ATIC 2008 - Hấp dẫn các nhà đầu tư

Hội nghị Đầu tư Tài chính Châu Á lần 2 (ATIC 2008) do Tập đoàn NextVIEW (Singapore) phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) tổ chức, sẽ diễn ra trong ngày 31-5 và 1-6-2008 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế. Đây là sự kiện về lĩnh vực đầu tư tài chính có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

  • Vẫn tin tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam
Các nhà đầu tư Việt Nam rất cần học hỏi từ kinh nghiệm thế giới. Ảnh: T.C.

Ông Stephen Lai, Tổng Giám đốc Tập đoàn NextVIEW cho biết, vào tháng 5-2007 khi tập đoàn ký biên bản hợp tác với HOSE, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lúc bấy giờ là một trong những thị trường đầu tư hiệu quả nhất trên thế giới.

Và tại thời điểm đó tất cả mọi người đều muốn làm bạn với Việt Nam. Năm 2008 quả thực là năm khó khăn đối với HOSE và nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rời khỏi thị trường này. Tuy nhiên, NextVIEW vẫn trụ lại vì luôn tin rằng thị trường Việt Nam có tương lai tiềm năng. Biên bản hợp tác giữa NextVIEW và HOSE đã ký không chỉ gồm chữ viết trên giấy mà đó là bằng chứng cam kết hợp tác lâu dài.

Thị trường tài chính toàn cầu đang đối mặt với thực trạng “đen tối” nhất trong 30 năm qua khi thị trường tài chính phương Tây bị thử thách đến tận cốt lõi. Tuy nhiên, NextVIEW vẫn rất lạc quan về tương lai của khu vực châu Á, nơi có 3 trong 4 cộng đồng đầu tư lớn nhất trên thế giới (Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản). NextVIEW cam kết thực hiện nghĩa vụ kết nối những nhà đầu tư lớn trong hệ thống tài chính châu Á, bao gồm những sở chứng khoán, công ty chứng khoán, công ty niêm yết, công ty quản lý quỹ và nhà đầu tư cá nhân để xây dựng một hệ thống đầu tư liên châu Á.

Cũng cần nhắc lại, cách đây 1 năm, ATIC đầu tiên được tổ chức tại Khách sạn New World (TPHCM) đã nhận được ủng hộ rất lớn từ 4.000 nhà đầu tư tham dự. Do mặt bằng giới hạn, một số nhà đầu tư đã không có chỗ ngồi. Rút kinh nghiệm từ hội nghị trước, ATIC 2008 được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Hoàng Văn Thụ với diện tích khoảng 4.000 m2, gấp ba lần Khách sạn New World về diện tích. Tại đây, ATIC 2008 thực hiện ba mục đích chính gồm: cung cấp kiến thức đầu tư chứng khoán chất lượng cao cho nhà đầu tư; quảng bá đầu tư rộng rãi trong giới tài chính; tạo cơ hội tìm kiếm, hợp tác, kết nối giữa cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

  • Tạo điều kiện cho nhà đầu tư

Theo Ban tổ chức ATIC 2008 cho biết, hội nghị lần này bao gồm 50 cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề, triển lãm của hơn 40 tổ chức trong và ngoài nước đến từ nhiều Sở GDCK quốc tế. Mặt khác, hội nghị cũng có sự tham dự các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán, quỹ đầu tư, nhà cung cấp thông tin và công nghệ tài chính ….

Hội nghị sẽ hội tụ diễn giả gồm nhiều chuyên gia tài chính từ khắp thế giới. Một trong số những chủ đề tiêu điểm mà ATIC 2008 thảo luận là tình hình tổng quan về thị trường tài chính thế giới và Việt Nam, những phương pháp đầu tư chứng khoán, quản lý tiền tệ, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư vàng và hàng tiêu dùng, cơ hội niêm yết chéo trên TTCK nước ngoài cho những công ty niêm yết ở Việt Nam, cơ hội đầu tư ở nước ngoài cũng như phương pháp đầu tư phái sinh và một số hình thức đầu tư phi chứng khoán khác.

Mặc dù TTCK Việt Nam đang gặp rất nhiều thử thách, nhưng Ban tổ chức ATIC 2008 tin chắc 75 công ty chứng khoán hiện đang có mặt trên thị trường sẽ tham dự, coi đây như diễn đàn thu hút nhà đầu tư tiềm năng. Riêng NextVIEW vẫn cam kết hỗ trợ HOSE tạo ra một thị trường công bằng cho tất cả nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tổng Giám đốc NextVIEW Stephen Lai động viên các nhà đầu tư đang “bi quan” về TTCK hiện tại, ông nói: “Chúng ta đã nhìn thấy sự phục hồi của thị trường Trung Quốc, HongKong và Đài Loan, những thị trường rất gần gũi với Việt Nam. Họ đã cho ta thấy cách mà thị trường sẽ phục hồi và phát triển như thế nào. Hiểu được sự phát triển đó sẽ giúp cho nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ lợi thế nhất định khi trường Việt Nam phục hồi”.

Tham gia ATIC 2008 có rất nhiều tên tuổi lớn trong nền tài chính toàn cầu như: Deutsche Bank, Standard Chartered Bank, Sở Chứng khoán Singapore, Sở Chứng khoán Bursa Malaysia, Công ty Chứng khoán China Merchant Bank . Sự kiện này dự kiến thu hút hơn 10.000  nhà đầu tư, doanh nhân trong nước.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác