Bám cơ sở để giải quyết việc của dân

Gần dân, bám cơ sở, tăng tính chủ động của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền là những yêu cầu quan trọng trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Với mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, các địa phương đang có nhiều mô hình, giải pháp nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm việc của dân.
Lãnh đạo Quận ủy quận 3 (TPHCM) lắng nghe và chỉ đạo giải quyết các khó khăn của khu phố 7, phường Võ Thị Sáu, quận 3
Lãnh đạo Quận ủy quận 3 (TPHCM) lắng nghe và chỉ đạo giải quyết các khó khăn của khu phố 7, phường Võ Thị Sáu, quận 3

Nghe dân nói, nói dân nghe

Từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Quận ủy quận 3 đã thực hiện mô hình “Mỗi tuần một khu khố”. Với mô hình này, hàng tuần các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy trực tiếp đến từng khu phố để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và chỉ đạo giải quyết.

Gần nhất là buổi gặp gỡ vào chiều 10-3 giữa Ban Thường vụ Quận ủy quận 3 với Bí thư chi bộ khu phố và các cô chú trong Ban công tác mặt trận khu phố 5 (phường 4). Buổi gặp gỡ đã đề cập rất nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân khu phố 5, từ tình hình an ninh trật tự, chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, vệ sinh môi trường đến kiến nghị về công tác quản lý địa bàn tại khu dân cư…

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ Ban điều hành, Ban công tác mặt trận khu phố, đồng chí Võ Văn Đức, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 3, đã giải quyết một số nội dung liên quan trong thẩm quyền. Chẳng hạn đối với việc một số người dân gặp khó khăn khi làm căn cước công dân gắn chip do mất thông tin về hộ tịch, đồng chí Võ Văn Đức đề nghị Quận đoàn 3 và Công an quận 3 hỗ trợ ngay để người dân được cấp căn cước công dân gắn chip. Đồng chí Võ Văn Đức cho biết sẽ trực tiếp làm việc với Trung tâm Y tế quận 3 để có phương án hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các trường hợp này, xem đây như một hoạt động chia sẻ với người dân khó khăn trên địa bàn.

Suốt thời gian dài, người dân ở khu dân cư Phú Nhuận (phường Thới An, quận 12) lo lắng khi các con đường nội khu bị các nhà xe chiếm dụng làm nơi đón trả khách, trong khi nơi đây dân cư đông đúc, nhiều trẻ em. Tiếp nhận ý kiến phản ánh từ người dân, người đứng đầu Đảng ủy, UBND phường đến khảo sát, nắm bắt thực tế. Do vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết, phường Thới An đã mời lãnh đạo quận 12, đại diện Sở GTVT TPHCM và các đơn vị liên quan đến khu dân cư để hỗ trợ địa phương giải quyết. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt biển báo cấm xe khách dừng đậu, trả lại trật tự cho khu dân cư.

Củng cố niềm tin của nhân dân

Theo Ban Thường vụ Quận ủy quận 12, việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận, phường trực tiếp tiếp xúc, đối thoại với người dân đã thu được những kết quả quan trọng. Bên cạnh giải quyết các vấn đề vướng mắc, tại các cuộc gặp gỡ, lãnh đạo địa phương còn tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, người dân thực hiện tốt hơn quyền và nghĩa vụ của công dân, phát huy quyền làm chủ, thực hiện tốt hơn phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Hoạt động này còn tạo mối quan hệ khăng khít, củng cố lòng tin và sự ủng hộ của người dân với Đảng, với chính quyền, giúp ổn định tình hình, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn quận.

Với chương trình “Mỗi tuần một khu phố”, từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Quận ủy quận 3 đã đến thăm và làm việc tại 17 khu phố; kịp thời chỉ đạo giải quyết nhiều kiến nghị, đề xuất của các khu phố, giúp cải thiện đời sống người dân. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Chi bộ khu phố 5 (phường 4), người dân khu phố rất tâm đắc với việc lãnh đạo quận trực tiếp đến cơ sở để lắng nghe dân, chỉ đạo giải quyết công việc. Đây cũng là niềm động viên, khích lệ rất lớn với những người làm công tác ở cơ sở.

Trưởng Ban Dân vận Quận ủy quận 3 Trần Thị Hường cho biết, việc triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một khu phố” nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo, hướng về cơ sở. Nhờ sâu sát, gần dân, lãnh đạo quận và cấp ủy, lãnh đạo khu phố có sự lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, góp phần động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Từ đó phát huy hiệu quả vai trò của nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội thảo về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” do Thành ủy TPHCM tổ chức mới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm trong phục vụ nhân dân. Theo đồng chí, cán bộ, đảng viên phải thật sự gần dân, tin dân và được dân tin; phải thấu cảm, phải hiểu, phải học, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân. Đồng thời, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhanh chóng thay người không chịu làm vì không có lợi ích riêng

Hiện tượng cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm, lan rộng từ Trung ương đến địa phương và từ khu vực công đến khu vực tư, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) trăn trở và đề nghị một trong những việc cần làm ngay là xử lý nghiêm cán bộ "không chịu làm vì không có lợi ích riêng". 

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Việt Nam - Australia khai trương 2 đường bay thẳng mới

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa 2 nước.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.