Ban Chỉ đạo 127 TPHCM tổng kết hoạt động 10 năm

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, tại TPHCM, các lực lượng chức  năng thuộc Ban Chỉ đạo (BCĐ)127 TPHCM đã triển khai nhiều kế hoạch và biện pháp cụ thể đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

10 năm qua, BCĐ đã kiểm tra 532.296 vụ, xử lý hành chính 401.623 vụ, khởi tố điều tra 988 vụ, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị truy tố 111 vụ, phạt hành chính 281,728 tỷ đồng, truy thu phạt thuế 7.218,838 tỷ đồng, tổng thu nộp ngân sách hơn 7.808 tỷ đồng.

Ông Đặng Văn Đức, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM (bên trái) thay mặt Ban Chỉ đạo 127 TPHCM nhận Cờ thi đua xuất sắc của Ban Chỉ đạo 127 Trung ương

Theo ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, Phó ban Thường trực BCĐ 127 TPHCM cho biết: Từ khi Việt Nam gia nhập WTO, hoạt động gian lận thương mại ngày càng phức tạp hơn. Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều hình thức gian lận thương mại rất tinh vi, chủ yếu tập trung ở những lãnh vực, loại hình xuất nhập khẩu. Biểu hiện rõ nhất là việc khai báo hàng hóa không đúng thực tế, không trung thực về thuế suất, chủng loại và giá trị đối với hàng hóa nhập khẩu. Song song đó, hình thức gian lận thương mại giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cũng tăng cao và tăng theo những ngành hàng bị áp thuế chống phá giá, thay vì tập trung vào một số mặt hàng như trước đây.

Hành vi gian lận thương mại hiện nay không dừng lại ở chỗ cân, đong, đo, đếm thiếu, sử dụng dụng cụ đo lường không đúng tiêu chuẩn, mà ngày càng tinh vi hơn, phần lớn là gian lận về hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán, nhằm mục đích trốn thuế như dùng hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn hết hạn sử dụng, bán hàng không lập hóa đơn, không ghi chép sổ sách kế toán, lập hai hệ thống sổ sách.

Một trong những định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới của BCĐ 127 TPHCM là tổ chức tốt công tác vận động, tuyên truyền giáo dục sâu rộng đến từng tổ dân phố và nhân dân về tác hại của hàng giả; về lợi ích thiết thân, trực tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và các đối tượng khác để mọi người tự giác tự nguyện tham gia tích cực công cuộc đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại.

Dịp này, BCĐ 127 TPHCM đã được nhận cờ thi đua của Chính phủ. UBND TPHCM cũng tặng Bằng khen cho 8 cá nhân và 4 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công cuộc chống hàng giả.

MINH NGUYỄN - ANH TRINH

Các tin, bài viết khác