Diễn biến đáng lo ngại trong tháng An toàn giao thông

963 người chết vì TNGT

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong tháng 9-2006, khi cả nước triển khai ra quân mạnh mẽ với nhiều biện pháp đồng bộ kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) thì vẫn có tới 12 địa phương có sự gia tăng cả 3 mặt về TNGT và 14 tỉnh, thành phố có tăng số người chết vì TNGT.

Điều đáng lo ngại là trong tháng An toàn giao thông, trên địa bàn cả nước đã xảy ra đến 1.138 vụ TNGT, làm chết 963 người và bị thương 857 người.

Lúc 19 giờ tối qua 14-10, trên đường Huyền Trân Công Chúa (trước cổng sân vận động Tao Đàn, quận 1, TPHCM) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết người. Nạn nhân là anh Phan Vĩnh Phương (SN 1978, phóng viên báo Thể thao Việt Nam). Tối cùng ngày, anh Phương đãõ được di quan về tư gia số 37 Phan Đình Phùng, TP Pleiku (Gia Lai).

Riêng trong tháng 9-2006, đã xảy ra 14 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 33 người chết và 43 người bị thương; tăng 3 vụ tai nạn (27%), tăng 1 người chết (3%) và tăng 20 người bị thương (86%) so với cùng kỳ năm 2005.

Những số liệu này cho thấy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước trong thời gian qua đang có những diễn biến hết sức phức tạp.

Theo thống kê của Cục CSGT đường bộ- đường sắt và Ủy ban ATGT quốc gia, tính đến hết tháng 9-2006, cả nước đã xảy ra tới 10.518 vụ TNGT, làm 9.510 người chết và 10.700 người bị thương. Trong đó, chỉ có 22 địa phương có số người chết giảm, còn lại tới 42 tỉnh thành đều gia tăng. Cá biệt có những tỉnh có số người chết tăng rất cao như: Cao Bằng tăng 92,9%; Hậu Giang 73,5%; Sơn La 72,1%; Vĩnh Long 65,8%…

Những ngày đầu tháng 10, tình hình cũng không sáng sủa hơn, mà đáng lưu ý nhất là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 13-10 trên QL 1A thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, làm 12 người chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng.

Đánh giá sơ bộ của cơ quan chức năng và các chuyên gia cho rằng, yếu tố chủ yếu dẫn tới diễn biến phức tạp của TNGT hiện nay vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông.

Tình trạng cố tình vi phạm Luật Giao thông của đại bộ phận người dân vẫn diễn ra rất phổ biến và khó ngăn chặn.

Theo phân tích của Cục CSGT đường bộ – đường sắt, có tới 50% số người tham gia giao thông không dùng đèn báo khi chuyển hướng, 85% không dùng còi đúng quy định, 70% không dùng phanh tay, 90% không sử dụng đúng đèn chiếu sáng xa gần, và 72% không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô trên những tuyến đường bắt buộc.

Ngoài ra, tình trạng vượt đèn đỏ, uống rượu bia say, chở quá tải, quá tốc độ trong thời gian qua vẫn luôn ở mức báo động và rất khó kiểm soát. Chính ý thức quá kém của người tham gia giao thông đã làm cho tình hình ATGT những tháng đầu năm trở nên rất phức tạp và số người chết tăng cao.

Tuần tới, tại hội nghị toàn quốc về ATGT tổ chức tại Hà Nội, những vấn đề cấp bách trong bảo đảm ATGT sẽ được đặt ra, để phân tích tìm ra những giải pháp phù hợp nhất.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, TNGT thời gian qua không kiềm chế được là do sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân, trong khi ý thức người tham gia giao thông quá kém.

Công tác quản lý Nhà nước về ATGT cũng thiếu chuyên nghiệp, các thành viên của Ủy ban ATGT quốc gia phần lớn là kiêm nhiệm, không phát huy được hiệu lực.

Đây sẽ là những vấn đề được “mổ xẻ” tại hội nghị để tìm giải pháp thích hợp. Ngoài ra, việc tăng cường quản lý đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa, hành khách cũng được xác định là một giải pháp quan trọng nhằm kiềm chế TNGT.

Mới đây, Tổng cục Cảnh sát đã có công văn đề nghị Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia xem xét việc cử cán bộ cảnh sát giao thông là sát hạch viên tham gia Hội đồng sát hạch cấp giấy phép lái xe của ngành GT-VT. Tổng cục Cảnh sát cũng đề xuất Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chỉ đạo các đơn vị và địa phương đánh giá lại thực trạng tình hình quản lý đội ngũ lái xe, xác định rõ trách nhiệm trong việc đề ra biện pháp quản lý chặt chẽ đội ngũ lái xe, đặc biệt lái xe tải và xe khách.

Ngày thứ sáu 13-10: 24 vụ tai nạn giao thông, 26 người chết
Theo Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an), trong ngày 13-10, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm 26 người chết, 28 người bị thương, trong đó có 23 vụ trên đường bộ làm 25 người chết, 28 người bị thương.
Cũng trong ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 9.701 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, thu nộp ngân sách 1.172 triệu đồng, tạm giữ 16 ô tô, 632 mô tô và 776 phương tiện khác...

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).