Bằng đại học thứ hai hay tại chức?

Trường ĐH Ngoại thương (cơ cở 2 tại TPHCM) năm 2004 có ra thông báo: “Tuyển sinh đào tạo văn bằng hai đại học - hệ phi chính quy”. Chúng tôi đã tham gia kỳ thi tuyển sinh do nhà trường tổ chức. Khi trúng tuyển, chúng tôi tự hào vì được học tập tại một trường đại học có thương hiệu bậc nhất cả nước. Sau 3 năm học tập miệt mài, đến năm 2007, chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Thế nhưng niềm vui lại bị nỗi buồn che lấp khi nhà trường trao tấm bằng tốt nghiệp đại học ghi là “Loại hình đào tạo tại chức” thay vì phải trao “Bằng thứ hai” như sinh viên lớp CN14 chúng tôi mong đợi. Cũng có một số sinh viên được nhận “Bằng thứ hai” nhưng lại ghi bằng chữ viết tay, không có giá trị!?

Theo Quy chế của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) có hiệu lực từ năm học 2001-2002, văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học. Còn hệ đào tạo đại học tại chức là dành cho những người tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Chương trình dạy học hệ đại học văn bằng hai chỉ học các môn chuyên ngành, thời gian học từ 2 năm rưỡi đến 3 năm. Còn đại học tại chức phải học đầy đủ các môn đại cương, sau đó mới học chuyên ngành, thời gian học 4-5 năm. Như vậy, có sự khác nhau rõ rệt giữa hai loại hình đào tạo. Thế nhưng không hiểu sao Trường ĐH Ngoại thương lại cấp bằng tốt nghiệp loại hình đào tạo tại chức cho sinh viên học đại học văn bằng hai?

Thấy sự việc bất hợp lý, sau khi nhận được bằng tốt nghiệp đại học không đúng với thông báo tuyển sinh ban đầu, sinh viên lớp CN14 đã làm đơn đề nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương có văn bản trả lời. Ban Giám hiệu đã cử cán bộ của trường đến giải thích với sinh viên rằng: “Trường cấp bằng như vậy là đúng theo quy chế mới, vì Bộ GD-ĐT chỉ có 2 loại bằng chính quy và tại chức chứ không có loại văn bằng đại học thứ hai nên trường phải ghi thêm dòng chữ “Bằng thứ hai”. Những tấm bằng không có dòng chữ “Bằng thứ hai” trường sẽ thu hồi để chỉnh sửa, rồi phát lại cho sinh viên…”.

Sinh viên lớp CN14 không chấp nhận cách giải thích trên, bởi không thể dùng dòng chữ viết tay “Bằng thứ hai”để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại hình đào tạo bằng đại học thứ hai hệ phi chính quy và bằng đại học hệ tại chức, Đáng nói, do dòng chữ “Bằng thứ hai” viết tay quá đơn giản, không có giá trị nên nhìn tấm bằng ai cũng tưởng đó là… bằng giả. Trước sự việc này, sinh viên lớp CN 14 mong Bộ GD-ĐT và Trường ĐH Ngoại thương sớm quan tâm và chấn chỉnh kịp thời để củng cố niềm tin cho sinh viên. 

NGUYỄN ĐẠI - PHAN ĐĂNG DƯƠNG
(Đại diện sinh viên lớp CN14, Trường ĐH Ngoại thương tại TPHCM)

Tin cùng chuyên mục