Andreas Iniesta và Iker Casillas tạo nên lịch sử

Cúp vàng thế giới rốt cuộc đã thuộc về người Tây Ban Nha theo cách ấn tượng nhất. Người ta hẳn phải nhắc nhiều về chiến tích của họ, về bàn thắng quý như vàng của tiền vệ Andreas Iniesta ở hiệp phụ thứ nhì và về những pha bay lượn cản phá xuất thần của thủ thành Iker Casillas trong trận chung kết nghẹt thở với người Hà Lan. Tất nhiên, nhiều cầu thủ Tây Ban Nha khác cũng xứng đáng được tôn vinh nhưng có lẽ nếu chọn ra 2 người hùng đích thực của Tây Ban Nha từ trận chung kết ấy, Iniesta và Casillas nổi trội hơn cả.

Iniesta (6, Tây Ban Nha) tranh bóng với Van Bommel (Hà Lan) trong trận chung kết.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tiền vệ Iniesta chính là chất xúc tác tạo nên những chiến thắng cho đội tuyển Tây Ban Nha. Giống như một nghệ sĩ, Iniesta nhảy múa trên sân cỏ với đôi chân như có mắt sẵn sàng tung ra những đường chuyền tinh tế nhất cho đồng đội ghi bàn. Iniesta là hiện thân của thứ bóng đá tấn công giàu kỹ thuật.

Tất nhiên, thế trận tấn công mà người Tây Ban Nha tạo ra trước mỗi đối thủ không hẳn nhờ một mình Iniesta mà còn nhờ sự góp sức của Xavi, Ramos, Villa, Navas… nhưng nổi bật hơn cả vẫn là Iniesta. Lấy bóng được trong chân của tiền vệ 26 tuổi này chỉ còn cách là phạm lỗi. Kiểm soát được lối đi bóng lắt léo, đầy mưu mẹo của Iniesta cần ít nhất 2-3 chuyên gia phòng ngự giỏi nhất.

Nếu để xổng Iniesta, đối phương chắc chắn phải trả giá. Người Hà Lan đã phải trả giá như thế khi bỏ mặc Iniesta tràn vào khu cấm địa, chờ đường chuyền tuyệt đẹp từ người đồng đội Cesc Fabregas rồi nhanh như chớp hạ gục thủ thành Maarten Stekelenburg của Hà Lan, mang về Cúp vàng thế giới cho bóng đá Tây Ban Nha. Lịch sử bóng đá thế giới ghi tên Tây Ban Nha nhưng ai cũng hiểu Iniesta là người viết nên câu chuyện lịch sử ấy, rất ngọt ngào và đáng nhớ.

Có một điều khiến nhiều người Tây Ban Nha rất xúc động sau pha ghi bàn lịch sử của Iniesta: anh vừa chạy ra đường biên ăn mừng bàn thắng, vừa cởi chiếc áo thi đấu để lộ ra hàng chữ “Dani Jarque: siempre con nosotros” (Dani Jarque: anh sống mãi trong chúng tôi). Dani xấu số đã tử nạn sau khi được trao chiếc băng thủ quân của CLB Espanyol cách đây chưa lâu. Dani chính là người bạn rất thân của Iniesta, đã cùng anh chơi bóng trong màu áo các đội tuyển U-17, U-19, U-20 và U-21 Tây Ban Nha nhiều năm trời. Iniesta hy vọng ở đâu đó trên thiên đường, người bạn thân nhất của mình cũng sẽ được chứng kiến giây phút anh và đội tuyển Tây Ban Nha bước lên đỉnh cao thế giới…

Giả sử người khác chứ không phải Iker Casillas đứng trong khung thành, Tây Ban Nha có làm nên lịch sử như thế? Chắc chắn là không. Casillas bay lượn trong khung thành, cản phá được mọi cú sút, dứt điểm hiểm hóc nhất từ các chân sút Hà Lan.

Nếu Casillas không xuất sắc, Robben đã 2 lần đưa bóng vào lưới Tây Ban Nha và kết thúc giấc mơ lịch sử của họ. May thay, Casillas đã có trận đấu hay nhất đời mình. Casillas còn tạo nên một kỷ lục khác: lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới, một thủ môn đeo băng đội trưởng vô địch Euro rồi vô địch World Cup. Kỷ niệm ấy có lẽ đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Casillas

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác