Lượt trận đầu tiên ở bảng C (1 giờ 30 ngày 13-6):

Anh - Mỹ: Ai thắng?

Rooney và Landon Donovan

Chắc chắn Fabio Capello không thể biết rõ đội tuyển Mỹ đã thắng Anh 1-0 như thế nào ở World Cup 1950, vì khi ấy ông mới... 3 tuổi. Tuy nhiên, ông biết chắc một điều rằng đội tuyển Anh hiện giờ không thể để thua Mỹ ở ngày ra quân, bởi đó là một nguy cơ tổn thất lớn về mặt tâm lý.

Trớ trêu thay, sự chờ mong hôm nay của đông đảo người hâm mộ hình như không phải là đội tuyển Anh có thể thắng như thế nào mà là đội Mỹ có thể gây bất ngờ ra sao. Chẳng phải vì người ta ghét bỏ gì thầy trò Capello - ngược lại là đằng khác. Nhưng có điều, sau khi giới truyền thông đã rần rần đăng tải đủ thứ điểm mạnh điểm yếu và rồi suy tôn đội bóng của Capello là ứng viên vô địch hàng đầu, ai cũng muốn đội Mỹ của Bob Bradley đóng vai trò một liều thuốc thử xứng đáng.

Bob Bradley đương nhiên càng mong như vậy. Trong các đối thủ ở bảng C này, gọi là rành đội tuyển Anh thì có lẽ Bradley rành hơn ai hết. Ông đã nghiên cứu quá kỹ tất cả các đội bóng, tất cả những sơ đồ chiến thuật mà Fabio Capello từng sử dụng trong 20 năm qua. Chẳng những thế, dưới trướng ông còn có không dưới 8 tuyển thủ Mỹ đang thi đấu ở Premier League. Và giữa lúc cả guồng máy truyền thông quốc tế đồ sộ cứ dí theo từng bước chân hơi thở của đội tuyển Anh thì Bradley âm thầm rà soát lần cuối để chọn lựa công thức thi đấu tối ưu nhất.

o0o

Bob Bradley đã liên tục thay đổi thành phần thi đấu trong 3 trận giao hữu gần đây nhất. Qua đó, giới quan sát rút ra rằng gần như chắc chắn tiền đạo Jozy Altidore sẽ đá chính dù anh vừa vắng mặt ở trận thắng Australia 3-1 do chấn thương nhẹ. Ông chỉ còn là lựa chọn người đá cặp với Altidore, và một Edson Buddle phong độ đang là ứng viên hàng đầu.

Tuy nhiên, vì cặp tấn công biên Landon Donovan và Clint Dempsey thường đá rất rộng, một gánh nặng to lớn sẽ dồn lên vai cặp tiền vệ phòng ngự ở khu trung tâm, Bradley còn có một phương án khác: Altidore đá trung phong cắm đơn độc, hàng tiền vệ sẽ có 5 người thay vì 4 để đối phó tuyến giữa rất mạnh của người Anh. “Một khi chúng tôi đá chặt chẽ như một tập thể đúng nghĩa, khi mỗi vị trí trong đó đóng góp một cách đúng đắn, chúng tôi hoàn toàn có thể đương đầu những đối thủ hàng đầu”, Bradley tuyên bố.

o0o

Với Capello, những tuyên bố mấy hôm nay luôn luôn là lời nói lạc quan. Nào là đội tuyển Anh đã sẵn sàng, tinh thần phấn chấn, quyết tâm thắt chặt. Nhưng đó là nói với bên ngoài. Còn bên trong, tự ông hiểu rằng đội tuyển Anh vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tất cả những trận đấu của họ trong giai đoạn sau khi giành vé dự World Cup đều kém mạch lạc, kém thuyết phục.

Có lẽ là do những cái mà người ta đang nói đến khá nhiều: Sự kém tin cậy của vị trí thủ môn, kém hiệu quả của phòng thủ ở giữa sân và sự bấp bênh ở vị trí trung vệ khi không còn đội trưởng Ferdinand. Tin cho biết Capello sẽ bố trí Gerrard và Lampard đá ở giữa, và rồi... tùy cơ ứng biến. “Tôi hiểu đây là một thời khắc thực sự quan trọng đối với bóng đá Anh, nhưng tôi vẫn thư thả”, Capello nói, “Đội tuyển Anh đã tiến bộ rất nhiều, đã tìm thấy một tinh thần và mọi chuyện đang tốt đẹp”.

o0o

Tốt đẹp nhất với Capello sẽ là một thắng lợi, rõ ràng như vậy. Nhưng một trận hoà cũng chẳng phải là nỗi thất vọng to tát gì nếu biết rằng đối thủ Bob Bredley là một nhà cầm quân cũng rất sẵn lòng phong tỏa, đeo bám và phản công...

Trần Quang

Các tin, bài viết khác