Báo động game online - Bài 2: Loay hoay với liều thuốc cũ

Trong khi Thông tư 60 bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến việc hầu như không quản lý được game online (GO), thậm chí không quản lý được người chơi GO ở tiệm net nhưng việc ban hành một văn bản pháp lý khác để thay thế vẫn trong tình trạng phải tiếp tục... chờ. Nói cách nào đó, trong khi bệnh ngày càng nặng và thêm nhiều biến chứng mới nhưng vẫn cứ phải dùng mãi liều thuốc cũ vốn dĩ đã chẳng mấy có tác dụng.

Thông tư 60: Phương thuốc không tác dụng

Tại Hội thảo “Sự phát triển của dịch vụ trò chơi trực tuyến tại Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý” được tổ chức tại TPHCM vào tháng 8-2008, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Chu Văn Hòa thừa nhận: Thông tư 60 sử dụng yếu tố điểm thưởng nhằm hạn chế người chơi GO nhưng chưa thực sự hiệu quả, gây khó khăn cho doanh nghiệp cung cấp GO và ở góc độ nào đó ảnh hưởng tới quyền tự do của người chơi trên 18 tuổi (quyền công dân, tự chịu trích nhiệm về hành vi của mình). Chưa kể, người chơi có thể chơi nhiều account hay nhiều GO khác nhau nên biện pháp hạn chế giờ chơi không có hiệu quả, người chơi GO có xu hướng chơi nhiều hơn.

Ông Chu Văn Hòa cũng cho rằng việc xác định yếu tố điểm thưởng để áp dụng giới hạn giờ chơi trong Thông tư 60 còn quy định chung chung và còn phụ thuộc chủ quan vào mỗi đoàn thanh tra địa phương… Điều này cũng cho thấy Thông tư 60 không có tác dụng.

Trong khi luật “lỗi thời” thì trong thực tế những hệ lụy từ GO tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Theo ông Nguyễn Văn Thỉnh (Cục A22 - Bộ Công an), cơ quan điều tra Bộ Công an đã điều tra làm rõ nhiều vụ phạm tội có liên quan đến GO.

Điển hình là trường hợp Đ.M.T. (SN 1993 ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do thiếu tiền chơi game nên đã liên tục cướp giật. Kinh hoàng nhất là vụ án xảy ra tại Thường Tín - Hà Tây cũ. Chỉ vì cần tiền chơi GO, người anh họ học lớp 8 đã bắt cóc, tống tiền và giết em họ đang là học sinh mầm non… Đó là chưa kể đến việc học sinh bỏ học, công chức bỏ làm và không ít trẻ em chết lâm sàng… vì GO.

Đến thời điểm này, tuy chưa có báo cáo chính thức nào tổng kết về số lượng cũng như tỷ lệ tội phạm có nguyên nhân xuất phát từ chơi GO tại Việt Nam, tuy nhiên, theo nhận định chung, loại tội phạm này đang có xu hướng gia tăng. Đối tượng phạm tội thường rất trẻ, hành vi thực hiện tội phạm của các đối tượng này khá manh động, liều lĩnh.

Thuốc mới: Tiếp tục chờ

Trong khi loay hoay tìm giải pháp thì những hậu quả của GO gây ra ngày càng nghiêm trọng. Theo thống kê, đến cuối năm 2009, tại Việt Nam có 58 trò chơi GO trong đó có tới 90% là GO nước ngoài được các nhà phát hành tại Việt Nam mua về …

GO không ngừng “lớn mạnh” nhưng đến tháng 5-2010, Bộ TT-TT mới tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo lần thứ 7 về Quy chế quản lý GO để trình Chính phủ.

Ngay sau đó, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) cũng tổ chức lấy ý kiến của các doanh nghiệp phần mềm và CNTT, các chuyên gia trong một số lĩnh vực liên quan về dự thảo Quy chế quản lý GO. Và một trong những quy định mà VINASA kiến nghị là liên quan đến việc cung cấp thông tin cá nhân người chơi theo hướng: Người chơi phải cung cấp đầy đủ thông tin và xuất trình các giấy tờ hợp lệ khi đến đăng ký và nhận tài khoản trò chơi tại các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ...

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi đăng ký tham gia trò chơi phải được sự đồng ý và bảo lãnh của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Người bảo lãnh phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình cho nhà cung cấp dịch vụ... Đây cũng là điều mà Thông tư 60 không thực hiện được.

Riêng về quy định giới hạn thời gian doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ cho người chơi như khoản 2 Điều 14 dự thảo quy định “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến chỉ được cung cấp dịch vụ cho người chơi từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm” VINASA cho rằng không cần thiết và gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và Nhà nước. Bởi lẽ nếu cấm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho người chơi sau 22 giờ và trước 8 giờ sáng, người sử dụng không chơi được GO do doanh nghiệp Việt Nam phát hành sẽ chuyển sang chơi game do nước ngoài cung cấp...

Còn về kỹ thuật, khi thực hiện quy định ngừng cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp phải thực hiện việc tắt server vào lúc 22 giờ, rồi chạy lại vào 8 giờ sáng hôm sau, nếu liên tục làm như vậy có thể gây hỏng server, công tác bảo trì, bảo dưỡng sẽ vô cùng khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp. Đến nay, kiến nghị trên vẫn chưa có hồi kết. 

BÁ TÂN

Sẽ thành lập hội đồng thẩm định cấp bộ

Liên quan đến vấn đề quản lý game online (GO) hiện nay, theo dự thảo lần thứ 9 của Quy chế quản lý trò chơi điện tử, sẽ thắt chặt kiểm soát nội dung của các GO khi xin cấp phép. Sau khi Chính phủ phê duyệt và ban hành quy chế, sẽ thành lập Hội đồng thẩm định GO cấp bộ chứ không phải là cấp cục như hiện nay. Sự tham gia của nhiều bộ ngành chức năng sẽ đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan cho việc thẩm định và cấp phép GO.

Theo dự thảo này, những GO chưa được cấp phép, kể cả việc đặt máy chủ ở nước ngoài đều được coi là bất hợp pháp nếu tiến hành kinh doanh ở thị trường Việt Nam. Về vấn đề đóng cửa đại lý, cửa hàng Internet sau 23 giờ theo ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, Nghị định 97 của Chính phủ về quản lý, sử dụng Internet ban hành năm 2008 đã có quy định rõ về việc các đại lý phải dừng cung cấp dịch vụ sau 23 giờ. Ngoài các cửa hàng, đại lý Internet thì những thuê bao Internet dạng khác như cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp không bị quy định này chi phối.

Tin từ Sở TT-TT Hà Nội từ ngày 30-8, sở sẽ buộc dừng hoạt động của tất cả các đại lý Internet gần trường học (từ mẫu giáo đến THPT) ở khoảng cách 200m. Mức xử lý của Hà Nội đưa ra cho các đại lý không chấp hành quy định có thể sẽ là cấm hoạt động, tịch thu tang vật.

TR.LƯU


- Thông tin liên quan:

>> Bài 1: Khó quản hay thờ ơ?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: