Al Montashari: Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á

Hamad Al Montashari, hậu vệ người Saudi Arabia, vừa nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 2005. Còn danh hiệu đội bóng xuất sắc nhất châu Á thuộc về đội tuyển Nhật Bản.

Hamad Al Montashari (Saudi Arabia) nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á.

Hậu vệ Al Montashari – thành viên của đội Al Ittihad – đã vượt qua tiền đạo người Uzbekistan Maksim Shatskikh của Dynamo Kiev trong một cuộc bình chọn mà những ứng cử viên sáng giá như Park Ji-sung (Manchester United), Lee Young-pyo (Tottenham Hotspur), hay Shunsuke Nakamura, Hidetoshi cứ dần dần bị gạt đi chỉ vì họ bận thi đấu cho CLB ở châu Âu và không thể đến Kuala Lumpur nhận giải.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Al Montashari không xứng đáng. Anh chiếm vai trò quan trọng cho chức vô địch AFC Champions League của Al Ittihad. Anh cũng đã góp công giúp đội tuyển Saudi Arabia giành quyền vào vòng chung kết World Cup 2006.

Về danh hiệu dành cho đội tuyển, Nhật Bản đã vượt qua Hàn Quốc, Iran và Saudi Arabia để trở thành đội tuyển xuất sắc nhất châu Á trong năm. Danh hiệu CLB xuất sắc nhất thuộc về Al Ittihad. Ngoài ra, sẽ không có giải thưởng dành cho HLV xuất sắc nhất châu Á trong năm sau khi AFC loại các HLV nước ngoài đồng thời tuyên bố rằng không có HLV người châu Á nào xứng đáng nhận giải.

Danh sách các danh hiệu xuất sắc của năm 2005 như sau:
- Cầu thủ xuất sắc nhất: Hamad Al Montashari (Saudi Arabia)
- Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Choe Myong Ho (CHDCND Triều Tiên)
- Cầu thủ nữ xuất sắc nhất: Natsuko Hara (Nhật Bản)
- Đội tuyển xuất sắc nhất: Nhật Bản
- Đội bóng đá nữ xuất sắc nhất: U-17 Nhật Bản
- CLB xuất sắc nhất: Al Ittihad (Saudi Arabia)
- Đội tuyển Futsal xuất sắc: Iran
- LĐBĐ tiêu biểu: Qatar
- Giải Fairplay: Hong Kong

Nguyễn Quang

Các tin, bài viết khác