Nhìn lại giai đoạn 1 giải hạng Nhất quốc gia - cúp Majesty/bird 2005

Bài 2: “Hiện tượng” hay là tham vọng soán ngôi ?

Cú khởi đầu thuận lợi của Tiền Giang cùng với sự phân phối sức hợp lý trong suốt 11 trận đấu lượt đi đã giúp họ vững chắc ở vị trí nhất bảng. Tương tự như vậy là hai đội THS-Cần Thơ và Đá Mỹ Nghệ cũng kịp ghi tên vào nhóm dẫn đầu đã làm cho tính cạnh tranh ở cuộc đua thăng hạng ngày càng quyết liệt hơn.

Trong khi đó, ở khu vực cuối bảng, việc giành 7 điểm quý giá trong ba trận cuối đã đưa Quảng Nam thoát khỏi vị trí cuối bảng và thu ngắn khoảng cách giữa nhóm đội ở khu vực này lại gần nhau hơn. Tình hình trên bảng xếp hạng đã có sự phân nhóm và tính cạnh tranh giữa các đội đang trở nên gay cấn hơn…

Không được đánh giá cao lúc đầu, đội Tiền Giang (Trindade, giữa) đã âm thầm bứt phá để chiếm ngôi đầu bảng lượt đi.

Bên cạnh sự khởi đầu không như mong đợi của các ứng viên vốn được kỳ vọng từ trước giải, giai đoạn 1 đã xuất hiện nhiều hiện tượng thú vị. Ban đầu, người ta ví những Tiền Giang, THS-Cần Thơ và Đá Mỹ Nghệ là những hiện tượng, nhưng chuỗi thành tích ổn định của các đội này dần làm xuất hiện những nghi ngờ: Họ chỉ  là hiện tượng hay thật sự muốn đua tranh suất thăng hạng? Có lẽ sẽ chờ đợi thêm ít nhất 4 lượt nữa ở giai đoạn hai mới có lời đáp.

Tiền Giang bước vào giải với nhiều nỗi lo toan về lực lượng, nhất là ở khu trung tuyến khi hai mùa liên tiếp mất hai thủ lĩnh là Trường Giang (về Bình Dương) và Bình Nam (về THS.CT). Việc thiếu hụt lực lượng đã trở thành thuận lợi cho đội bóng sông Tiền này: họ không được đánh giá cao khi tiến vào vạch xuất phát.

Chính việc ít bị nhiều ánh mắt để ý đến, Tiền Giang “độc mã” bứt phá nhanh ở 5 lượt đầu với kết quả thắng 3 thua 2, đáng nói hơn là họ chỉ thi đấu 1 trận trên sân nhà. Khi những đối thủ chính giật mình để mắt đến thì Tiền Giang đã tạo được điểm số an toàn cho mình. Trong 5 trận đấu đầu tiên này, Tiền Giang cũng trình làng cầu thủ dội bom người Brazil: Martins Trindade (10) với 5 bàn thắng. Hai trận kế tiếp, Tiền Giang gom thêm 4 điểm vào hành trang của mình để củng cố chắc chắn một suất ở tốp đầu bảng.

Nét tiến bộ của Tiền Giang so với mùa bóng trước là họ thu hoạch điểm trên sân khách khá tốt qua các trận thắng Bưu điện, Quảng Nam và S-Đồng Nai. Chính các trận thắng này đã tạo nên mối nghi ngờ về phía Tiền Giang: họ là kẻ phá bĩnh hay nhân cơ hội nhiều đội mạnh khác ì ạch để tranh thủ tiến nhanh và nẫng một vé thăng hạng? Sau 7 vòng đấu với 13 điểm, BHL đội bóng đã đề suất lãnh đạo UBND tỉnh đầu tư thêm để chuyển mục tiêu thăng hạng.

Việc xin chủ trương mới này nhằm tránh tình trạng “lịch sử tái hiện” với đội bóng sông Tiền này, các mùa bóng trước họ luôn khởi đầu khá đẹp mắt nhưng sang giai đoạn 2 thì lại thua… tối mắt! Đó là hệ quả của việc không có chỉ tiêu rõ ràng nên “khi đã đạt chuẩn trụ hạng thì các cầu thủ thi đấu rất “dễ thương” !?. Nhưng những chuyển động trong thời gian gần đây qua việc chuẩn bị thêm lực lượng cho giai đoạn hai đã hé mở tham vọng của Tiền Giang: Thăng hạng!

THS-Cần Thơ và Đá Mỹ Nghệ cũng hoàn tất giai đoạn 1 với kết quả khá ấn tượng khi cùng đạt 18 điểm để tạm xếp vị trí thứ 3, 4 trên bảng xếp hạng. Đáng chú ý nhất là THS.CT, từ đội bóng lận đận ở mùa bóng trước phải đợi đến trận đấu cuối mới xác định mình có thể tham dự mùa bóng tiếp theo, nay đã có tiến bộ nhiều.

Dù phong độ chưa thật ổn định nhưng THS.CT đã thành công trong những trận đấu quyết định để luôn duy trì ở phần trên bảng xếp hạng. Giành 7 điểm trong ba trận cuối lượt đi, THS.CT đã cải thiện đáng kể thứ hạng của mình: từ giữa bảng nhảy vào tốp 3 đội dẫn đầu.

Một thành viên trong BLĐ đội bóng nhận xét: “Nếu không có những trục trặc về chuẩn bị cầu thủ ngoại ở đầu giải, thứ hạng của chúng tôi còn cao hơn hiện tại”. Bốn gương mặt mới sẽ tham gia vào đội trong giai đoạn hai và yêu cầu về cầu thủ ngoại là chất lượng cao.

Điều bất ngờ, nhưng lại không kém phần thú vị với bóng đá TPHCM là trong khi Đ.Á Thép Pomina chưa thể hiện được mình trong giai đoạn 1 thì Đá Mỹ Nghệ đã bất ngờ thế vai để liên tục hiện diện ở tốp đầu. Dù gặp một chút trở ngại ở giữa giai đoạn 1 khi điều chỉnh HLV trưởng nhưng Đá Mỹ Nghệ vẫn duy trì được phong độ và trận thắng An Giang đã kịp giúp họ gia nhập vào nhóm trên.

Khác với Tiền Giang, nếu THS.CT và Đá Mỹ Nghệ điều chỉnh mục tiêu thăng hạng, họ sẽ gặp không ít phiền toái bởi lực lượng của hai đội này chưa được sự đồng đều, nhất là nguồn cầu thủ trong nước. Khi các đội ở giữa bảng xếp hạng đeo bám nhau với điểm số san sát thì yếu tố sức bền sẽ đóng vai trò quyết định. Những đối thủ lớn của hai đội này là Đ.Á Thép Pomina và Thể Công Viettel sẽ kịp gượng dậy trong giai đoạn hai và mọi chuyện dường như vẫn còn bỏ ngỏ.

Với Đá Mỹ Nghệ, giai đoạn 1 vừa kết thúc thì họ cũng gặp ngay khó khăn về lực lượng sau khi một loạt cầu thủ rời đội: thanh lý hợp đồng với Aliu, chuyển Bảo Hùng và Michel sang Đ.Á Thép Pomina. Trong khi đó, kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho giai đoạn hai vẫn còn để trống và sẽ chờ hôm nay mới có quyết định.

Thế mạnh của Đá Mỹ Nghệ trong giai đoạn vừa qua là tinh thần thi đấu, nhưng điều chủ yếu ở cuộc đua mang tính đường dài lại là lực lượng. Nếu tung hết lực chiến đấu, đích ngắm của hai đội này là vị trí tranh play-off gần với thực tế hơn.

NGUYỄN HOÀNG

Bài 1: Thất vọng hai cựu chuyên nghiệp

Các tin, bài viết khác