
17g05 chiều qua19-4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ bán độ liên quan đến 6 cựu cầu thủ bóng đá U23 Việt Nam tại SEA Games 23 để xem xét đơn kháng cáo của bị cáo - cựu cầu thủ Lê Quốc Vượng. Đã có nhiều bất ngờ xung quanh phiên tòa này khi có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng nước nhà, một phiên tòa được khai mạc… sau giờ hành chính. Sở dĩ có điều bất ngờ này là do trước phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Quốc Vượng, Hội đồng xét xử (gồm có 3 thẩm phán của TAND Tối cao là các ông, bà: Nguyễn Quốc Trung chủ tọa, Lê Thị Ngọc Lâm và Đoàn Thị Ngọc Hà) còn phải xét xử hai vụ án hình sự phúc thẩm khác.
Tại phiên tòa, một điều bất ngờ khác đó là thái độ của bị cáo Quốc Vượng không còn luôn chối bỏ hành vi phạm tội như tại phiên tòa sơ thẩm. Trái lại, ngay trong phần thẩm vấn bị cáo này đã xin thay đổi nội dung kháng cáo từ kháng cáo kêu oan, không phạm tội "Đánh bạc" sang nội dung xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội danh này cũng như xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh "Tổ chức đánh bạc". Đồng thời có thái độ khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do có tình tiết mới này nên HĐXX cũng đã không phải mất thời gian để thẩm vấn đối với các bị án Lê Bật Hiếu, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Trương Tấn Hải (riêng Châu Lê Phước Vĩnh, Phạm Văn Quyến, Huỳnh Quốc Anh vắng mặt) được triệu tập ra tòa với vai trò nhân chứng.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo Quốc Vượng cũng như xem xét các tình tiết mới khác như bị cáo tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng… Đại diện VKSND Tối cao đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Quốc Vượng từ 3 năm tù về tội "Đánh bạc" xuống còn 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; giữ nguyên mức hình phạt đối với tội "Tổ chức đánh bạc" là 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt, đại diện VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quốc Vượng từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội nói trên.
Đến 18g30 tối qua, luật sư của bị cáo Lê Quốc Vượng là ông Nguyễn Đình Thơ (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) mới hoàn tất phần bào chữa cho thân chủ của mình. Do đã quá trễ, nên ngay sau phần "nói lời sau cùng" của bị cáo Quốc Vượng, HĐXX đã tuyên bố phiên tòa tạm dừng để nghị án và chuyển phần tuyên án sang buổi chiều hôm nay 20-3.
CÔNG QUỐC
