19 giờ ngày 17-1, sân National: Việt Nam – Lào

Bao nhiêu bàn?

Khả năng nhất bảng B của Việt Nam hầu như không còn nhưng chiếc vé vào bán kết đang nằm trong tay của của thầy trò ông Riedl. Họ không cần quan tâm đến kết quả trận đấu giữa Indonesia- Singapore nếu như thắng Lào 3 bàn cách biệt.

Vậy là vấn đề nằm hoàn toàn ở khả năng ghi bàn của đội tuyển Việt Nam. Cho dù HLV đội tuyển Lào tuyên bố “đội ông sẽ cố gắng để …thắng Việt Nam” thì cái khả năng ấy vẫn quá ít cơ may xảy ra.

Thành phần đội tuyển Việt Nam ra quân trong trận hòa Indonesia 1-1. Ảnh: Hoàng Hùng.

Nhưng nếu Lào vào sân với một suy nghĩ như thế thì họ cũng sẽ gây không ít khó khăn cho các cầu thủ Việt Nam. Nếu đội tuyển Lào chủ trương chơi phòng ngự, đổ bê tông ngay từ đầu thì rõ ràng, sứ mạng ghi thật nhiều bàn của đội tuyển không phải dễ thực thi.

Dù vậy, người hâm mộ có quyền tin rằng đội tuyển sẽ ghi bàn và chiến thắng. Nhưng hiện đang có 2 mối quan tâm:

Mối quan tâm thứ nhất: Cho đến thời điểm này, chưa cầu thủ Việt Nam nào ghi bàn. Chúng ta không thiếu những cầu thủ có thể ghi bàn khi cặp tiền đạo Công Vinh và Thanh Bình vẫn còn đó, Minh Phương và Thạch Bảo Khanh đều có duyên trước cầu môn nhưng có một thực tế  đang tồn tại đó là sự phối hợp của các tiền vệ và tiền đạo Việt Nam rất kém. HLV Riedl thừa nhận: “Tôi không có ý trách 2 tiền đạo của đội khi họ vẫn chưa ghi bàn. Họ có quá ít sự liên lạc với hàng tiền vệ. Họ thường xuyên thiếu bóng, thiếu các cơ hội để đưa bàn thắng vào lưới.

Tất nhiên, trước một đội tuyển Lào phòng ngự kém cỏi và yếu trong các pha tranh chấp thì có thể những mối liên lạc giữa khu trung tuyến với hàng tiền đạo sẽ dễ dàng hơn, mạch lạc hơn nhưng cũng có thể các cầu thủ của chúng ta sẽ chơi tự phát, không bài bản phối hợp gì. Điều này đã không ít lần xảy ra khi chúng ta gặp các đối thủ yếu.

Mối quan tâm thứ hai: Cầu thủ nào sẽ mang trọng trách ghi bàn. Với 5 cầu thủ đang nhận thẻ vàng hiện nay, ông Riedl sẽ phải chọn lựa. Thông tin cho biết, gần như Tấn Tài, Quang Thanh và Huy Hoàng sẽ không ra sân. Hai cầu thủ bị thẻ còn lại là Bảo Khanh và Minh Phương cũng sẽ chơi rất cẩn thận để không bị dính thẻ. Các cầu thủ được bổ sung có thể là Văn Nhiên, Vũ Phong và Minh Đức. Tiền vệ Hữu Thắng đã có thể ra sân nhưng có thể Riedl sẽ tiếp tục giữ anh trên băng ghế dự bị.

Sự xuất hiện của Vũ Phong bên cánh phải sẽ tạo thêm sức mạnh cho Việt Nam. Tiền vệ này thường ghi bàn bằng các quả sút xa khi còn khoác áo Bình Dương và nếu cánh phải của Việt Nam chơi tốt, việc ghi trên 3 bàn thắng hoàn toàn nằm trong khả năng của Việt Nam.

Nói tóm lại, cửa vào bán kết rộng mở với Việt Nam nhưng liệu đội tuyển chúng ta có thể làm hài lòng người hâm mộ bằng một lối chơi hấp dẫn hơn hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Việt Quang 

Bên lề ...

Khi phải đá sân nhân tạo

Cả 2 HLV của đội tuyển Lào và đội tuyển Việt Nam đều cảm thấy bất lợi khi trận đấu cuối phải đá trên sân nhân tạo. Theo HLV Riedl thì Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại trong lối chơi vì chưa quen phối hợp trên sân cỏ mới. Trong khi đó, HLV Saythong của Lào thì chỉ ngắn gọn: Đây là lần đầu tiên mà các cầu thủ của tôi được chơi bóng trên mặt sân này.

Chuẩn bị cho SEA Games 2009

Đấy là mục tiêu của đội tuyển Lào tại giải AFF Cup lần này. Theo HLV Saythong thì đây là đội bóng được xây dựng cho năm SEA Games 2009, khi Lào sẽ đăng cai tổ chức. Độ tuổi trung bình của Lào tại AFF Cup chỉ là 18.

Mục tiêu của Lào rất rõ ràng: Cố gắng đá hết mình để học hỏi kinh nghiệm. Một bàn thắng ghi được vào lưới đối phương là một niềm khích lệ. Chính vì vậy, ông Saythong tuyên bố sẽ cố gắng để thắng Việt Nam.

“Chúng tôi không có tiền đạo số 1”

Hàng tiền đạo của Indonesia luôn là mối quan tâm của các phóng viên khi mỗi trận đấu ông Peter Withe sử dụng cặp tiền đạo khác nhau. Theo Peter Withe, ông không có khái niệm “tiền đạo số 1, tiền đạo số 2” vì 4 tiền đạo ông đem đến giải lần này đều có trình độ như nhau.
Trong khi đó, khả năng vào sân của tiền vệ Eli Aiboy không còn được quan tâm nhiều vì hàng tiền vệ của Indonesia hiện đang chơi rất tốt.

Tất cả đều đã khỏe

Theo bác sỹ của đội tuyển Việt Nam thì tính đến thời điểm này, sức khỏe của đội tuyển Việt Nam là rất tốt sau khi Hữu Thắng hết bị cúm. Tuy nhiên, vẫn có một số cầu thủ bị đau sau các va chạm ở 2 trận đầu tiên như trường hợp các cổ chân của Văn Biển và Bảo Khanh nhưng không trầm trọng lắm. Còn theo ghi nhận của chúng tôi thì khá nhiều cầu thủ đang ở tình trạng thể lực kém, khó có thể chơi 90 phút với cường độ cao do tập trung quá nhiều ngày.

T.O 

Các tin, bài viết khác