APU – Cầu nối giáo dục quốc tế

Khi cánh cửa WTO mở ra đồng nghĩa với việc giao thương kinh tế, xã hội sẽ trở nên dễ dàng hơn, trong đó có giáo dục, nhiều trường danh tiếng trên thế giới đã đi tìm đối tác liên kết hoặc mở chi nhánh.

Hiện nay, xét về quy mô, phương thức, tính hiệu quả và tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, theo đánh giá chung của các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới thì Anh, Mỹ và Úc được coi là các nước có nền giáo dục phát triển nhất.

Là một tổ chức phát triển giáo dục Hoa Kỳ – APU (American Pacific University) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002 dựa trên phương thức đào tạo theo mô hình giáo dục hiện đại trên thế giới, đặc biệt đã áp dụng chương trình giáo dục phổ thông quốc tế rất hiệu quả. Bên cạnh đó, APU đang xúc tiến xây dựng đại học quốc tế APU tại Việt Nam, đề án đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và ủng hộ.

Có thể nói, APU có hệ thống đào tạo xuyên suốt từ bậc tiểu học, trung học lên đến đại học theo chương trình của Hoa Kỳ với đội ngũ giáo viên được đưa trực tiếp từ Mỹ, hầu hết là những giảng viên đã có bằng thạc sỹ, tiến sĩ, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn và phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Ngoài việc học theo chương trình quốc tế, các môn đặc thù (Văn, Sử, Địa) vẫn được dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng áp dụng phương pháp học theo nhóm thảo luận, tránh áp lực cho các em. Đặc biệt khi học tại trường, yêu cầu đầu tiên đối với học sinh là phải có nền tảng ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp nhạy bén.

Trong quá trình học tập hoặc sau khi tốt nghiệp tú tài, học sinh được APU giúp cố vấn hướng nghiệp, nếu có nhu cầu đi du học sẽ được nhà trường tư vấn và hoàn thành mọi thủ tục cần thiết.

Mô hình đào tạo theo hệ thống tín chỉ, mỗi khoá học học sinh phải hoàn thành số lượng kiến thức nhất định tương ứng với khối lượng kiến thức thuộc chương trình phổ thông. Tuy nhiên, trường cũng có sự linh động khi đưa ra hai hình thức là tín chỉ bắt buộc và tín chỉ tự chọn, giúp các em có thể chọn lựa môn học phù hợp với năng khiếu và sở thích.

 Mỗi khoá học, học sinh cũng sẽ được tham dự những chuyến đi thực tế qua Mỹ, hoặc giao lưu trao đổi văn hóa với học sinh ở nhiều trường khác trên thế giới – đây là cơ hội cho các em tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, đồng thời cũng là dịp tốt để các em mang hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. APU cũng là một địa chỉ tại Việt Nam mà các học sinh, sinh viên cũng như các giáo sư, giảng viên các trường nổi tiếng từ Mỹ đến giao lưu học tập và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy.

Ngoài ra, APU còn có chương trình đào tạo “Cầu nối Đại học” dành cho các học sinh giỏi bậc trung học có thể học để tích lũy tín chỉ chuẩn  bị cho bậc đại học giúp rút ngắn thời gian và chi phí học bậc đại học.

Nhằm khuyến khích những học sinh có nỗ lực vươn lên trong học tập, hàng năm nhà trường  dành cấp học bổng cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động phong trào giúp đỡ, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai lũ lụt,  trao học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh không may mắn, nhằm làm vơi bớt nỗi đau, mất mát cho các em.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thị Bình ( Hiệu trưởng nhà trường) cũng đã trực tiếp nhận nuôi bốn em nhỏ có cha mẹ thiệt mạng trong cơn bão Chanchu vừa qua. Vào thời điểm được tiếp nhận, các em chỉ là những đứa trẻ có vóc dáng ốm yếu, đen gầy, hành trang mang theo không phải là học bạ của các trường nổi tiếng mà chỉ là của các trường làng nhỏ bé và không hề có chút vốn liếng về Anh ngữ.

Sau gần hai năm học tập tại APU, đến nay các em rất tự tin, đã nói được tiếng Anh rất thành thạo và trở thành các học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt của nhà trường. Các em còn tham gia công tác từ thiện, đóng góp cho cộng đồng xã hội để giúp cho những người kém may mắn khác. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, rất có ý nghĩa cho những thế hệ học sinh học tập noi theo. Mượn câu nói của William Butler Yeats “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái xô mà là thắp lên một ngọn lửa”. Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều ngọn lửa như APU soi sáng ở khắp mọi nơi.

Đăng Thư – Bá Nam

American Pacific University International School
286 Lanh Binh Thang St, Ward 11, District 11, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Tel: 848-9624897      Fax: 848-9624899      Mobile: 0903 198 050
Email: hanntm@apu.edu.vn
Website: http://apu.edu.vn
Homepage: http://360.yahoo.com/manngochan

Các tin, bài viết khác