90% doanh nghiệp nông nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng

(SGGP). – Ngày 25-3, tại buổi đối thoại với doanh nghiệp nông nghiệp, Bộ NN-PTNT cho biết, chỉ 1% số doanh nghiệp (DN) hoạt động lĩnh vực nông nghiệp có vốn trên 200 tỷ đồng, còn lại trên 90% DN có vốn dưới 10 tỷ đồng, 6% số DN từ 10 - 50 tỷ đồng... Vì vậy, các DN gặp khó trong việc mở rộng sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.
 
Theo các hiệp hội ngành nông nghiệp, nhiều DN không tiếp cận được nguồn vốn vay các ngân hàng, nhất là các DN nhỏ bởi khả năng tài chính yếu, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp để vay vốn. DN nông nghiệp còn thiếu thông tin thị trường, thương mại quốc tế, tiếp cận thị trường trong ngoài nước yếu. Do trình độ khoa học, công nghệ lạc hậu, tay nghề thấp làm chất lượng sản phẩm hạn chế, giá thành cao, cạnh tranh kém…

Bộ NN-PTNT đưa ra một số chính sách nhằm trợ giúp tài chính như khuyến khích thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa, thành lập quỹ phát triển DN nhỏ và vừa để tài trợ cho các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh. Trợ giúp mặt bằng sản xuất kinh doanh cho DN bằng việc dành quỹ đất xây dựng các khu, cụm công nghiệp cho các DN nông nghiệp…

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để không còn “giải cứu” nông sản

Để không còn “giải cứu” nông sản

Chỉ cần Trung Quốc ngưng nhập khẩu nông sản hay khi xảy ra dịch Covid-19 như hiện nay, hàng loạt nông sản bị tồn đọng, điệp khúc “giải cứu” nông sản, hỗ trợ nông dân lại diễn ra. Theo nhiều chuyên gia, ngành nông nghiệp cần phải đẩy nhanh các giải pháp song song như giảm lãi suất vay, chính sách hỗ trợ thuê đất, cung cấp thông tin sản lượng toàn cầu…  mới có thể thoát khỏi tình trạng “giải cứu”.

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế