72 trường hợp bị đình chỉ thi tại kỳ thi THPT quốc gia

SGGPO
“Đến thời điểm này, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng. Các điểm thi tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở nên đã tạo tâm thế thoải mái cho thí sinh, đồng thời không gây áp lực cho giao thông đi lại ở các thành phố lớn”, Bộ GD-ĐT khẳng định.

Tin liên quan

 Bộ GD-ĐT họp báo chiều 27-6

Bộ GD-ĐT họp báo chiều 27-6

Chiều 27-6, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo kết thúc kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 24-6 đến ngày 27-6.

Kỳ thi năm nay, cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1.980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường ĐH-CĐ tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH-CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%). Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn 99,6%; Toán 99,53%; Vật lý 99,6%; Hóa học 99.56%; Sinh học 99.66%; Ngoại Ngữ 99.59%; Lịch sử 99,48%; Địa lý 99,54%; Giáo dục công dân 99,6%).

Bộ GD-ĐT cho biết, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Tuy nhiên, cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh (sự cố tại TPHCM); để thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi chụp đề thi gửi ra bên ngoài...

Bộ GD-ĐT đánh giá, đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 và đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT từ 50% lên 70% (30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12). Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được hai mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ.

“Đến thời điểm này, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng. Các điểm thi tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở nên đã tạo tâm thế thoải mái cho thí sinh, đồng thời không gây áp lực cho giao thông đi lại ở các thành phố lớn”, Bộ GD-ĐT khẳng định.

Đánh giá về công tác tổ chức thi năm nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết, kỳ thi của tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT và quy chế thi; công tác tổ chức thi được chuẩn bị chu đáo tạo điều kiện cho các điểm thi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long rất tích cực, chặt chẽ; cán bộ coi thi nắm vững nghiệp vụ, thực hiện đúng quy chế, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm ngặt, các khâu được thực hiện theo đúng quy định, nên trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi thì không có cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Theo bà Quyên Thanh, tỉ lệ thí sinh dự thi của tỉnh Vĩnh Long khá cao, hơn 99% trên tất cả các môn thi. Sau khi kết thúc các môn thi, hiện bài thi đã được giao về Hội đồng chấm thi trên địa bàn TP Vĩnh Long.

PHAN THẢO - TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Trường mầm non tăng cường phòng chống dịch Covid-19

TPHCM: Trường mầm non tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Sáng 13-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận, huyện và hiệu trưởng các trường mầm non trực thuộc về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hoàn tất khâu chuẩn bị chấm thi

Các tỉnh thành bắt đầu chấm thi từ ngày 11-8, dự kiến công bố kết quả thi trên cả nước vào ngày 27-8. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 1-9. 

Giáo dục hội nhập

Học sinh iSchool Ninh Thuận giành giải nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo cấp tỉnh

"Mô hình chuồng nuôi heo tự động kết hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời" của em Phạm Nguyễn Gia Bảo, lớp 10A1, Trường iSchool Ninh Thuận đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Thuận. Công ty CP Việt Nam đề xuất mua lại bản quyền của mô hình sản xuất này. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Đề cử trao giải thưởng Tôn Đức Thắng cho 10 cá nhân

Ngày 13-8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM cùng Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TPHCM, cho biết đang xem xét trình UBND TP công nhận và khen thưởng 10 cá nhân xuất sắc đoạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020.