7 kỳ quan tự nhiên thế giới : Hãy chọn vịnh Hạ Long

Hôm qua, 6-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hồng Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh- cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập xong kế hoạch chi tiết về việc tuyên truyền, quảng bá và kêu gọi vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long vào danh sách đề cử 1 trong 7 kỳ quan tự nhiên của thế giới.

Cảnh đẹp của vịnh Hạ Long với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ nổi trên mặt biển, tạo nên khung cảnh huyền ảo, thơ mộng hiếm có trên thế giới.

Trước đó, để cổ vũ cho cuộc bầu chọn quan trọng này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một cuộc họp với các cơ quan thông tin tuyên truyền của trung ương, địa phương đóng trên địa bàn và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh để bàn công tác tuyên truyền, vận động hưởng ứng sự kiện vịnh Hạ Long được giới thiệu vào danh sách bầu chọn ra 7 kỳ quan tự nhiên thế giới. Tại cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phát động cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long.

Theo kế hoạch tuyên truyền, quảng bá được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, bắt đầu từ tháng 8-2007 cho đến trước thời điểm ban tổ chức của cuộc bầu chọn tiến hành bỏ phiếu bầu ra 7 kỳ quan tự nhiên thế giới dựa trên kết quả đề cử, ứng cử từ các quốc gia, chính quyền tỉnh Quảng Ninh sẽ khẩn trương triển khai đồng loạt những công việc cụ thể sau: Tập trung vận động các đối tượng là học sinh, sinh viên, thanh niên, cán bộ công nhân viên chức, những người thường xuyên sử dụng internet, khách du lịch nước ngoài đã từng đến vịnh Hạ Long tham gia bầu chọn. Giao Ban quản lý vịnh Hạ Long nâng cao chất lượng thông tin, cải tiến trang web chuyên đề về vịnh Hạ Long để tuyên truyền, vận động thông qua kênh internet, đồng thời tổ chức in ấn hàng vạn “tờ rơi” giới thiệu di sản vịnh Hạ Long bằng ảnh màu trên khổ A4 và sự kiện vịnh Hạ Long “lọt” vào danh sách 21 đề cử để bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới, phát trực tiếp cho du khách nước ngoài đến tham quan vịnh Hạ Long, kêu gọi họ bầu chọn cho di sản.

Hòn Trống - Mái, biểu tượng của vịnh Hạ Long. Ảnh: T.L.

Ông Ngô Hùng - Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long - cũng cho biết thêm: Trong tháng 8-2007, ban quản lý sẽ triển khai cuộc họp với tất cả đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, hệ thống nhà hàng, khách sạn, chủ tàu du lịch và hướng dẫn viên trên địa bàn để hướng dẫn việc tuyên truyền, vận động du khách nước ngoài bỏ phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long và trực tiếp tham gia bầu chọn đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn cho tất cả cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trên địa bàn và chính quyền các địa phương để triển khai cuộc vận động, đồng thời hướng dẫn tất cả tầng lớp nhân dân trong tỉnh cách thức bầu chọn cụ thể cho vịnh Hạ Long thông qua trang web: www.natural7wonders.com. Trước mắt, Sở GD-ĐT Quảng Ninh và Đoàn TNCS tỉnh Quảng Ninh sẽ phát động tất cả học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên vào trang web trên để bầu chọn.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hồng Quân cho rằng, việc vịnh Hạ Long là di sản duy nhất của Việt Nam được đề cử vào danh sách 21 kỳ quan để bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới là một sự kiện đặc biệt, mang lại rất nhiều thuận lợi trong việc quảng bá cho vịnh Hạ Long nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, để vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan tự nhiên thế giới, rất cần một cuộc vận động sâu rộng và sôi nổi trong cả nước cũng như bạn bè quốc tế để bỏ phiếu cho vịnh Hạ Long, chứ không chỉ riêng nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh. 

VĂN PHÚC 

Dừng hoạt động môtô nước trên vịnh Hạ Long

Chiều qua 6-8, ông Ngô Hùng, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan quản lý và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh yêu cầu dừng hoạt động môtô nước trên vịnh Hạ Long. Đây là chủ trương nhằm thực hiện khuyến nghị của UNESCO gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về những hoạt động có thể ảnh hưởng đến cảnh quan, giá trị địa chất địa mạo của vịnh Hạ Long.

Cũng nằm trong kế hoạch tuyên truyền, vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan tự nhiên thế giới, bên cạnh chính sách đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, vệ sinh môi trường của vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản về việc quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi trồng thủy sản trên vịnh Hạ Long. Theo đó, Quảng Ninh sẽ dừng việc cho phép những chủ hộ từ tỉnh ngoài đến lập nhà bè, nuôi trồng thủy sản trên vịnh và dần tìm cách đưa những chủ nhà bè là dân gốc lên bờ, an cư cho họ. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý những dự án phát triển đô thị chậm tiến độ hoặc có tác động môi trường tới di sản và không phê duyệt thêm dự án mới.

Khám phá vẻ đẹp của vịnh Hạ Long qua phần mềm Việt

Nếu bạn chưa có dịp đến trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ huyền bí của vịnh Hạ Long thì có thể khám phá cảnh sắc thơ mộng của di sản này thông qua một phần mềm Việt: “DSVH vịnh Hạ Long”. Bạn có thể tải miễn phí “DSVH vịnh Hạ Long 1.1.1” tại www.echip.com.vn (dung lượng 33MB). Phần mềm của tác giả Phan Anh Tuấn (atuan_207@yahoo.com.vn). Tại trang chủ, bạn sẽ được giới thiệu sơ nét về vịnh Hạ Long. Tại đây, bạn có thể nghe thuyết minh và thưởng thức những bản nhạc du dương về vịnh Hạ Long. Bạn cũng có thể tìm kiếm những giới thiệu chi tiết các hang, động, đảo, hòn, bãi tắm của vịnh. Tại mục “video”, bạn có thể thưởng ngoạn những đoạn videoclip quay cảnh bầu trời Hạ Long nhìn từ trên cao, quang cảnh dưới thấp, khám phá nền văn hóa và đời sống của cư dân sở tại... và một kho ảnh phong phú về một di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về vịnh Hạ Long, có thể thông qua trang web chính thức của Ban Quản lý vịnh Hạ Long: www.halong.com.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.