ACB tiếp tục giảm lãi suất

Nguồn tin từ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, chiều 3-10-2008, Hội đồng Tín dụng ACB đã họp và thống nhất chủ trương tiếp tục hạ lãi suất cho vay thấp hơn so với trước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đủ nguồn vốn sản xuất - kinh doanh, đặc biệt ưu tiên đối với doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu. Động thái này ngay lập tức đã tạo thêm “sức nóng” trên thị trường cho vay vốn dĩ đang gặp nhiều khó khăn.

5.000 tỷ đồng và 200 triệu USD

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB.Ảnh: Việt Dũng

Đó là cam kết về nguồn vốn sẵn có của ACB dành trong đợt giảm lãi suất cho các doanh nghiệp giai đoạn khó khăn hiện nay. Theo ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB cho biết: “Nếu như nguồn vốn 5.000 tỷ đồng và 200 triệu USD đợt này giải ngân hết thì chúng tôi sẽ tiếp tục cân đối thêm nguồn vốn khác hỗ trợ doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là ACB thực hiện chính sách cho doanh nghiệp vay bằng USD hoặc VND với lãi suất USD, mức bình quân chỉ khoảng 8%/năm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các khách hàng. Sáng hôm nay, chúng tôi chính thức triển khai chính sách này trong toàn quốc”.

Thực ra, ngay từ đầu tháng 9, ACB đã bắt đầu “rục rịch” triển khai kế hoạch cho vay 5.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân nhằm phục vụ cho những nhu cầu như: vay phục vụ tăng trưởng xuất khẩu đối với tất cả các ngành nghề, vay hỗ trợ nhập khẩu đối với các mặt hàng là nguyên liệu cơ bản phục vụ sản xuất, vay trung hạn phục vụ mở rộng sản xuất - kinh doanh, vay vốn lưu động đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh, vay trung hạn mua nhà để ở phục vụ các tầng lớp dân cư có nhu cầu thực sự về nhà ở…với thủ tục vay đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng.

Theo đó, ACB sẽ dành 3.000 tỷ đồng tài trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu theo các hình thức: tài trợ trước khi giao hàng, chiết khấu hối phiếu kèm theo bộ chứng từ và cho vay đảm bảo bằng khoản phải thu từ bộ chứng từ hàng xuất khẩu.

Với các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể được tài trợ tín chấp nếu thỏa mãn các tiêu chí của ACB với mức tài trợ đến 90% giá trị hợp đồng ngoại thương và mức chiết khấu lên đến 98% trị giá bộ chứng từ.

Tuy nhiên, việc ACB công bố tiếp tục giảm lãi suất và tăng lượng vốn thêm cho lĩnh vực này vào trong giai đoạn hiện nay – thời điểm doanh nghiệp phải dồn vốn sản xuất kinh doanh quý cuối năm là một động thái sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. 

Hỗ trợ tối đa cho khách hàng

Từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong những tháng gần đây, các biện pháp kiềm chế lạm pháp của Chính phủ đã có những hiệu quả nhất định, lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng đang có xu hướng giảm, tỷ giá ngoại tệ ổn định, nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng… là những yếu tố tích cực để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng xuất khẩu và nhu cầu tăng cao của thị trường vào thời điểm cuối năm.

Chính vì thế, ACB cho rằng việc giảm lãi suất và ưu tiên cung ứng vốn phục vụ doanh nghiệp vào giai đoạn hiện nay là một biện pháp thực sự hiệu quả, góp phần kích thích cho nền kinh tế phát triển ổn định giai đoạn hiện nay. Mặc dù “nới lỏng” và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn trong sản xuất kinh doanh nhưng lãnh đạo ACB cũng khẳng định vẫn duy trì chủ trương kiên quyết không cho vay các dự án kinh doanh bất động sản dưới chuẩn.

Đối với các trường hợp xem xét cho khách hàng vay tiền mua nhà để ở và có nguồn thu nhập khác ổn định để trả nợ, thì nguồn thu nhập trả nợ chắc chắn không phải là do nguồn tiền bán nhà. Hiện nay, đối với việc cho vay mua nhà để ở, ACB vẫn áp dụng cho vay từ 3 đến 5 năm và ở mức độ nguồn vốn khoảng 500 tỷ đồng. ACB đang xem xét rất kỹ và chặt chẽ đối với khách hàng sử dụng sản phẩm này.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB cho biết thêm: “Chúng tôi cam kết tài trợ cho các doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động để nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất hoặc thương mại. Đặc biệt các doanh nghiệp có thể thế chấp bằng chính lô hàng nhập (sắt thép, hạt nhựa, ô tô...) với mức cho vay lên đến 80% giá trị lô hàng.

Về khoản cho vay với mục đích bổ sung vốn lưu động, đầu tư tài sản cố định và sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể trả góp đến 3 năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao vào dịp cuối năm.

Đối với khách hàng cá nhân bao gồm doanh nghiệp tư nhân (DNTN), hộ kinh doanh cá thể và các cá nhân, ACB sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho các nhu cầu về vay mở rộng sản xuất kinh doanh, vay phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, vay mua nhà, sửa chữa nhà để ở. Cụ thể, khách hàng vay vốn tại ACB để mua sắm trang thiết bị, hàng hóa phục vụ kinh doanh vào dịp cuối năm sẽ được vay với thời hạn lên đến 36 tháng (3 năm), hạn mức vay tùy thuộc vào khả năng trả nợ của khách hàng”.

Như vậy, khách hàng của ACB có thể lựa chọn các phương thức trả nợ linh hoạt như: trả vốn và lãi đều hàng tháng hoặc định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng…, thời hạn vay có thể được kéo dài lên tới 3 năm. Đây là những yếu tố sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng chủ động trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn kinh doanh, duy trì tiến độ trả nợ vay và giảm được áp lực trả nợ vay vào thời điểm đáo hạn hợp đồng. Đặc biệt, ACB là ngân hàng luôn đưa ra những sản phẩm và dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm.

Thông qua kế hoạch đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm, ACB kỳ vọng sớm hóa giải bài toán khó về nguồn vốn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và các cá nhân đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung.
 

Đối với khách hàng cũ, khách hàng có giao dịch nhiều dịch vụ khác, lịch sử quan hệ tín dụng tốt với ACB thì ngân hàng luôn ưu tiên hỗ trợ. Đối với dạng khách hàng này thì ACB thực hiện chính sách đặc biệt, giảm lãi suất ưu đãi từ 0,5 đến 1%/năm. Biên độ cũng mở rộng tùy theo đối tượng khách hàng phù hợp.

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác