La-Liga

Barcelona đăng quang

Cuối cùng thì những chai Champagne để dành từ vòng đấu trước cũng được những CĐV khui ra từ khi chiếc máy bay đưa đội bóng xứ Catalan đáp xuống sân bay El Prat. Kéo theo chiếc xe bus diễu hành quanh thành phố, chạy từ bến cảng băng qua đại lộ La Rambla tiến về thánh địa Nou Camp, đoàn người với “hàng ngàn đóa hoa” (theo Marca), với pháo sáng, cờ quạt và hàng ngàn chai champagne đã biến thành một đám rước rầm rộ trong một đêm Barcelona không ngủ.

Các cầu thủ Barca hân hoan với thành tích bảo vệ chức vô địch.

Các cầu thủ đã được những CĐV yêu mến tắm trong rượu, níu kéo để mong chạm vào tay họ một lần. Barca tự định đoạt chức vô địch cho mình ngay ở Bailados, không cần quan tâm đến Valencia đá như thế nào, không cần biết cuối tuần này họ sẽ ra sao. Chỉ cần một bàn thắng của Eto’o là đủ. Thế hệ Rijkaard đã hồi sinh lại tinh thần của thánh Johan như thế: Vững vàng và đẹp mắt.

Bài đánh của Barca trên sân Celta vẫn không hề thay đổi và quyết tâm vô địch sớm thể hiện rõ trong ánh mắt của từng cầu thủ. Báo chí, truyền thông, Ban lãnh đạo Barca... cũng tin tưởng vào một chiến thắng và họ đã tập trung ở Bailados nhằm chứng kiến một đêm Barca đăng quang tiếp sau chức vô địch Liga mở đầu kỷ nguyên Rijkaard.

Viết nên trang sử mới, những cầu thủ Barca mong đợi một thời kỳ thịnh trị lâu dài để xóa đi nỗi mặc cảm núp sau Real trong suốt thời đại của những Galaticos. Bởi lẽ đó, họ cần một chiến thắng để đảm bảo cho chặng đường phía trước, chặng đường tiến đến trận chung kết Champions League ngày 17-5.

Hà cớ gì phải phung phí những ngày nghỉ trước khi gặp Arsenal và cuối cùng, chiến thắng trước Celta chính là câu trả lời cho mọi đồn đoán trước trận đấu cho rằng Barca sẽ lơi chân để dành trận thắng cho vòng đấu trước Espanyol. Quang cảnh của thành phố khi đón chiếc cúp vô địch đã xóa nhòa hết tất cả những nghi ngờ ấy. Minh bạch, thượng võ, phóng khoáng…, người Catalan có thể đăng quang ở bất kỳ nơi đâu họ tới. Đó chính là thông điệp mà Barca muốn gửi đến tất cả những ai đã và đang yêu mến La Liga.

Giờ đây, còn lại hai tuần để đến với Champions League, Barca có quyền toan tính và có quyền giữ gìn những nhân tố chủ chốt của mình. Lợi thế ấy không khỏi khiến cho thầy trò ông Wenger phải suy nghĩ nhiều, bởi lẽ với Arsenal, Champions League là con đường cuối cùng mà họ còn có thể bước đi trong mùa bóng nhiều cảm xúc trái ngược này. Trong khi đó, sự thong dong của thầy trò Rijkaard sẽ cho họ một trạng thái tâm lý cũng như thể lực tốt nhất cho trận chung kết Champions League đầu tiên kể từ sau chiến thắng của Cruyff. Dĩ nhiên, sự chủ quan cũng là một yếu tố không thể loại trừ nhưng nếu nhìn vào cách mà Barca tập trung trong hai năm qua, khả năng ấy không dễ gì xảy ra.

Đêm qua, Barcelona đã không ngủ nhưng có lẽ, thứ Bảy này không khí sẽ còn rộn ràng hơn nữa. Ban lãnh đạo đã thông báo chính thức về lễ ăn mừng sau trận derby với Espanyol và sau đó sẽ là cuộc tuần hành của toàn bộ những nhà tân vô địch để ra mắt những cư dân thành phố. Đó sẽ là đêm mà có lẽ người Barca sẽ được tắm trong champagne một lần nữa, sẽ được hân hoan thêm một lần nữa và sẽ được tụng ca trong bản Barcelona thân quen. Và nếu như đằng sau chức vô địch Liga này, Champions League cũng về với Nou Camp thì có thể thành phố sẽ ăn mừng đến cả tuần.

Ngày mai đây khi mùa giải khép lại, sẽ có những người lại ra đi (như Giuly, như Larsson, như Bommel…) và cũng sẽ có những người mới đến.

Hành trình của Barca rồi sẽ lại bắt đầu từ đầu trong một cuộc chinh phục mới. Nhưng với điểm tựa của hai năm vàng son này, Barca sẽ tiến thêm những bước dài hơn nữa. Điều quan trọng là họ phải biết giữ một thứ triết lý mới được tiếp nhận 3 năm qua, triết lý của Rijkaard. Đó chính là tinh thần Barca cống hiến, chính xác nhưng cũng đầy thực tế.

Với Laporta, một kỷ nguyên mới đã bắt đầu, kỷ nguyên mang tên Barca Champion – Barca vô địch.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác