Kết thúc giải vô địch U17 Đông Nam Á

Bài học quý trước thềm sân chơi lớn

Vào giữa tháng 9 tới, lần đầu tiên một đội tuyển trẻ U17 Việt Nam được tham dự vòng chung kết giải vô địch U17 cấp châu lục nhờ vượt qua được vòng loại. Cũng tại giải đó, mục tiêu vượt qua vòng bảng đã được đặt ra và giải vô địch U17 Đông Nam Á vừa qua chính là nơi mà chúng ta rút được nhiều bài học bổ ích để hoàn thành mục tiêu đó và xa hơn là tạo nên một thế hệ cầu thủ mới đủ sức gánh vác các nhiệm vụ lớn cho bóng đá Việt Nam.

Danh Ngọc (6, U17VN) nỗ lực vượt qua sự truy cản của hàng hậu vệ Lào. Trận VN-Lào 0-2. Ảnh: Quang Thắng

Thắng 2 trận trước hai đối thủ Bangladesh và Myanmar, thua trận cuối cùng trước đối thủ đến từ đất nước triệu Voi, đội bóng mà đã 3, 4 năm qua, chúng ta chưa từng thắng được.

Nhưng không phải vì thất bại trước Lào trong ngày lên ngôi vô địch của các cầu thủ trẻ mà đánh giá thấp đội tuyển mà cái chính là qua trận đấu đó, chúng ta đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá về chuẩn bị thể lực, sự ổn định tâm lý cũng như chuẩn bị sẵn sàng khoảng thời gian tập luyện trước các giải đấu lớn, tránh để tình trạng trước ngày vào giải chỉ có được quỹ thời gian 1 tuần để toàn đội làm quen.

Nếu có được thể lực sung mãn nhất và tâm lý thi đấu ổn định, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào đội tuyển U17 Việt Nam trước sân chơi lớn tại Singapore từ ngày 6 đến 21-9 tới đây. Nơi mà mục tiêu lọt vào tốp 2 đội đầu bảng để vào vòng sau là hiện thực và không thể không thành công bởi với việc chúng ta nằm trong một bảng đấu bao gồm Trung Quốc, Syria và Bangladesh thì đội tuyển U17VN hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu nếu thi đấu với quyết tâm cao nhất và với phong độ chói sáng nhất.

Với Bangladesh, chúng ta vừa đánh bại 3-1 tại Thiên Trường, Syria sẽ là một trong hai đối thủ tranh chấp chiếc vé thứ 2 khi Trung Quốc được coi là mạnh nhất bảng. Hơn nữa, ở các giải trẻ thì khó có thể nói trước điều gì, ngay cả chuyện chúng ta có thể thắng Trung Quốc lắm chứ, điều mà lứa U16 năm 2000 đã làm được thật vang đội đấy thôi.

Vấn đề chính là phải khó khăn lắm chúng ta mới có được lứa cầu thủ trẻ tài năng và triển vọng. Chúng ta cần làm gì để ươm mầm non đó thành công? Ươm trồng rồi nhưng vẫn phải song hành với chăm bón, giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống để chúng ta không còn phải đau thắt lại khi phải chứng kiến không ít tài năng trẻ lần lượt rơi rụng vì không được người lớn chăm sóc, bảo ban!

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác