Ăn lành mạnh

- Có điều mới đáng chú ý trong vài năm trở lại đây. Nhiều câu chuyện được lan tỏa mạnh trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng đều kể về ẩm thực Việt Nam. Có bộ phim được hàng triệu người coi lấy bối cảnh ẩm thực xứ mình làm nền. Còn kể bằng chữ, video ngắn trên nhiều trang du lịch thì không đếm xuể.

- Không có truyền thông nào đáng tin mà tách rời sự thật. Rõ ràng, ẩm thực đất Việt là một điểm nhấn hấp dẫn trên hành trình du lịch quốc tế. Gần đây, giới chuyên gia còn đẩy tầm nhìn xa hơn, đó là phải chăng xứ mình sẽ là một trung tâm sáng tạo về hệ thống lương thực - thực phẩm?

- Thời buổi nào cũng có những thách thức riêng. Trên thế giới giai đoạn này vẫn còn hàng trăm triệu người thiếu ăn, suy dinh dưỡng. Nhưng ở phía kia, đang có cỡ 2 tỷ người dư cân, béo phì. Chế độ ăn là một phần đáng kể liên quan tới nguyên nhân các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư hay tim mạch. Dinh dưỡng chữa bệnh đang trở thành một ngành được hàng tỷ người chú ý.

- Rau trái xứ mình phần lớn có dược tính cao, và càng thơm ngon sau khi được chế biến đơn giản, hợp thời tiết. Như vậy, nếu có thêm những câu chuyện thú vị, ẩm thực xứ mình sẽ càng được tìm tới. Những điều này cũng góp phần làm thay đổi đời sống người nông dân. Sẽ có nhiều thúc đẩy mạnh mẽ, hữu ích từ chuyện ăn lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục