Trung Quốc

3,8 triệu dân Cáp Nhĩ Tân thiếu nước sinh hoạt

Cuộc sống của 3,8 triệu dân thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc đang bị xáo trộn bởi nguồn cung cấp nước sinh hoạt đang bị ngưng trệ.

Người dân Cáp Nhĩ Tân đổ xô mua vật dụng chứa nước sinh hoạt.

Nguyên nhân do các cơ quan chức năng ở đây lo sợ, vụ nổ nhà máy hóa chất ở gần thành phố này 10 ngày trước, có thể đã gây ô nhiễm cho nước sông Songhua, nguồn cung cấp nước cho thành phố.

Người dân thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã đổ đi mua nước đóng chai sau khi nhà chức trách thành phố thông báo, hệ thống cung cấp nước trong vùng sẽ tạm ngừng hoạt động trong vòng 4 ngày để kiểm tra mức độ ô nhiễm nước của con sông Songhua.

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh, trong số các chất gây ô nhiễm nước sông Song Hua có cả chất Benzen, một chất độc tính cao có trong xăng. Hơn 16.000 tấn nước đóng chai đã được chuyển tới Cáp Nhĩ Tân.

Tuy vậy, các siêu thị trong thành phố vẫn khan hiếm nước đóng chai và thực phẩm đã chế biến. Bất chấp thông báo của thành phố là sẽ phạt những cửa hàng tự động tăng giá nước, nước vẫn được bán với giá đắt  gấp đôi.

15 bệnh viện trong thành phố đã sẵn sàng để đối phó với những ca bệnh bị nhiễm độc. Các nhà tắm công cộng và các cơ sở rửa xe ô tô được lệnh ngừng hoạt động. Các trường tiểu học và trung học cơ sở trong toàn thành phố cũng phải đóng cửa.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.