng như sự ủng hộ của cơ quan thông tấn báo chí, Vedan Việt Nam không ngừng đầu tư phát triển, mở rộng thêm nhiều chi nhánh tại các tỉnh, thành trong cả nước; đồng thời tạo dựng hệ thống đại lý và các kênh phân phối tiêu thụ trên toàn quốc, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Không chỉ chinh phục thị trường nội địa, Vedan Việt Nam cũng đồng thời vươn ra khẳng định vị thế tại thị trường khu vực châu Á thông qua đẩy mạnh việc xuất khẩu cho các công ty cung ứng thực phẩm, công ty thương mại quốc tế tại Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các nước Đông Nam Á, EU…; qua đó mang lại nguồn thu ngoại tệ và góp phần thiết thực vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Từ lúc hoạt động tại Việt Nam cho đến nay, số vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam đã đạt trên 580 triệu USD, những năm gần đây, mỗi năm Vedan đóng góp hơn 300 tỷ VNĐ tiền thuế cho ngân sách nhà nước; Là một doanh nghiệp nước ngoài tiên phong đầu tư thành công vào Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mạnh mẽ, Vedan Việt Nam đã góp phần thúc đẩy cơ hội thu hút FDI đang mở rộng với Việt Nam. Ngoài ra, Vedan Việt Nam sử dụng một lượng lớn nông sản nội địa góp phần phát triển vùng nguyên liệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản (trong đó bao gồm đường thô, mật rỉ, sắn, tinh bột, muối công nghiệp...), tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều nông dân Việt Nam và hơn 3.800 công nhân viên đang làm việc trực tiếp tại công ty... Tính đến 12-2016, đã có 1.283 nhân viên gắn bó với Vedan trên 10 năm, trong đó có 831 nhân viên gắn bó trên 15 năm  và 546 nhân viên gắn bó trên 20 năm. Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, với quan điểm: “Phát triển từ xã hội, đóng góp cho xã hội” và tinh thần “tương thân tương ái”, đều đặn hàng năm, Vedan đều trích hơn 4 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện như: tài trợ cho Quỹ Khuyến học Đồng Nai, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng quà tết cho người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa - nhà tình thương, khám bệnh từ thiện, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, phối hợp các hoạt động của hội Chữ Thập Đỏ... Những hoạt động mang tính nhân văn cao đã thực sự để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Đồng Nai nói riêng, người dân Việt Nam nói chung, từng bước xây dựng hình ảnh “Đại gia đình Vedan” thân thiện, gần gũi, trách nhiệm trong xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển trường kỳ của mình, bên cạnh nhiều thành tựu đạt được, trong quá trình kinh doanh, do quy chuẩn thiết bị kỹ thuật, Vedan Việt Nam cũng đã từng trải qua sự cố môi trường năm 2008. Đại diện Ban lãnh đạo, Ông Yang Kun Hsiang, Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam chia sẻ: “Sự cố này đã làm phiền lòng chính phủ, giới truyền thông và nhân dân VN đã tạo điều kiện và tin tưởng Vedan bấy lâu, công ty xin nhận trách nhiệm và một lần nữa chân thành xin lỗi người dân Việt Nam. Từ kinh nghiệm quý báu này, chúng tôi rất cầu thị và quyết tâm làm lại, quyết tâm lấy ưu tiên môi trường là triết lý kinh doanh của công ty, ngoài việc xây dựng thêm thiết bị tiên tiến để cải thiện, công ty còn đã đạt được những chứng nhận ISO 14001 về bảo vệ môi trường, OHSAS 18001 về an toàn lao động, ISO 50001 về  hệ thống quản lý năng lượng. Đồng thời thông qua việc nâng cấp và cải tiến liên tục hệ thống quản lý, Công ty Vedan Việt Nam đã ngày càng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong mỗi nhân viên công ty để hoàn thiện hơn quy trình quản lý, lao động, sản xuất. Chúng tôi tin rằng, nỗ lực thay đổi để khắc phục và hoàn thiện hơn quy trình xử lý công tác môi trường trong suốt 8 năm qua của Vedan Việt Nam cũng chính là dấu mốc thành công cho tương lai.

Các đại biểu tham quan Nhà máy Vedan

Phó Tổng Giám Đốc phụ trách Đối ngoại của Vedan, ông Ko Chung Chih cũng nhấn mạnh: “Suốt 8 năm qua, dù đã có nhiều nỗ lực khắc phục và đầu tư mạnh mẽ cho công tác bảo vệ môi trường, chúng tôi chưa chủ động mở cửa thông tin để chia sẻ với báo chí và nhân dân Việt Nam biết những khắc phục mà công ty đã dày công nỗ lực. Điều này đã làm cho dư luận vẫn còn nhiều thắc mắc và chưa khôi phục hoàn toàn lòng tin với Công ty Vedan Việt Nam. Vì vậy đây chính là lý do sắp tới đây chúng tôi cam kết sẽ thay đổi, sẽ mở cửa công khai thông tin với báo chí để người dân Việt Nam hiểu hơn về những nỗ lực khắc phục và nỗ lực bảo vệ môi trường và quá trình phát triển 25 năm tiếp theo của Vedan tại Việt Nam”.

Một phần tư thế kỷ đã trôi qua, Vedan Việt Nam luôn tự hào và không ngừng phấn đấu bằng tinh thần luôn xem Việt Nam là quê hương của mình. Trên chặng đường mới, Vedan Việt Nam cam kết, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ cho khách hàng và người tiêu dùng;  Vedan Việt Nam còn tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư, củng cố và phát triển các hạng mục kinh doanh mới, theo chiến lược phát triển của Việt Nam để đạt được mục tiêu “Gắn bó với Việt Nam để phát triển lâu dài” hướng tới một nửa thế kỷ phát triển tiếp theo là 25 năm phía trước, Vedan Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển vì người dân Việt Nam. Phấn đấu trở thành một doanh nghiệp được xã hội Việt Nam ghi nhận luôn luôn là mục tiêu lâu dài của Vedan Việt Nam. Vedan Việt Nam lựa chọn mở cửa thông tin, thái độ tích cực hơn, sẽ làm tốt hơn nữa, để minh chứng cùng xã hội Việt Nam, người dân Việt Nam về cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam mà Vedan đã lựa chọn.

Công ty Vedan Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, của các Bộ ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng, nhà cung ứng, nhà thầu, tất cả các khách hàng và người tiêu dùng, tất cả nhân viên công ty, và đặc biệt là giới báo chí truyền thông Việt Nam. Trong thời gian sắp tới, Công ty Vedan Việt Nam rất mong đợi tiếp tục được đón nhận sự hỗ trợ quý báu này để Vedan Việt Nam tiếp tục có cơ hội đồng hành cùng các tầng lớp xã hội Việt Nam, nỗ lực tạo nên một tương lai phát triển ổn định, bền vững.

M. Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế