Báo Đức: Chất độc da cam/dioxin khiến nhiều cựu binh Mỹ mắc bệnh ung thư

Trang điện tử Arzteblatt.de của Đức ngày 16-5 dẫn tài liệu nghiên cứu nhiều năm của Hiệp hội tiết niệu Mỹ (AUA) ở Orlando khẳng định nạn nhân chịu đau khổ từ chiến dịch làm trụi lá cây của Mỹ phần lớn là những người dân Việt Nam và các thế hệ con cháu họ, với hàng triệu trẻ em chịu tật nguyền do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Nhiều cựu binh Mỹ tiếp cận với chất độc này trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, sau này cũng thường mắc căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Mạng tin trên tố cáo không quân Mỹ đã phun hàng chục triệu lít chất độc da cam/dioxin xuống các cánh rừng ở Việt Nam. Hỗn hợp từ hai chất diệt cỏ tổng hợp được pha trộn với dioxin TCDD (Tetrachlorodibenzo-paradioxin) được Viện nghiên cứu ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cencer) từ năm 1997 xếp vào nhóm có nguy cơ cao nhất về gây bệnh ung thư cùng với Arsen, Asbest và tia phóng xạ.

Mới đây, nhà niệu bệnh học Amit Gupta thuộc Trung tâm Y học Tây Nam của Trường Đại học Texas, Mỹ, qua nghiên cứu đã khẳng định những binh lính Mỹ tiếp cận với loại chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh ở Việt Nam sau này thường mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Hai nhà y học khác là Lars Ellison và Sacramento đã tiến hành công trình nghiên cứu với 13.000 cựu binh Mỹ ở California, cũng kết luận rằng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch rải chất độc da cam ở Việt Nam sau này có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 2 lần. Thượng viện Mỹ cũng đã xác nhận rằng bệnh ung thư xuất hiện sớm ở các cựu binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam và căn bệnh diễn biến rất nhanh. 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác