Bài học về tình người

Niềm vui cùng trẻ mồ côi đón xuân Kỷ Sửu. Ảnh: P.K.S.

Dù bận bịu nhưng trước Tết Kỷ Sửu, thầy cô giáo và học sinh Trường Ngô Sỹ Liên quận Tân Bình TPHCM vẫn náo nức chuẩn bị cho chuyến thăm, tặng quà xuân cho trẻ mồ côi, bất hạnh ở chùa Diệu Pháp huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Chuyến đi “gieo lộc đầu xuân” thật đáng ấn tượng và đáng nhớ đối với thầy trò ở trường chúng tôi.

Khi phát quà cho những đứa trẻ mồ côi kém may mắn, bị cha mẹ bỏ rơi từ khi còn nhỏ, nhiều cô giáo và học sinh đã không cầm được nước mắt.

Những câu chuyện thương tâm về những đứa trẻ được nhà chùa nhặt được bên gốc cây bồ đề khi còn đỏ hỏn hoặc tiếp nhận trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng khiến chúng tôi nặng trĩu nỗi buồn. Do không rõ nguồn gốc nên các em phải mang họ chung của sư cô trụ trì chùa Diệu Pháp là Hồ Thị Hoa .

Vì thiếu tình thương nên khi có đoàn đến thăm, các em đều quấn quýt thân thiện như người nhà. Mà không thân thiện sao được vì mấy khi các em có được cảm giác ấm áp tình người khi được trao tặng quà tết với những bao lì xì đỏ tươi, được thầy cô giáo và học sinh ôm ấp, hôn hít thắm thiết.

Nhìn những học trò ở TP vừa xuống xe đã sà xuống ôm các cháu nhỏ nựng nịu như thể người thân trong nhà, chúng tôi thật sự xúc động. Có đi thực tế, các em mới hiểu thêm về giá trị sống và những việc cần phải làm để làm vơi đi nỗi đau của những mảnh đời kém may mắn còn nhiều trong xã hội.

Ngoài những phần quà do hội phụ huynh, thầy cô giáo trong trường tự đóng góp làm từ thiện, nhiều học sinh cũng nhiệt tình mang theo quà tết, những khoản tiền tiết kiệm, kèm những vật dụng đồ chơi cũ lên tặng trẻ em mồ côi.

Ai đó đã từng nói: Muốn sống hạnh phúc thì hãy nhìn xuống. Vâng, nhìn vào các học trò của mình học cách “nhìn xuống”, chúng tôi nhận thấy các em đang đón nhận hạnh phúc từ những chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa.

Tận mắt nhìn thấy những số phận trẻ thơ bất hạnh, các em sẽ biết trân trọng, quý mến cuộc sống hiện tại hơn. So sánh ra, nhiều em thấy mình còn sung sướng gấp nhiều lần mặc dù trong số những học sinh ấy có không ít trường hợp cha mẹ đã chia tay và cuộc sống có không ít khó khăn.

Sau chuyến đi này, cả chúng tôi và các em học sinh khắc ghi thêm bài học nhân ái, bài học tình người đáng nhớ nhất. 

PHẠM KIM SƠN
(GV Trường THCS Ngô Sỹ Liên Q.Tân Bình TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.