Hội nghị sơ kết công tác chống tiêu cực 2006

5 phương hướng trong sạch hóa bóng đá

Hai ngày nữa (13-9), Tổng cục Cảnh sát và VFF sẽ ngồi lại tại Nha Trang để cùng nhau nhìn lại và đưa ra phương hướng trong công tác phòng chống tiêu cực bóng đá sau 2 năm phối hợp thực thiện (từ ngày 4-9-2004).

2 năm là khoảng thời gian chưa dài nhưng với quãng thời gian ấy, sự có mặt của Tổng cục Cảnh sát đã giúp bóng đá Việt Nam cắt bỏ được không ít ung nhọt.

Trước mỗi mùa giải, Công an các địa phương đã tăng cường phối hợp, tháo gỡ và bóc dỡ nhiều đường dây cá độ lớn. Bên cạnh đó, từ đề nghị của VFF, Tổng cục Cảnh sát đã cử cán bộ tham gia vào các BTC giải và đặc biệt tại mùa giải 2006, cán bộ Cục CSĐT tội phạm Hình sự - Bộ Công an còn tham gia BTC giải với tư cách Trưởng Tiểu ban an ninh. Sự có mặt kịp thời của Tổng cục Cảnh sát đã giúp bóng đá Việt Nam phanh phui vụ tiêu cực tại đội tuyển U23 ở SEA Games 23, vụ án trọng tài và vụ mua chức vô địch năm 2001 của SLNA…

Dù vậy, công tác chống tiêu cực vẫn còn khá nhiều điều tồn tại như sự thừa nhận của VFF: Chưa thể khẳng định bóng đá Việt Nam đã sạch sẽ bởi vẫn còn những hiện tượng tiêu cực dạng xin - cho, nhường điểm không mang tính vụ lợi mà đơn thuần là mối quan hệ giữa các đội bóng. Tuy nhiên, VFF chưa thể xử lý vấn nạn này bởi chưa có quy chế nào quy định xử lý các vụ tiêu cực dựa trên… tình cảm.

Nhìn lại và hướng tới, tại Hội nghị sơ kết công tác chống tiêu cực 2 ngày nữa ở Nha Trang, Tổng cục Cảnh sát và VFF sẽ thảo luận và đưa ra những ý kiến, kinh nghiệm sau hai năm phối hợp để tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác chống tiêu cực bóng đá trong thời gian tới.

Được biết, tại cuộc họp vào ngày 13-9, Tổng cục Cảnh sát và VFF sẽ đưa ra 5 phương hướng chống tiêu cực trong thời gian tới. Theo đó, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện kế hoạch 03/KH – BCA, thông tư liên tịch 222/TTLT về phòng ngừa, đấu tranh chống cá độ và tiêu cực trong bóng đá; phối hợp với VFF và Cục CSĐT tội phạm Hình sự trong việc chống tiêu cực ở các cầp ĐTQG, các giải VĐQG, sát cánh cùng BTC các giải đấu; công an địa phương có đội bóng chủ động chống tiêu cực ở các CLB có trên địa bàn; đề nghị UBTDTT triển khai đề án xổ số bóng đá, vừa tạo kinh phí vừa phòng chống tiêu cực; tiếp tục khắc phục căn bệnh thành tích ở từng địa phương tránh phát sinh tiêu cực…

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác