Bất ổn chính trị tại Sri Lanka: LHQ kêu gọi đảm bảo an ninh cho người dân

SGGPO
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 10-11 đã kêu gọi Chính phủ Sri Lanka đảm bảo hòa bình và an toàn cho toàn bộ người dân Sri Lanka, đồng thời tôn trọng các giá trị dân chủ và các điều khoản, quy trình hiến pháp trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ngày càng sâu rộng ở nước này.

Tin liên quan

Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq ngày 10-11 cho biết ông Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các tiến trình và thể chế dân chủ, cũng như giải quyết bất đồng phù hợp với qui định luật pháp và thủ tục pháp lý.

Bất ổn chính trị tại Sri Lanka: LHQ kêu gọi đảm bảo an ninh cho người dân ảnh 1 Những người ủng hộ Thủ tướng bị sa thải Wickremesinghe tụ tập bên ngoài phủ thủ tướng trong ngày 28-10, lên án Tổng thống Sirisena và Thủ tướng mới Rajapaksa. Ảnh: AP
Sri Lanka đã đối mặt với bất ổn chính trị từ ngày 26-10, khi Tổng thống nước này Maithripala Sirisena cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và bổ nhiệm cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse giữ chức vụ này.

Tuy nhiên, ông Wickremesinghe đến nay vẫn khẳng định mình là Thủ tướng hợp hiến và yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thể hiện ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Bất ổn chính trị tại Sri Lanka: LHQ kêu gọi đảm bảo an ninh cho người dân ảnh 2 Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và Tổng thống Maithripala Sirisena (phải) nói chuyện trong một cuộc biểu tình gần quốc hội tại Colombo, Sri Lanka ngày 5-11-2018. Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, đảng Liên minh tự do nhân dân đoàn kết (UPFA) của Tổng thống Sirisena thừa nhận ông Rajapakse vẫn chưa được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết để vượt qua cuộc "sát hạch" chức thủ tướng. 

Trong diễn biến mới nhất, ngày 9-11, Tổng thống Sirisena đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm tới - cụ thể là ngày 5-1-2019. Trên thực tế, Quốc hội Sri Lanka đã bị đình chỉ hoạt động từ ngày 27-10.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.