Bán cổ phần cho nhà đầu tư nội

Lâu nay các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước chỉ nhắm đến các đối tác chiến lược nước ngoài khi có nhu cầu gọi thêm vốn. Việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) không chỉ mang lại chiến lược cho ngân hàng Việt Nam mà còn đánh bóng được giá cổ phiếu đang giao dịch ngoài sàn tự do (OTC).

Thực tế, thời gian qua cổ phiếu của nhiều ngân hàng trong nước đã tăng lên nhanh chóng khi có yếu tố ngoại xuất hiện. Ngoài 2 “đai gia” Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Á Châu đã lên sàn và có room cho NĐTNN gần cạn, các ngân hàng như Phương Đông (OCB), Phương Nam (Southern Bank), Nhà Hà Nội (Habubank), Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Đông Á (EAB)… trong quá trình tìm kiếm đối tác ngoại đã kích giá cổ phiếu trên thị trường OTC.

Chứng khoán thu hút nhà đầu tư nhiều lứa tuổi. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Tuy nhiên, đến giai đoạn này một số ngân hàng trong nước lại bắt đầu nhìn nhận không hẳn chỉ có các NĐTNN mới đem lại được kết quả tốt mà ngay cả những đối tác chiến lược trong nước cũng có thể làm được điều này.

Quan trọng nhất sau khi bắt tay hợp tác đối tác phải đưa ra những chiến lược hoạch định kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ về kỹ thuật, quản trị… để cùng nhau xây dựng ngân hàng ngày càng vững mạnh.

Đó là một trong những lý do khiến các ngân hàng thương mại cổ phần thời gian gần đây đã chọn xu hướng gọi vốn từ các đối tác chiến lược là nhà đầu tư trong nước.

OCB vừa bán 31.500 cổ phần cho Tổng công ty Rượu Bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương với 5% vốn điều lệ của ngân hàng. Liên minh chiến lược với OCB sẽ tạo thêm một kênh thị trường tài chính mới cho Sabeco và ngược lại Sabeco tạo nên sự phát triển mạng lưới hoạt động và cung cấp các dịch vụ sản phẩm mới cho OCB.

Kế đến là Eximbank và Công ty cổ phần Kinh Đô cũng bắt tay nhau hợp tác. Theo đó, Kinh Đô đầu tư 90 triệu USD vào Eximbank để mua 6,24% trong tổng số 2.800 tỷ vốn điều lệ của ngân hàng này. Eximbank cho rằng, Kinh Đô là một tập đoàn kinh tế mạnh, kinh doanh đa có uy tín thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và ngoài nước nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng rất lớn.

Ngược lại, Eximbank cũng có cơ hội đầu tư vốn vào các dự án lớn của Kinh Đô. Theo kế hoạch phát triển năm 2007 và những năm tiếp theo, Eximbank tiếp tục lựa chọn các đối tác trong và ngoài nước là các tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, tập đoàn tài chính ngân hàng lớn, nhằm tạo ra sự liên kết hợp tác để tăng sức cạnh tranh cho Eximbank khi hội nhập.

Mặc dù trước đây đã bán 1 triệu cổ phần cho Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương (VCBS), nhưng mới đây Southern bank đã chính thức ký hợp đồng bán tiếp 1 triệu cổ phần cho Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), với tổng giá trị là 80 tỷ đồng.

SouthernBank và Satra còn thỏa thuận hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, về mặt dịch vụ ngân hàng SouthernBank sẽ là ngân hàng làm dịch vụ thu và chi hộ, quản lý tiền nhàn rỗi cho các đơn vị công ty con trong hệ thống Satra.

Về mặt cung cấp tài chính SouthernBank cung cấp tín dụng cho các đơn vị là công ty con trong toàn hệ thống của Satra và hỗ trợ tài chính cho các dự án chính của Satra.

Xu hướng bán cổ phần cho đối tác nội đang được nhiều ngân hàng thương mại trong nước triển khai. Theo các chuyên gia tài chính, lĩnh vực ngân hàng đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước nên có khả năng trong thời gian tới có nhiều tổ chức đầu tư tiếp tục bỏ vốn vào ngân hàng.

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác