Bản đồ cổ Trái đất phẳng

Ông Don Homuth, bang Oregon, Mỹ, vừa gửi tặng Thư viện Quốc hội một món quà rất hiếm: tấm bản đồ 120 năm tuổi, do Orlando Ferguson ấn hành ở TP Hot Springs, bang South Dakota, để chứng minh lý luận Trái đất là mặt phẳng.

Homuth, từng là một cựu nghị sĩ bang North Dakota, nhận tấm bản đồ này từ giáo viên lớp 8 của ông. Phát ngôn viên của Thư viện Quốc hội nói rằng các nhà chức trách đang kiểm tra hơn 75 tấm bản đồ để xác nhận tấm bản đồ của Homuth là thật.

Ông cho biết thêm chỉ có một bản sao nổi tiếng khác của tấm bản đồ (ảnh) đang được bảo tàng Pioneer (Hot Springs) lưu giữ.

  • 42 địa điểm được đề cử di sản thế giới

Ngày 20-6, UNESCO chính thức thảo luận về việc đưa 42 di sản tự nhiên và văn hóa vào danh sách di sản thế giới.

Trong phiên họp lần thứ 35 kéo dài 9 ngày (đến 29-6) của UNESCO, các di sản của 6 quốc gia: Barbados, Jamaica, Micronesia, Palau, Congo, và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, được cân nhắc cho vào danh sách này trước tiên.

Phiên họp cũng sẽ cảnh báo tình trạng bảo tồn của 169 di sản để đưa vào danh sách các di sản thế giới đang gặp nguy hiểm. Đến nay đã có 911 di sản thuộc 187 quốc gia đã được công nhận di sản thế giới.

  • Đàn Violin giá 16 triệu USD để cứu trợ Nhật Bản

Cây đàn violin Lady Blunt (ảnh) do gia đình nghệ nhân nổi tiếng người Ý Stradivari chế tác vào năm 1721, đã được một nhà sưu tập giấu tên mua với giá gần 16 triệu USD.

Cây đàn violin Lady Blunt

Đây là mức giá gấp 4 lần so với kỷ lục đấu giá trước đây cho một cây đàn violin Stradivari. Cây violin này được Tổ chức âm nhạc Nhật Bản, chủ sở hữu của nhiều nhạc cụ huyền thoại thế giới, chào bán.

Kazuko Shiomi, chủ tịch tổ chức này, cho biết: “Dù cây đàn rất quý với chúng tôi, nhưng trước thảm kịch của nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật Bản, chúng tôi phải giúp đỡ bằng mọi cách có thể”.

Số tiền sẽ được sử dụng ngay lập tức vào việc cứu trợ các nạn nhân.

H.Hải

  • Người vô gia cư được đổi đời

Max Melitzer, 60 tuổi (ảnh), một người vô gia cư sống lang thang tại TP Salt Lake, bang Utah, Mỹ, bỗng nhiên đổi đời khi nhận được khoản thừa kế 100.000 USD từ em trai. Em trai của Melitzer đã thuê thám tử tư để tìm kiếm người anh của mình trong thời gian dài. Melitzer từng bị chẩn đoán có biểu hiện tâm lý không bình thường. Ông đã sống lang thang 25 năm qua.

P.Nam

Các tin, bài viết khác