Ánh Viên: "Lúc này tôi không quan trọng đến chuyện yêu đương !!!"

Sau khi thi đấu ở nội dung  cuối cùng, Ánh Viên chưa kịp ăn uống và cô đã nhiệt tình đến với cuộc phỏng vấn dành cho báo chí tại khách sạn Swissotel (Singapore). Tại buổi phỏng vấn, Nữ hoàng Đường đua xanh đã có những chia sẻ rất chân thành đậm chất miền Tây (ảnh) Ánh Viên được xem là nhân vật lịch sử của thể thao Việt Nam, cô đã làm được điều mà từ xưa đến nay chưa VĐV Việt Nam nào có thể làm được. Dự kiến, ngày 13-6 tới Ánh Viên bay về TPHCM và về Cần Thơ thăm gia đình cùng bạn bè.

• Phóng viên : Lúc này em ước điều gì?

- Ánh Viên: Em ước giành HCV tại Olympic 2016.

• Báo chí gọi em là "người sắt", em nghĩ gì và muốn mọi người gọi em là gì?

- Em không để ý đến những điều đó. Em thấy rằng còn nhiều người bơi giỏi hơn nên những danh xưng đó là chưa đúng với em.

• Em muốn làm điều gì ngay lúc này?

- Em rất thương và nhớ ba mẹ, em đang muốn về ngay để được gặp ba mẹ

• Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với em?

- Thầy Tuấn là người ảnh hưởng lớn nhất đến với em. Nếu không gặp thầy Tuấn, em sẽ không có ngày hôm nay. Chính thầy Tuấn cũng là người dạy em nói tiếng Anh...

• Em có nghĩ mình là người được công chúng quan tâm nhất hiện nay không? 

- Lúc đầu em không nghĩ tôi là VĐV bơi giỏi, nhưng khi thầy Tuấn dạy em những điều hay em mới ý thức được nhiệm vụ của mình vì thế luôn nỗ lực hết mình.

• Em có nghĩ mình là một ngôi sao hay không?

- Em không nghỉ mình là một ngôi sao. Bởi vì nếu em nghĩ mình là một ngôi sao thì không thể trở thành một học trò của thầy Tuấn. Sau này em mong muốn được như thầy Tuấn dạy được nhiều học trò giỏi.

• Xin ông cho biết về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của Ánh Viên ra sao?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Về việc chế độ ăn uống của Ánh Viên, tôi xin phép được không tiết lộ vì đây là một bí mật chuyên môn. Tôi chỉ có thể nói rằng chế độ ăn uống của Ánh Viên đã được tính toán một cách khoa học. Nhờ đó, trong những ngày qua, Ánh Viên đã đủ năng lượng để thi đấu liên tục.

• Ông đã phải hy sinh như thế nào để Ánh Viên có được như ngày hôm nay?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Trong cuộc sống mỗi người có một đam mê, nhiệt huyết và sống theo lý tưởng của mình. Trong tôi luôn có mong muốn để đất nước VN có VĐV giỏi để vươn tầm thế giới. Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình hy sinh.

• Ông có thể cho biết về mục tiêu của Ánh Viên tại các giải lớn sắp tới?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Ánh Viên thành công hai nội dung 200m tự do, 400m tự do, hơn thành tích HCĐ ASIAD. Nếu như chỉ tập trung một cự ly thì Ánh Viên sẽ bơi hơn 2 HCV ở ASIAD>

• Em thích món ăn gì nhất?

- Ánh Viên: Em thích món ăn do mẹ nấu, nhưng hiếm khi được ăn.

• Em sẽ thưởng cho mình điều gì bây giờ?

- Bây giờ em muốn thưởng cho mình là được ngủ một giấc thoải mái. Ngoài học bơi, em muốn học tiếng Anh thật giỏi và trao dồi thêm kiến thức. Em cũng không biết mình thích cái gì vì mỗi ngày em chỉ biết tập luyện, ăn và ngủ.

• Có khi nào Ánh Viên cảm thấy quá mệt mỏi, chán nản và muốn buông xuôi hay không?

- Nhiều lúc em nản, mệt đến mức không thể làm bất cứ cái gì nữa, muốn bỏ tất cả. Nhưng khi suy nghĩ lại, em đã đi đến điểm này thì không thể dừng lại, nếu không tất cả công sức bỏ ra trở thành vô ích

• Em có nhiều bạn hay không?

- Ở Mỹ em chỉ chơi với mấy bạn VĐV người Mỹ nhưng cũng không thân lắm, tôi rất ít bạn bè.

• Lúc nào em thấy thầy Tuấn là tuyệt nhất?

- Lúc thầy nấu ăn là thầy tuyệt vời nhất, thầy nấu rất nhiều món VN rất là ngon, đặc biệt là bò kho và canh chua>

• Ông đã học nấu ăn cho Ánh Viên như thế nào?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Trước đây tôi không biết gì về nấu ăn, nhưng khi sang Mỹ tôi phải làm gương cho Ánh Viên. Bởi tôi biết không ai tự nhiên trở thành người giỏi, nên tôi phải học làm bếp khi ở Mỹ.

• Mục tiêu của ông đối với Ánh Viên là gì?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Mục đích cuối cùng mà tôi mong muốn là VĐV của mình phải đứng trên bục nhận huy chương ở giải thế giới và Olympic. Tôi tin Ánh Viên sẽ trở thành VĐV vĩ đại, nhưng bây giờ Ánh Viên chỉ là người đang trên đường trưởng thành.

• Xin ông cho biết những khó khăn mà hai thầy trò đã trải qua?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Nếu dùng hai từ khắc nghiệt thì chưa diễn tả đúng những gì Ánh Viên trải qua ở Mỹ, Ánh Viên được quyền hưởng vinh quang của thành công. Nhưng Ánh Viên phải giữ cái đầu và đôi chân ở mặt đất, nếu có suy nghĩ gì khác thì Ánh Viên đã thất bại
.
• Ông có nghĩ phương pháp huấn luyện của ông là quá khắc nghiệt với một cô bé như Ánh Viên hay không?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Thể thao là khắc nghiệt nếu chúng ta không muốn chiến thắng thì không nên theo thể thao. Tôi không nghĩ phương pháp của tôi là khắc nghiệt mà tôi luôn mềm mỏng. Chỉ có điều tôi buộc Ánh Viên phải thực hiện nghiêm khắc mọi giáo án mà mình đưa ra .

• Ông cấm Ánh Viên điều gì?

- HLV Đặng Ánh Tuấn: Đi với tôi thì Ánh Viên không bao giờ được khóc. Lần đầu tiên Ánh Viên khóc là giao thừa 2013, nhưng lúc đó tôi đã nói nếu tiếp tục khóc, Ánh Viên sẽ không thể tiếp tục.

• Nếu Ánh VIên là "cô gái thép" thì ông chắc là "Người đàn ông thép", ông nghĩ sao?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Trong hai năm trời tôi chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày để lo cho quy trình tập luyện của Ánh Viên. Nhiều khi tôi không hiểu vì sao mình lại có thể bền bỉ đến như vậy>

• Ông phát hiện Ánh Viên như thế nào?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Năm 2010 khi nhìn thấy Ánh Viên bơi trong hồ gần 20 VĐV, lúc đó Ánh Viên bơi như con lăng quăng, chưa hình thành kỹ thuật gì cả. Nhưng tôi đã nhìn thấy bước bơi của Ánh Viên nên tôi biết Viên là một viên ngọc thô.

• Đã 19 tuổi rồi, em đã nghĩ đến chuyện tình cảm cá nhân chưa?

- Ánh Viên: Lúc này em không quan trọng đến chuyện yêu đương trai gái, bởi em yêu bơi lội nhiều hơn nên chưa nghĩ gì cả. Có lẽ bây giờ em yêu bơi lội nhất... (cười bẽn lẽn)>

• Việc học văn hóa của Ánh Viên ở Mỹ như thế nào?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Ở Mỹ Ánh Viên học ở Đại học Bắc California.

• Ông đánh giá như thế nào về học trò của mình?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Ánh Viên là người có ý chí thép, tôi rất hãnh diện khi Ánh Viên có nhận thức rất cao về nghề của mình. Tôi tin chắc Ánh Viên hết thi đấu sẽ trở thành một HLV giỏi trong tương lai>

• Nếu ngay bây giờ Ánh Viên nói rằng muốn đi lấy chồng thì ông sẽ phản ứng ra sao?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Ngay bây giờ nếu Ánh Viên nói thầy ơi con không muốn bơi nữa thì mọi việc sẽ chấm dứt ngay.

- HLV Đặng Anh Tuấn nhắn nhủ Ánh Viên: Ngày hôm nay chỉ là bước đầu tiên để chứng minh Ánh Viên làm đúng thì sẽ có tất cả.

- Ánh Viên: Em cảm ơn thầy.  

NHƯ Ý (ghi)

- Thông tin liên quan:

>> Ánh Viên đoạt huy chương vàng thứ 8

Các tin, bài viết khác