Davis Cup 2006:

Argentina kết thúc 25 năm đợi chờ

Chiến thắng áp đảo 5-0 trước tuyển Australia đã mang người Argentina đến với trận chung kết Davis Cup sau 25 năm chờ đợi. Với ưu thế sân nhà, khán giả nhà, đặc biệt là được chơi trên mặt sân đất nện sở trường, Argentina tiếp tục thi đấu rất ấn tượng. Đây là chiến thắng thứ 10 liên tiếp của Argentina trên sân nhà, trong đó, họ đã thắng đến 9 trận với tỷ số tuyệt đối 5/0.

Nalbaldian (trái) và Acasuso đang ăn mừng giấc mơ sau 25 năm!

Không một chút lấn cấn, David Nalbaldian đã nghiền vụn Mark Phillippousis trong cả 3 ván đấu ở trận đơn đầu tiên. Sang trận đơn thứ hai, Jose Acasuso gặp khá nhiều khó khăn trước khi khuất phục tay vợt số 1 Australia Lleyton Hewitt sau 5 ván đấu. Mọi chuyện đã trở nên rõ ràng khi đôi Agustin Calleri và David Nalbandian thắng luôn đôi Wayne Arthurs và Paul Hanley.

Australia dẫn 3/0 – một tỷ số đủ để họ giành vé vào chung kết, bất chấp kết quả hai trận đơn còn lại. Dù đã chắc suất chung kết, Agustin Calleri vẫn thi đấu hết sức nhiệt tình và đánh bại Paul Hanley 6/0, 6/3. Trong trận đấu cuối cùng, vì quá nản lòng, Wayne Arthurs chấp nhận bỏ cuộc. Tuyển Australia thua trắng 0/5 – kết quả còn tệ hơn thất bại năm ngoái cũng trước người Argentina (thua 1/4).

Trong khi các tuyển thủ Australia đổ lỗi mọi chuyện cho chấn thương thì người Argentina lại tỏ ra rất đỗi hạnh phúc. Ông Alberto Mancini- huấn luyện viên trưởng tuyển Argentina,  cho biết: “Thật khó tin. Từ rất lâu rồi, chúng tôi luôn chờ đợi điều này. Từ rất lâu rồi, chúng tôi luôn mơ được chơi trận chung kết Davis Cup. Chiến thắng trước Australia ở bán kết là một điều gì đó rất có ý nghĩa. Và được ở đây hôm nay, được thưởng thức hương vị chiến thắng là một điều diệu kỳ. Chúng tôi sẽ ở trận chung kết sau 25 năm. Chúng tôi đã làm nên lịch sử!”.

Như vậy, Argentina sẽ chơi trận chung kết trên đất Nga - tại Moscow, nơi mùa đông lạnh giá đang chờ đợi các tay vợt xứ nhiệt đới. Người Nga lớn tiếng cho biết, họ sẽ không “bày” ra một chiến cuộc trên sân đất nện như họ đã từng làm để trừng phạt người Mỹ (người Nga thắng 3/2). Đơn giản là bởi vì sân đất nện là sở trường của người Argentina. Thế giới quần vợt luôn khuyên rằng: đừng nên đụng đầu người Argentina và người Tây Ban Nha trên mặt sân đất nện.

Vậy nên, có thể người Nga sẽ tổ chức trận chung kết trên mặt sân thảm trong nhà - nơi mà các tay vợt Argentina thường tỏ ra… tầm thường. Nhưng bất chấp những khó khăn, bất chấp mùa đông khắc nghiệt đang chờ đón, người Argentina sẽ chơi với khả năng tốt nhất và một tinh thần thoải mái nhất để làm long lanh thêm giấc mơ 25 năm đợi chờ!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác