Ai là VĐV tiêu biểu của Việt Nam năm nay ?

Cứ vào những ngày này, giới thể thao lại chộn rộn chuyện ai sẽ là VĐV xuất sắc nhất trong năm? Cũng đúng thôi, bởi qua một năm “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” tập luyện và thi đấu, những VĐV đều mong muốn tên họ sẽ có trong bảng vàng của thể thao nước nhà. Năm nay cũng thế, và UBTDTT đang rục rịch tiến hành cho cuộc bầu chọn khi các đại hội thể thao lớn đều đã kết thúc.

  • Tiêu chí có gì thay đổi ?

Đỗ Thị Ngân Thương, giành 2 HCV môn Thể dục dụng cụ tại SEA Games 23. Ảnh: Quang Thắng

Hằng năm, UBTDTT mà đại diện là báo Thể thao Việt Nam luôn gửi đến giới phóng viên thể thao danh sách đề cử các HLV, VĐV của từng môn để tham khảo. Dù BTC có thông báo rõ ràng: “các phóng viên đều có thể bầu thêm những gương mặt ngoài danh sách nếu cảm thấy họ xứng đáng”, nhưng hầu hết những người bầu chọn đều cứ nắm rịt lấy bản danh sách này để đặt bút điểm tên vì nói thật, không ai có thể theo sát để mà nắm hết tất cả những gương mặt vàng của thể thao Việt Nam từ Nam chí Bắc. Do danh sách hàng năm thường thiếu nhiều anh tài, nên cũng rất thiệt thòi cho họ nếu lỡ không được nằm trong “danh sách ứng cử” tham khảo ban đầu.

Điều này không thể trách những nhà tổ chức, vì danh sách thường là do từng bộ môn đề cử lên, và trong chuyện này cũng không loại trừ việc “cảm tình” riêng của những người có trách nhiệm của các bộ môn trong việc thực thi đã làm… lệch hướng. Thế mới có chuyện “HLV thực sự thì không có tên, người chẳng làm gì lại luôn có mặt” như những năm trước đã xảy ra. Mong BTC sẽ chú ý hơn về những việc này.

Ngoài ra theo chúng tôi, trong tiêu chí năm nay, BTC nên ưu tiên cho những môn thể thao căn bản như điền kinh, bơi lội, thể dục và những môn có tên trong hệ thống thi đấu của Olympic, chứ đừng như những năm trước, những môn chỉ có trong SEA Games lại được đề cử quá nhiều trong khi những môn cơ bản lại chẳng được bao nhiêu, nhưng so giá trị thì nó khác nhau một trời một vực.

  • Ai sẽ lên ngôi ?

SEA Games 23 vừa kết thúc cũng ngay dịp cuối năm, nên đây sẽ là tâm điểm mà giới chuyên môn đổ vào để “chọn mặt gửi vàng”, và chắc chắn những gương mặt vàng của các môn điền kinh, thể dục, bơi lội, võ thuật… sẽ được điểm tên nhiều nhất. Nhưng cũng đừng quên các VĐV đã đoạt thành tích ở những giải đấu khác ở cấp cao hơn như giải vô địch châu Á, vô địch thế giới trong năm nhưng lại không có huy chương ở SEA Games kẻo không sẽ là một thiệt thòi lớn cho họ.

Theo dự đoán của chúng tôi, năm nay, 2 cô gái họ Đỗ là Đỗ Thị Bông (điền kinh) và Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC) sẽ có tên ở vị trí cao nhất. Bông đoạt 1 HCV, 1 HCB cùng 1 kỷ lục SEA Games, còn Thương đoạt 2 HCV trong đó có 1 chiếc ở giải toàn năng lần đầu tiên Việt Nam đoạt được. Ngoài ra, chàng trai đất Hải Phòng Nguyễn Hữu Việt với chiếc HCV bơi lội sau 44 năm và Vũ Thị Hương với chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử điền kinh nước nhà ở nội dung chạy tốc độ 100m cũng là những ứng viên rất nặng ký. Ngoài ra, còn những gương mặt vàng khác và tùy nhận định của mỗi người.

Còn với tôi, nếu được bầu chọn, tôi sẽ không ngại ngần để đặt bút ghi tên Đỗ Thị Bông vào vị trí cao nhất bởi chiếc HCV 800m và thành tích 2’03"65 của cô đã xô ngã kỷ lục SEA Games đã tồn tại suốt 20 năm qua. Đồng thời sự quả cảm đáng khâm phục của cô đã giúp đồng đội Trương Thanh Hằng đoạt HCV 1500m, còn cô thì giành HCB, cùng hình ảnh Bông sau đó gục xuống trên đường chạy vì kiệt sức và bật khóc trong đau đớn do quá cố gắng vẫn còn đọng mãi trong tôi, cũng như tất cả những ai có mặt trên sân điền kinh của tổ hợp thể thao RMSC thủ đô Manila chiều 28-11.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác