Ai bảo vệ những đôi chân?

Minh Phương nứt xương mác phải bó bột nghỉ đến hết giải. Tài Em chấn thương khá nặng sau cú vào bóng thật ác của Quang Trường. Cả hai đều là tuyển thủ quốc gia và thuộc loại “hàng hiếm” nhưng trách nhiệm bảo vệ những đôi chân cho họ lại bị những mục tiêu thiển cận qua mặt…

Chấn thương này buộc Minh Phương phải nghỉ ít nhất 6 tuần.

Liên đoàn chia sẻ với vết thương của Minh Phương và ủng hộ một ít kinh phí để chữa trị (2 triệu đồng). Rất nhanh và rất kịp thời nhưng đấy chỉ là cái tình của phần hậu, phần đã rồi. Còn phần quan trọng hơn là phải lên tiếng trước lối đá hủy diệt và bạo lực đang gia tăng ở cuối giai đoạn V-League có thể sẽ làm thui chột nhiều tài năng.

Khán giả truyền hình không khỏi chạnh lòng khi thấy tuyển thủ Tài Em lò cò thi đấu với vết thương rách cơ mà cựu tuyển thủ quốc gia Quang Trường gây nên. Khó có thể bao biện rằng đấy là hành động vô ý, nhất là các cầu thủ Hòa Phát Hà Nội khi ấy biết rất rõ Gạch Đồng Tâm đã hết quyền thay người.

Đã mất Minh Phương, giờ lại mất thêm Tài Em và mất luôn một vị trí (chỉ còn 10 người vì đã hết quyền thay người), Hòa Phát Hà Nội đã có thêm ưu thế trong mục tiêu phải kiếm điểm của mình.
Cái mất không phải là 3 điểm mà Gạch Đồng Tâm muốn thực hiện để sớm về đích mà chính là tài sản của bóng đá Việt Nam đã bị chính những cầu thủ nội địa hủy hoại vì mục đích sống còn của đội bóng mình.

Ông Riedl trong quá trình đi các sân dự khán để tuyển chọn tài năng đã rút ra một điều: “Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều bạo lực quá. Lẽ ra các cầu thủ phải có ý thức bảo vệ cho nhau nhưng họ đã thi đấu với nhiều pha nguy hiểm gây tổn thương cho nhau”. Điều ông Riedl nói càng được chứng minh hơn ở lượt đấu 19 trước ống kính truyền hình.

Bóng đá Việt Nam đang chuẩn bị vào giai đoạn tập trung cho SEA Games 23 và nhân tài đang ngày càng khan hiếm, thế mà chúng ta lại phải chứng kiến những đôi chân bị hủy hoại vì những cú vào bóng ác ý và vì cái gọi là quyết liệt để giữ hạng.

Quyết liệt trong bóng đá là cần thiết và điều ấy luôn được đánh giá cao nhưng mượn sự quyết liệt để bảo vệ cho những hành vi phi luật mang tính hủy hoại thì thật là tệ hại.

Hôm qua, Minh Phương đã mang cả cái chân bị bó gối về bệnh viện Việt – Pháp để chụp và chẩn đoán lại. Kết quả, vết thương nứt xương mác đúng với kết quả chẩn đoán ban đầu và thời gian để chữa trị lẫn hồi phục là 6 tuần. Tài Em thì đỡ hơn khi chỉ bị phần mềm nhưng tổn thương ấy không nhỏ và nếu cú phi của Quang Trường mạnh hơn chút nữa thì SEA Games 23 có thể sẽ vắng mặt Tài Em.

Bảo vệ những đôi chân là trách nhiệm chung của mỗi cầu thủ phải ý thức với nghề nghiệp của mình lẫn của đồng nghiệp mình. Hơn ai hết, chính các HLV phải ra sức giáo dục các cầu thủ mình thực hiện điều ấy. Nó phải là tiêu chí hàng đầu trong công cuộc gìn giữ tài năng và phát triển những đôi chân qúy. Thế mà…

Báo chí đã lên án nhiều về những hành vi bạo lực và lối chơi hủy diệt, Ban tổ chức cũng đã ra thông báo kêu gọi các đội, các cầu thủ hãy đá trung thực và fair-play. Tiếc rằng vì những mục tiêu sống còn và vì mục đích phải có điểm trước những đối thủ lớn không chịu chùn chân mà người ta đã làm tất cả, kể cả vượt ra khuôn khổ luật và triệt hại lẫn nhau.

Ban tổ chức hãy lên tiếng và hãy hành động trước khi quá muộn khi các cầu thủ, các HLV còn chưa chịu ý thức việc bảo vệ những đôi chân vốn là trách nhiệm chung của những người làm bóng đá.

Xót lắm, những nhân tài bị hủy diệt vì những tư tưởng triệt hạ ác ý cho mục tiêu xấu xa của mình.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác