Áp dụng quy định pháp luật linh hoạt để đạt mục tiêu kép

SGGP
Ngày 2-12, tại cuộc hội thảo về tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế và hiệu quả các gói kích thích kinh tế của Chính phủ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, nỗ lực đạt mục tiêu kép khó có thể phát huy hữu hiệu nếu như không có những quy định pháp luật linh hoạt áp dụng cho “thời chiến”.

Đại diện nhóm nghiên cứu kiến nghị, cách thức, dung lượng hỗ trợ doanh nghiệp lớn trong nước tùy thuộc vào mức độ sở hữu nhà nước; mức độ hoạt động công ích, mức độ khó khăn trong kinh doanh, tiềm lực và mức độ ảnh hưởng kinh tế, nhất là người lao động của từng doanh nghiệp.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, các gói kích thích kinh tế không phải là “thuốc thần” và không thể cứu hết doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là khi nguồn ngân sách hạn chế trong khi tình hình bệnh dịch còn phức tạp.

Ghi nhận việc Chính phủ đã chủ động chuẩn bị sớm các gói kích thích kinh tế trước khi dịch lan truyền, tương đối bám sát thị trường. Song kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận vốn chưa được như mong muốn.

Các gói hỗ trợ có mức hiệu quả khác nhau trên nhiều phương diện, trong đó, gói tín dụng ưu đãi và giảm tiền điện đạt kết quả khả quan; các gói hỗ trợ khác được thực hiện tương đối chậm và còn vướng mắc.

Các ý kiến tại hội thảo cho rằng, các gói kích thích kinh tế chỉ nên tập trung ưu tiên vào giải cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng cao, tạo năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo cho nền kinh tế trong dài hạn. Mức độ, ngành hàng thuộc diện giải cứu được tính toán căn cứ vào mức độ hưởng lợi cũng như thiệt hại của ngành từ đại dịch.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Saigontourist Group đón tiếp, phục vụ đoàn nhà báo quốc tế tham gia tour Mice tại các tỉnh, thành phía Nam

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục vinh dự được lựa chọn là đơn vị đồng hành tiếp đón, phục vụ đoàn 60 viên chức ngoại giao văn hóa và nhà báo nước ngoài đa quốc tịch thường trú tại Việt Nam tham quan tìm hiểu kinh tế - văn hóa - xã hội tại TPHCM và tỉnh Bến Tre giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế