Thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Tây Ban Nha

61,2 triệu Euro - thấp kỷ lục !

Đã một tháng trôi qua kể từ khi thị trường chuyển nhượng mùa hè bắt đầu hoạt động vào ngày 1-6 vừa qua. Thế nhưng cho đến nay, tình hình ở Tây Ban Nha xem ra rất ảm đạm: số tiền chuyển nhượng được ghi nhận chỉ vỏn vẹn 61,2 triệu euro, với Valencia, Atletico Madrid, Villarreal và Real Madrid được xem là những nhà đầu tư chính.

Tiền đạo Patrick Kluivert, một
trong những bổ sung quan trọng
cho Valencia mùa bóng mới.

So với mùa chuyển nhượng năm ngoái (227 triệu euro) và mùa chuyển nhượng năm 2001 (389 triệu euro), số tiền chuyển nhượng của mùa hè năm nay chẳng thấm gì mặc dù một số nhận định khả quan cho rằng sẽ có những đột biến trong tháng này. 80% số tiền chuyển nhượng năm nay chủ yếu là nguồn đầu tư của bốn CLB (theo thứ tự: Valencia, Atletico Madrid, Villarreal và Real Madrid), số còn lại được xem là “tượng trưng” của Espanyol và Real Betis.

Tính đến nay, Valencia là CLB hoạt động sôi nổi nhất bởi họ bổ sung đến 7 thành viên: Giám đốc thể thao Javier Subiras, HLV Quique Sanchez Flores, thủ môn Juan  Luis Mora (từ Levante), hai tiền vệ Mario  Regueiro (Racing Santander) và Edu (Arsenal), hai tiền đạo David Villa (Zaragoza) và Patrick Kluivert (Newcastle). Trong khi đó, chỉ có mỗi thủ môn Andres Palop gia nhập Sevilla theo hợp đồng chuyển nhượng tự do.

Cũng như mọi năm vào đúng thời điểm này, Atletico Madrid tích cực săn lùng cầu thủ để bổ sung cho lực lượng trước khi bước vào mùa giải mới. Năm nay, đội bóng dưới sự dẫn dắt của tân HLV Carlos Bianchi dường như muốn tăng cường hàng tấn công chứ không phải hàng phòng thủ như mùa trước (Perea, Pablo, Antonio Lopez). Tiền đạo đầu tiên gia nhập đội bóng là cầu thủ người Serbia Mateja Kezman (từ Chelsea) với giá 10 triệu euro, kế đến là tiền đạo người Argentina Maxi Rodriguez (từ Espanyol) với giá 2,5 triệu euro và sắp tới là tiền đạo Petrov (Wolfburg) và cả Galletti (Zaragoza).

Lần đầu tiên trong lịch sử CLB, Villarreal giành quyền tham dự Champions League mùa bóng mới. Tham vọng của đội bóng này là duy trì đẳng cấp cao và trở thành một trong những đội bóng hàng đầu của La Liga trong nhiều năm tới. Vì thế, trong thời gian gần đây, họ chủ yếu tìm cách giữ chân các trụ cột bằng những bản hợp đồng mua đứt đối với Roman Riquelme (thuộc quyền sở hữu của Barca) với giá 7 triệu euro cũng như Gonzalo Rodriguez, Marcos Senna, Sorin và Diego Forlan.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là hai CLB khổng lồ Real Madrid và Barca chưa có hợp đồng đắt giá nào như những mùa bóng trước đây. Đội bóng của HLV Frank Rijkaard chỉ mua về hai cầu thủ là Van Bommel (PSV Eindhoven) và Santiago Ezquerro (Athletic Bilbao). Trong khi đó, họ chủ yếu gia hạn hợp đồng với các trụ cột, trong đó hợp đồng của tiền đạo Samuel Eto’o kéo dài đến năm 2010 và Ronaldinho đến 2014. Trong khi đang chờ ký kết hợp đồng tuyển mộ tiền đạo Robinho của Santos, Real Madrid kéo về hai cầu thủ Uruguay Diogo và Pablo Garcia chỉ với giá 10,5 triệu euro.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác