Ba năm liên tiếp, tỷ phú Carlos Slim Helú là người giàu nhất thế giới

(SGGPO).- Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 1.226 người giàu nhất thế giới, trong đó ông trùm truyền thông 72 tuổi người Mexico Carlos Slim Helú tiếp tục dẫn đầu danh sách này với khối tài sản lên đến 69 tỷ USD. Hai tỷ phú người Mỹ Bill Gates và Warren Buffett lần lượt giữ vị trí thứ hai và ba.

Những người giàu nhất thế giới năm 2012

So với năm 2011, tài sản của tỷ phú người Mexico giảm khoảng 5 tỷ USD do cổ phiếu công ty mà ông sở hữu tụt giảm. Tuy nhiên, Carlos Slim vẫn giữ được ngôi vị quán quân trong ba năm liên tiếp. Cụ thể, tài sản của Slim được Forbes định giá khoảng 69 tỷ USD, chủ yếu đến nhờ nguồn thu nhập từ viễn thông và bất động sản.

Carlos Slim

Tăng 5 tỷ USD so với năm 2011, tài sản của người sáng lập Microsoft - Bill Gates đạt khoảng 61 tỷ USD. Tài sản của Bill Gates có thể sẽ cao hơn nhiều nếu như ông không ủng hộ cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, trong đó có việc đóng góp 5 tỷ cho quỹ xóa bỏ bệnh bại liệt ở Ấn Độ.

Bill Gates

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đứng ở vị trí thứ 3 với 44 tỷ USD.

Warren Buffett

Vị trí thứ tư và năm lần lượt thuộc về tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO của hãng sản xuất các sản phẩm xa xỉ nổi tiếng của Pháp LVMH và tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortego - người sáng lập ra thương hiệu Zara với khối tài sản lần lượt là 41 và 37,5 tỷ USD.

Bernard Arnault

Amancio Ortego

Đứng ở vị trí thứ sáu là ông chủ của hãng phần mềm lớn thứ hai thế giới Oracle - Larry Ellison với 36 tỷ USD.

Larry Ellison

Vị trí thứ bảy là tỷ phú người Brazil, Eike Batista với 30 tỷ USD.

Eike Batista (giữa)

Tỷ phú người Thụy Điển Stefan Persson với 26 tỷ USD, xếp vị trí thứ tám.

Stefan Persson

 
Xếp vị trí thứ chín và là người giàu nhất châu Á trong danh sách năm nay là tỷ phú Li Ka-Shing - người Hong Kong (Trung Quốc) với 25,5 tỷ USD. Ông là ông chủ của hãng Hutchison Whapoa và Cheung Kong Holdings - hãng khai thác cảng container lớn nhất thế giới.

Li Ka-Shing

Vị trí thứ 10 thuộc về tỷ phú người Đức Karl Albrecht, 92 tuổi với 25,4 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú già nhất thế giới trong danh sách năm nay.

Mark Zuckerberg, 27 tuổi – người sáng lập mạng xã hội Facebook có tài sản trị giá 17,5 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với năm ngoái, xếp vị trí 35. Năm ngoái, Mark Zuckerberg xếp vị trí 52 với 13,5 tỷ USD.

Người đồng sáng lập Facebook là Dustin Moskovitz và Eduardo Saverin cũng nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản lần lượt là 3,5 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Mặc dù cùng 27 tuổi với Mark Zuckerberg nhưng Moskovitz lại nhỏ hơn Mark vài tháng, nên được xem là tỷ phú trẻ nhất thế giới

Người phụ nữ giàu nhất thế giới là Lillianne Bettancourt, con gái của người sáng lập hãng mỹ phẩm L'Oreal Eugene Schuller, 89 tuổi, với 24 tỷ USD.

Mỹ tiếp tục là nước có nhiều tỷ phú nhất với 425 người, trong đó có tới 11 tỷ phú nằm trong tốp 20. Nga đứng thứ hai với 96 tỷ phú, giàu nhất là tỷ phú Alisher Usmanov - "ông trùm" ngành luyện kim với khối tài sản trị giá 18,1 tỷ USD. Trong khi đó, số tỷ phú Trung Quốc đã giảm xuống còn 95 người sau khi tăng vọt ở mức 115 trong năm 2011, chủ yếu do tình trạng bất ổn tại các thị trường chứng khoán châu Á. Tuy vậy, các tỷ phú Trung Quốc và Nga vẫn chiếm tới 16% tổng số các tỷ phú trên thế giới. Tiếp sau là Đức với 55 người, Ấn Độ (48 người), Anh (37 người), Brazil (36 người), Canada (25 người) và Nhật Bản (24 người).

Danh sách tỷ phú thế giới được tạp chí Forbes công bố liên tục trong suốt 25 năm qua. Từ con số 140 ban đầu, danh sách năm nay đã ghi nhận mức kỷ lục mới 1.226 tỷ phú được thống kê với tổng tài sản lên đến 4,6 nghìn tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái và tài sản trung bình của mỗi người trung bình là 3,7 tỷ USD.

Song Nguyên

Các tin, bài viết khác