Đội tuyển Campuchia

Bất ngờ thú vụ qua chuyến tập huấn tại Việt Nam

Từ trước đến nay, đội tuyển Campuchia vốn không được đánh giá cao qua các giải đấu trong khu vực, từ Tiger Cup cho đến SEA Games. Không những thường thất bại trước đội tuyển Việt Nam trong các lần đối đầu, đội tuyển Campuchia cũng thua luôn các CLB Việt Nam trong những lần sang tập huấn ở phía Nam trước đây.

Chính thành tích khá khiêm nhường ấy mà thành công từ hai trận đấu tập huấn vừa qua tại Việt Nam đã làm cho các thầy trò của đội tuyển Campuchia rất phấn khích khi thắng Bình Dương 3-1 và sau đó là hòa 1-1 trước TMN.CSG. Nửa chặng đường tập huấn ở nước ngoài của đội đã đi qua và thành tích trên đang tạo niềm tin và hy vọng trong mục tiêu theo kịp nhóm đội dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á…

Trận tập huấn của đội tuyển Campuchia (trái) gặp TMN.CSG (hòa 1-1).

Đến TPHCM từ ngày 16-10 và sau đó được đưa về ăn nghỉ, tập luyện tại Trung tâm thể thao Quốc phòng 2 (QK7, TPHCM). Được biết, chuyến tập huấn lần này của đội tuyển Campuchia đều do Trung tâm Thể thao Quốc phòng 2 đài thọ, từ ăn, ở cho đến tập luyện, tìm đối tượng thi đấu…

Đội sang TPHCM lần này với 25 cầu thủ do HLV người Australia, ông Scot O’Donell dẫn dắt. Ông O’Donell đã tiếp nhận ghế HLV trưởng đội tuyển Campuchia cách đây 15 tháng và dưới sự dẫn dắt của ông thầy người Australia này, đội tuyển Campuchia đã tiến bộ rất nhiều so với trước. Một nguyên nhân khác giúp cho đội tuyển Campuchia tiến bộ là giải chuyên nghiệp của nước này đã tăng nhiều về chất lượng cũng như thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Đội trưởng Hem Sam Chay, năm nay 39 tuổi và là người nói tiếng Việt giỏi nhất trong đội cho biết: “Giải chuyên nghiệp Campuchia hàng năm có 10 đội tham dự và cũng có nhiều CLB đã thuê cầu thủ nước ngoài thi đấu. Chất lượng của giải đã tăng nhiều trong thời gian qua và đã thu hút nhiều khán giả hơn.

Nếu như cách đây khoảng 2 năm, trung bình mỗi trận chỉ có vài trăm khán giả đến sân thì nay từ 4.000 đến 5.000 người/trận”. Đội bóng mà Hem Sam Chay đang thi đấu là Phnompenh FC, á quân của giải vô địch Campuchia mùa bóng năm nay nhưng thu nhập bình quân ở đội bóng này thuộc nhóm cao nhất. Anh cho biết, trung bình mỗi tháng anh nhận được 120 USD cho hai vai trò HLV phó kiêm cầu thủ. T

uy nhiên, hầu hết cầu thủ đang tham dự giải vô địch thu nhập bình quân từ 30-50 USD/tháng. Còn mức lương ở đội tuyển? Hem Sam Chay tiết lộ: “Mỗi tháng, cầu thủ nhận được 30 USD, cộng thêm 50 USD từ “sếp” của đội bóng. Nếu cộng thêm mức lương từ CLB thì cũng gần 150 USD/tháng”.

Trở lại với hai trận tập huấn vừa qua, đội Campuchia đã trình diễn một lối chơi khá tự tin và chặt chẽ, nhất là những bài phản công sắc bén mà hàng thủ của Bình Dương và TMN.CSG đã phải trả giá. Qua trận đấu với đội Campuchia, các thành viên trong BHL của đội TMN.CSG nhận xét: “Đội hình của Campuchia không mạnh, nhưng tính tổ chức và tinh thần thi đấu khá tốt nên luôn gây khó khăn trong suốt trận đấu”.

Còn Hem Sam Chay cho biết: “Trước đây, đội tuyển Campuchia thường thất bại trong những lần gặp ĐTVN, ngay cả gặp Đồng Tháp hay Công an TPHCM cũng không thắng được. Hai trận đấu thành công vừa qua đang làm anh em lên tinh thần và hy vọng sẽ thi đấu tốt trong các trận còn lại”.

Theo kế hoạch đội Campuchia còn thi đấu hai trận tại TPHCM, gặp An Giang và Quân khu 7, sau đó đội sẽ về nước vào ngày 30-10 để chuẩn bị cho hai trận đấu tập huấn với đội tuyển Malaysia vào các ngày 2 và 4-11.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác