HLV Bình Dương Đoàn Minh Xương:

“Ai có phong độ tốt nhất, người đó sẽ vào sân”

Tiếp quản “Chelsea Việt Nam” Bình Dương, HLV Đoàn Minh Xương hiểu rằng đó là công việc không hề đơn giản. Cũng như các đời HLV khác tại đội bóng giàu tham vọng này, cựu HLV trưởng tuyển U-20 Việt Nam sẽ phải đối diện với những khó khăn rất lớn…

- Xin chúc mừng ông với thành công bước đầu tại Bình Dương!

HLV Đoàn Minh Xương. Ảnh: Nguyễn Hùng

- Quả thật, may mắn đã mỉm cười với tôi khi Bình Dương đoạt chức vô địch BTV Number One Cup. Đó mới là giải đấu đầu tiên của tôi kể từ khi tôi về nắm đội bóng. Với một đội bóng như Bình Dương, bạn không bao giờ được đánh mất tham vọng ở bất cứ giải đấu nào dù đó chỉ mang tính chất tập huấn. Thậm chí ngay cả những trận giao hữu, Bình Dương cũng phải có kết quả tốt chứ chưa nói một trận đấu chính thức.

- Và ông đang phải chịu những sức ép?!

- Sức ép với HLV bóng đá là điều muôn thuở. Bạn không thể cầu toàn nếu đã dấn thân vào công việc này. Nhưng tôi yêu nó và sẵn sàng sống chung với sức ép của nghề. Ai dám chắc rằng tôi sẽ còn tại vị nếu Bình Dương thất bại ở giải đấu trên sân nhà vừa qua.

- Thế còn V – League?

- Năm ngoái, Bình Dương đoạt thứ hạng 3 chung cuộc. Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo đội bóng, mục tiêu hàng đầu của đội ở mùa giải năm nay tất nhiên phải hơn thứ hạng mùa bóng trước đó. Người ta không nói với tôi rằng về để đưa Bình Dương tới chức vô địch, nhưng tôi hiểu rằng đó là mục tiêu lớn nhất của đội bóng và của cá nhân mỗi HLV như tôi.

- Ông từng nói muốn xây dựng đội bóng với một chiến lược dài hơi, nhưng Bình Dương chỉ ký hợp đồng năm một với ông!

- Tất nhiên chẳng ai trải cho bạn một con đường màu vàng ở phía trước để bạn bước đi. Mọi chuyện sẽ chỉ được tính tới với những cơ sở mà bạn tạo dựng được trước đó. Tôi không chỉ muốn Bình Dương có thành tích tốt ở mùa giải tới, mà còn xây dựng những kế hoạch trong vài ba năm tới. Ngay cả khi tôi không còn trụ lại ở cương vị hiện tại nữa thì tôi vẫn đeo đuổi tiêu chí đó.

Đội Bình Dương trong lễ đăng quang Cúp BTV Number One 2005. Ảnh: Hoàng Vy

- Đó có phải là lý do khiến ông mời HLV Ngô Lê Bằng – một người rất có kinh nghiệm trong chiến lược đào tạo và phát triển bóng đá trẻ?

- Tôi và anh Bằng đã có thời gian dài làm việc cùng nhau trong việc huấn luyện các lứa cầu thủ trẻ phía Nam ở Trung tâm 2. Ngô Lê Bằng là một HLV có nghiệp vụ rất cao. Ngoài ra khi cần, anh ấy có thể kham cả công việc của một trợ lý ngôn ngữ. Với lại vào thời điểm này, anh Bằng cũng không phải vướng bận những công việc của Liên đoàn khi mà phải tới tháng 12-2006 công việc ở Trung tâm 2 mới trở lại.

- Chắc hẳn ông đã định hình được đội hình chính của Bình Dương trong mùa giải tới?

- Rất tiếc rằng giải đấu tập huấn Cúp Hoàng đế Quang Trung vừa qua đã gặp vấn đề về thời tiết. Nó khiến cho kế hoạch làm test kiểm tra của tôi bị phá sản. Hiện tại, Bình Dương có tới 29 cầu thủ (bao gồm cả Vương Tiểu Đạt – hợp đồng mới nhất của Bình Dương) và 7 trong số đó là người nước ngoài. Với tôi, ai có phong độ tốt nhất người đó sẽ vào sân. Ngay cả những ngoại binh tưởng như đã chắc chắn với bản hợp đồng đến 2 hay 3 năm cũng thế thôi. Họ có thể bị gạt ra bất cứ lúc nào nếu không cố gắng. Điều này khiến cho các cầu thủ phải không ngừng nỗ lực, cải thiện những khiếm khuyết của bản thân. Và nó tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

- Hẳn ông đã xác định các đối thủ của Bình Dương trên con đường chinh phục danh hiệu cao nhất ở mùa tới?

- Tôi vẫn đang xây dựng đội bóng xung quanh những nhân tố nội địa trụ cột. Các cầu thủ ngoại tất nhiên sẽ vẫn rất quan trọng với đội bóng. Điều quan trọng là hợp họ thành một thể thống nhất, với mục tiêu chiến thắng là duy nhất. Các CLB ở Việt Nam đều không giấu tham vọng của mình. Trong số đó phải kể đến ĐKVĐ GĐT.LA, Hoàng Anh Gia Lai và Đà Nẵng. Tất cả họ đều đang có sự chuẩn bị rất chu đáo về lực lượng.

TRẦN HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác