Hậu trường thể thao thế giới

An toàn cho khán giả: Báo động!

Bà Jennifer Wilson, nạn nhân của Tiger Woods.

Chủ nhật 22-7, cựu cầu thủ bóng chày Mỹ Mike Coolbaugh 35 tuổi qua đời do cú vụt lạc địa chỉ của Tino Sanchez khiến quả bóng trúng vào đầu. Lúc đó, nhà cầm quân chưa đầy một tháng của Tulsa Drillers này đang ngồi trong khu kỹ thuật, trong trận đấu với Arkansas Travelers. Coolbaugh được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu nhưng qua đời sau đó, Arkansas được công nhận thắng 7-3 vào thời điểm ngưng trận đấu vì xảy ra tai nạn, với lý do không muốn gây thêm tính bi kịch cho trận đấu. Chỉ tội cho người vợ Amanda 32 tuổi, sẽ không còn có thể cùng chồng đón đứa con thứ ba vào tháng 10 tới. Họ không muốn biết trước giới tính của đứa con, sau khi đã có hai con trai 5 và 3 tuổi.

Tai nạn này một lần nữa đặt ra vấn đề đáng báo động về sự bảo đảm an toàn cho khán giả ở các môn thể thao của Mỹ nói riêng và của thế giới nói chung. Và còn một thắc mắc là những HLV bóng chày và khán giả có nên đội nón bảo hiểm hay không khi đến xem các trận đấu. Các CLB bóng chày dự giải Major League trước mỗi trận đều cảnh báo khán giả về những cú vụ gậy lạc địa chỉ, hoặc về nguy cơ “bóng ở lại, gậy bay vào đầu”. Nạn nhân nào “xui” thì được “đền bù” bằng cách sở hữu cây gậy ấy. Mỗi mùa đều có hàng chục khán giả bị dính “đạn”, nhưng theo các chuyên gia thì chỉ mới có một cậu bé 14 tuổi chết vì trúng quả bóng do Manny Mota vụt năm 1970 (chưa kể trường hợp của Coolbaugh). 

Giải khúc côn cầu vô địch quốc gia NHL thì phải dựng lưới an toàn ở hai đầu sân, sau khi cô bé 13 tuổi Brittanie Cecil thiệt mạng từ quả bóng băng văng trúng đầu hồi năm 2002. Đây là nạn nhân thiệt mạng duy nhất cho đến nay của NHL và gia đình em được 2 đội, Ban tổ chức và chủ sân bồi thường 1,2 triệu USD. Năm nay, fan Paul Robinson bị gãy mũi do một fan khác “xỉn lết bánh” từ băng ghế phía trên té đổ nhào lên  ông.

Giải đua xe con NASCAR thì nâng cao hàng rào để những mảnh vỡ từ xe không “bắn” lên khán đài. Môn thể thao thời thượng là golf thu hút đông khán giả đến xem các giải lớn, nên điều không tránh khỏi là các VĐV nhà nghề hay nhất cũng có thể làm tổn thương người xem. Ở giải golf British Open mới đây tại Scotland, một cú vụt “không như ý” của tay golf số 1 thế giới Tiger Woods đã làm nữ khán giả Jennifer Wilson 63 tuổi phải khâu hai mũi trên đầu ! Theo ông Cecil, chồng bà Wilson thì ông đã nhắc vợ lúc đứng gần chỗ thi đấu của Woods: “Đội nón bảo hiểm vào, Woods đến kìa !”. Lúc đó, Woods đang đánh lỗ thứ sáu trên sân Carnoustie, liền chạy đến xin lỗi nạn nhân, ký tên lên một chiếc găng để tặng bà cùng với một quả golf như một cách “đền bù”. Sau đó, anh cũng thừa nhận đó không phải lần đầu anh không kiểm soát được hướng bay của quả golf.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác