Ấn tượng Hoàng Quý Phước

* Ngày thất vọng của taekwondo

Được “mở hàng” bằng HCV ở môn đi bộ của VĐV Nguyễn Thanh Phúc với thành tích 1 giờ 43 phút 22 giây như là một khởi đầu tốt lành của thể thao Việt Nam tại Palembang sau ngày đầu không được như ý, nhất là thất bại của “cô gái vàng” Vũ Thị Hương. “Cơn mưa” HCV đã được các VĐV Việt Nam gặt hái khá tốt vào ngày thi đấu hôm qua, duy có điều tiếc nuối ở môn karatedo khi thầy trò HLV Lê Công chỉ giành thêm 1 HCV trong 8 hạng cân vào chung kết cũng là điều nằm ngoài tính toán khi dự kiến sẽ giành ít nhất 2 HCV ở ngày thi đấu này.

Lê Bích Phương đã “cứu” cho môn võ trong ngày 13-11. Ảnh: Lê Vinh

Tại hồ Cipule, nội dung Caneoing đã kết thúc sau 3 ngày tranh tài và tay chèo Nguyễn Thanh Quang đã kịp đem HCV thứ 2 về cho đoàn thể thao Việt Nam ở cự ly 200m K1 của nam với thành tích 36 giây 62. Như vậy, Canoeing đã hoàn thành mục tiêu với 2 HCV, 4 HCĐ ở đại hội lần này.

Cũng vào buổi sáng, hai nội dung được kỳ vọng là “mỏ vàng” karatedo và taekwondo đã không gặt hái được như ý. Ngoại trừ Bích Phương giành chiến thắng thuyết phục để đoạt HCV hạng cân -55kg nữ, 7 VĐV còn lại đều thua trong trận chung kết. Thất vọng hơn cả là taekwondo khi không có HCV hay HCB nào mà chỉ gặt thêm 3 HCĐ.

Đến buổi chiều cùng ngày, tâm điểm được dồn sang Palembang và được khởi đầu bằng 2 HCV của Vũ Thành Hưng (súng trường nằm bắn 50m) và sau đó là xạ thủ Hà Minh Thành giành HCV thứ hai của mình ở đại hội này khi vượt qua đối thủ kỳ cựu người Malaysia Hasli để giành HCV ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh.

Phát biểu cảm xúc sau khi nhận giải, Thành Hưng cho biết: “Tôi rất hạnh phúc khi là người đoạt HCV đầu tiên cho bắn súng VN bởi qua 2 ngày mà đội chưa có thành tích cao nhất đã làm cho chúng tôi có đôi chút áp lực”.

Nhưng ấn tượng nhất là thành tích của kình ngư Hoàng Quý Phước, đã giành HCV cự ly 100m bướm nam với thành tích 53 giây 07. Không chỉ giành HCV đầu tiên cho bơi lội VN mà Quý Phước đã chính thức đạt chuẩn B tham dự Olympic London 2012.

Hai HCV còn lại của đoàn TTVN vào hôm qua thuộc về cua rơ Đinh Thị Như Quỳnh ở nội dung băng đồng nữ và Nguyễn Thị Lệ Dung ở nội dung kiếm chém sau khi thắng áp đảo 15-8 trước tay kiếm của nước chủ nhà ngay trong ngày ra quân.

Q.Cường

Sau cơn mưa, trời lại sáng…

Từ nhiều kỳ SEA Games đã qua, võ thuật luôn được coi là mỏ vàng của thể thao Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà khi các đội tuyển võ thuật nhập cuộc, luôn có câu hỏi là sẽ đoạt bao nhiêu chứ không phải ai là người đoạt HCV.

Ngày 12-11, taekwondo xuất quân năm nội dung thì đoạt 2 HCV, 3 HCB. Sang ngày tiếp theo (13-11) taekwondo lại trắng tay hoàn toàn khi ba võ sĩ được kỳ vọng nhiều nhất, đặc biệt là Hoài Thu (đương kim vô địch SEA Games, á quân Asiad 2010). Tiếc thay tất cả đều rủ nhau rời cuộc chơi ở vòng bán kết vì thua sức, kém tài đối phương chứ không do trọng tài xử ép.

Cũng trong ngày 13-11, karatedo lọt vào chung kết 7/8 hạng cân. Song cuối cùng chỉ mỗi mình Lê Bích Phương chiến thắng! Gương mặt của HLV Lê Công như chảy ra bởi sự đau khổ với cảnh “gà” của mình rũ nhau bại trận trước Indonesia và Malaysia.

Hai ngày chỉ đoạt được 2 HCV, võ thuật Việt Nam từ chỗ được kỳ vọng nhiều nhất trở thành những đội tuyển gây thất vọng nhất với đoàn thể thao nước nhà. Sự thất bại và nỗi buồn của đội tuyển này kéo theo việc giảm sút niềm hưng phấn của các đội tuyển thể thao khác. Lo là lo như vậy. Cho nên, trước những thất bại nêu trên, rất cần sự động viên và làm công tác tư tưởng chặt chẽ hơn từ những người có trọng trách đoàn thể thao Việt Nam.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Mong là vậy.

S.H.

Các tin, bài viết khác