Tiến tới mùa bóng 2008

B.Bình Dương đã sẵn sàng

Hôm qua 23-12, Bình Dương đã hoàn tất giai đoạn tập huấn bằng thắng lợi 2-0 trước Hòa Phát HN, một chiến thắng cho việc khởi động mùa bóng mới mà họ đang có nhiều đích ngắm phải đạt được. HLV Lê Thụy Hải đã thở phào khi tất cả các cầu thủ vừa tham gia đội tuyển đã trả phép lành lặn, không phải dính chấn thương nào cùng thực lực đồng đều để sẵn sàng bước vào giải.
 
THẤT BẠI CẦN THIẾT TỪ BTV CUP 

Trận thua Đà Nẵng khiến chủ nhà Bình Dương (Philani, 10) lần đầu tiên không có mặt ở bán kết, nhưng đó cũng là bài học để các cầu thủ chơi tập trung hơn ở V-League 2008. Nguyễn Nhân

BTV Cup 2007 đã trở thành một kỷ niệm đáng quên của đội chủ nhà khi lần đầu tiên không có mặt ở vòng bán kết. Một thất bại mà người hâm mộ đội bóng này khó nuốt trôi nhưng cũng có không ít nhận định, đây cũng là thất bại cần thiết bởi chí ít cũng làm cho các cầu thủ thức tỉnh sau chuỗi ngày vi vu trên mây với danh hiệu vô địch V-League 2007. Mặt khác, đây còn là kinh nghiệm cho BHL trong việc thử nghiệm đội hình mà trận thua Đà Nẵng là một minh chứng. Dù không thành công ở BTV Cup, nhưng với những người trong cuộc thì họ vẫn nhìn B.BD với cặp mắt e dè, bởi lực lượng không bị sứt mẻ từ sau V-League 2007, cũng như thời điểm ấy chưa hẳn là điểm rơi phong độ của các đội.

 Lặng lẽ từ sau thất bại trên, B.BD cũng thay đổi luôn kế hoạch tập huấn và nhận lời tham dự giải Tứ hùng ở TPHCM. Danh hiệu vô địch ở giải này như là sự vớt vát về tinh thần trong giai đoạn chuẩn bị, bởi đây cũng là dịp để BHL tiếp tục thử nghiệm những cầu thủ mới trong đội hình, nhất là 2 ngoại binh vừa được chuyển nhượng từ CLB Matsubara.
 
AN TÂM VỀ LỰC LƯỢNG
 
So với đội hình đăng quang ở mùa bóng trước, thực lực B.Bình Dương không có nhiều biến động, thậm chí còn được củng cố mạnh hơn.  

 BECAMEX BÌNH DƯƠNG ĐẶT VẤN ĐỀ CHUYỂN GIAO CLB THÀNH LONG
 Lãnh đạo CLB B.Bình Dương đã chính thức đặt vấn đề với CLB Thành Long về việc muốn tiếp nhận đội bóng này để tham dự giải hạng Nhì năm 2008, và đang chờ quyết định của đơn vị chủ quản CLB này là công ty Thành Long.
 Được biết, do gánh một lúc 2 đội hạng Nhì là CLB Thành Long và CLB TPHCM, nên lãnh đạo công ty Thành Long đã có ý định chỉ tập trung lực lượng cho CLB TPHCM với chỉ tiêu thăng hạng trong mùa bóng tới. Cũng bởi nguyên nhân ấy mà khả năng đầu tư cho CLB Thành Long sẽ gặp một số khó khăn nên B.Bình Dương đã đặt vấn đề tiếp nhận đội Thành Long từ mùa bóng 2008. GĐĐH Trần Đình Huấn cho biết: "Chúng tôi đã nhận được đề nghị từ phía Bình Dương, nhưng còn phải thông qua ý kiến của lãnh đạo công ty".
 Theo ông Hồ Hồng Thạch - Phó Chủ tịch Công ty CPKDTH Bình Dương thì: "Ngoài việc tiếp nhận CLB Thành Long, hai bên còn sẽ phối hợp trong việc đào tạo cầu thủ trẻ mà trước mắt, B.BD sẽ hỗ trợ cầu thủ U19 cho CLB TPHCM tham dự giải hạng Nhì 2008".

Amaobi, Peart đã được thanh lý hợp đồng, Hữu Thắng được chuyển nhượng ra V.Ninh Bình, thủ môn Vũ Trường trả về Tiền Giang… Thế nhưng danh sách đến của đội cũng không kém cạnh, thay thế Vũ Trường là Minh Quang (từ Bình Định), thế chỗ 2 ngoại binh Amaobi và Peart là bộ đôi từ Matsubara, Marcio và Salatiel. Khu trung tuyến còn được tăng cường thêm Thanh Tuấn, Thành Thông và mới nhất là chân sút Đức Cường. Điều thuận lợi cho B.BD là bộ khung của mùa bóng cũ được giữ nguyên cho nên những tăng cường, bổ sung không đến nỗi phải vội vã như nhiều đội khác. Thậm chí, những Vũ Ân hay Thanh Tuấn không chỉ đem về để sử dụng trong mùa này, mà đây là lứa cầu thủ kế cận cho tương lai. Dù vậy, Thanh Tuấn vốn là thủ lĩnh của H.Huế nhiều mùa bóng trước, nên khi ráp vào đội hình chính của B.BD cũng không mất nhiều thời gian để hòa nhập.
 
Lực lượng của B.BD vốn đã đồng đều ở mùa bóng trước qua việc những khiếm khuyết về đội hình chính ở giữa giải đã được các cầu thủ dự bị lấp chỗ rất ấn tượng. Nhìn vào Bình Dương trong thời điểm hiện nay thật khó để tìm ra điểm yếu, khi tất cả các tuyến đều tiềm ẩn những sự cạnh tranh vị trí khá quyết liệt và tất cả chỉ còn chờ ngày để khai hỏa.
 
KHÔNG ÍT THỬ THÁCH Ở PHÍA TRƯỚC
 
Việc chuẩn bị lực lượng của B.BD nhìn vào những tưởng hơi dư thừa, nhưng thực tế vẫn chưa đủ nếu nhìn vào lịch thi đấu và chỉ tiêu của họ ở mùa bóng 2008. Đầu tiên là việc bảo vệ danh hiệu vô địch khi mà Đồng Tâm Long An và HA.GL đã trang bị binh lực hùng mạnh hơn cũng như đã phát pháo hiệu tranh chấp chức vô địch mùa bóng này. Ngay những đối thủ ở phần giữa và cuối bảng xếp hạng mùa rồi cũng nâng thêm chi phí trong thời gian qua để chiêu binh như X.Hải Phòng, HP.HN và thậm chí cả TMN.CSG đã dốc kinh phí khá lớn để săn lùng ngoại binh.
 
Trước những áp lực như trên, HLV Lê Thụy Hải thể hiện cá tính "lơ" của mình qua phát biểu: "Không có áp lực, không có khó khăn thì sẽ… mất vui"!? Có lẽ như ông đã lường trước những khó khăn sắp tới cũng như đã có sẵn những phương án để vượt qua.
 
Không chỉ ở V-League, B.BD còn đặt mục tiêu thứ hạng cao ở Cúp Quốc gia và gần nhất là danh hiệu vô địch Siêu Cúp. Một mặt trận khác, dù khó "nuốt" nhưng cũng nằm trong kế hoạch của họ là AFC Champions League, nơi mà B.BD sẽ phải dốc sức chiến đấu vì thương hiệu. 

NGUYỄN HOÀNG

 HALIDA THANH HÓA
 Vẫn còn nhiều khó khăn...

 Cán đích ở vị trí thứ 9 mùa giải 2007, nhưng thành tích đó chưa đủ tạo đà cho H.Thanh Hóa mạnh dạn đầu tư để vươn tới nấc thang cao hơn ở V-League 2008. Ngày khai mạc mùa bóng mới đã gần kề, nhưng kế hoạch chuẩn bị của đội bóng xứ Thanh vẫn đang vấp phải rất nhiều khó khăn...
 
VẪN LO NGẠI VỀ AN NINH

 Việc làm đáng chú ý nhất trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới của đội bóng xứ Thanh là kế hoạch cải tạo sân bãi, đầu tư giàn đèn. Với khoản kinh phí hơn 10 tỷ đồng, tới thời điểm này, mặt sân gồ ghề ở mùa giải trước đã được thay thế bằng mặt cỏ đạt tiêu chuẩn, một giàn đèn chiếu sáng cũng đã xuất hiện.  

An ninh là vấn đề đáng lo ngại nhất ở sân Thanh Hóa. Ngọc Tuấn

Đầu tư nhiều để cải tạo mặt sân, lắp đặt trang thiết bị, nhưng việc tăng cường hàng rào an ninh lại bị xem nhẹ bởi không có thêm bất kỳ cái gì mới ngoại trừ việc sơn mới lại những hàng rào sắt có sẵn trên các khán đài. Để đề phòng những sự cố đã từng xảy ra, đội bóng H.Thanh Hóa vẫn phải trông đợi nhiều vào lực lượng an ninh trên địa bàn thành phố, hạn chế rủi ro bằng cách giảm 1.000 - 2.000 vé mỗi trận để lực lượng an ninh dễ phân chia khán giả theo khu vực mà thôi.
 
Khi được hỏi, kế hoạch bảo đảm an ninh của H. Thanh Hóa có gì mới so với mùa giải 2007? Trưởng đoàn Lê Quốc Hưng đã từ chối với lý do: "Phải bàn lại với các lực lượng an ninh trước khi trả lời". Tới thời điểm này mà ông Trưởng đoàn vẫn chưa nắm bắt được gì về kế hoạch an ninh, thì liệu ai dám khẳng định sự cố vỡ sân và việc khán giả tấn công đội khách sẽ không xảy ra trong mùa giải 2008?.

 TRỤ HẠNG BẰNG SỨC MẠNH TINH THẦN
 
Sau mùa giải 2007, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và CLB đã ngồi họp với nhau nhiều lần để vạch ra kế hoạch cho mùa giải mới với mức kinh phí cao hơn nhằm phấn đấu cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng. Tuyên bố hùng hồn là vậy, nhưng 12 ngày trước khi V-League 2008 khởi tranh, mức kinh phí của H.Thanh Hóa cũng chỉ có 11 tỷ đồng (3 tỷ đồng từ nhà tài trợ Halida, 8 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh), một mức kinh phí chỉ ngang bằng với các đội trung bình ở hạng Nhất. Từng tuyên bố giữ chân tài năng bằng bảng lương phù hợp, nhưng tới giờ, cầu thủ loại 1 của xứ Thanh vẫn chỉ được nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng, trong khi kế hoạch điều chỉnh lương vẫn chưa được công bố.

 Chưa nói tới việc tăng lương và thưởng, tới thời điểm này, mặc dù mùa giải đã cận kề nhưng bản đề xuất thưởng 500 triệu đồng cho thành tích trụ hạng ở mùa giải trước vẫn đang nằm trên bàn các "sếp" và chưa biết bao giờ sẽ có.

 Cũng vì lý do thiếu tiền, H.Thanh Hóa không thể tìm ra được bộ khung ngoại chất lượng. Vẫn dựa vào bộ 3 cũ là thủ môn Mikola, trung vệ Kizito và tiền đạo Roger, trình độ chuyên môn của tiền đạo mới Mose chỉ ở mức trung bình. Đánh giá về việc chuẩn bị trước mùa giải mới, HLV Trần Văn Phúc cho biết: "Mức kinh phí hoạt động của H.Thanh Hóa còn thua kém nhiều đội hạng Nhất chứ chưa so gì với V-League. Với thực lực hiện tại, hoàn thành việc trụ hạng cũng đã là một thành công chứ dám mơ gì cải thiện vị trí...".
 MINH HIẾU

 

 Huda Huế - Đà Nẵng 1-1

 Nhằm chuẩn bị cho mùa bóng mới sẽ khởi tranh vào đầu tháng 1-2008, chiều qua (23-12), trên sân Tự Do đã diễn ra trận đấu tập huấn giữa đội chủ nhà Huda Huế gặp đội khách Đà Nẵng. Tuy chỉ là một trận đấu mang tính chất giao hữu, nhưng cầu thủ trẻ của 2 đội đã nhập cuộc khá quyết tâm. Phút thứ 30, tiền đạo người Brazil Andre Sousa, đã ghi bàn thắng mở tỷ số 1-0 cho Huda Huế. Bị dẫn bàn trong hiệp 1, các cầu thủ Đà Nẵng đẩy cao đội hình trong hiệp 2 để tìm kiếm bàn gỡ. Ở các phút 70 và 75, xà ngang và cột dọc đội Huda Huế đã 2 lần từ chối bàn thắng của các cầu thủ Đà Nẵng. Đến phút 83, trong một pha bóng lộn xộn trước khung thành Huda Huế, cầu thủ mới vào thay người của Đà Nẵng là Nguyên Sa đã tung ra một cú sút cực mạnh, bóng xuyên qua một rừng chân cầu thủ rồi bay vào lưới trong sự bất lực của thủ môn Đức Hạnh, san bằng tỷ số 1-1 cho Đà Nẵng. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận giao hữu này.
 Đoàn Ngự Bình

Các tin, bài viết khác