Bé trai 7 tuổi lái xe hơn 32km

Một cậu bé 7 tuổi, đi chân trần, mặc pyjamas, đã lái xe với tốc độ 80km/h đi suốt quãng đường dài hơn 32km để gặp cha mình.

Cậu chỉ dừng lại (ảnh) khi 2 chiếc xe cảnh sát bang Michigan, Mỹ, cố gắng ngăn lại sau quá trình rượt đuổi vất vả.

Bà mẹ của cậu bé thậm chí không biết con mình biến mất cùng chiếc xe trong ca trực đêm của mình. Các công tố viên và các tổ chức phúc lợi trẻ em đang điều tra xem cậu bé đã học lái xe từ ai?

  • Chú vẹt thông minh

Chú vẹt xám châu Phi tên Awisa (ảnh) có khả năng xác định vị trí thức ăn, một khả năng tư duy mà trước đó các nhà khoa học cho rằng chỉ có ở các loài linh trưởng.

Các nhà khoa học đã cho Awisa thấy 2 loại quả giấu dưới 2 cái ly úp ngược, sau đó họ đã giấu đi một loại. Nhưng Awisa vẫn chọn đúng cái ly vẫn còn thức ăn. Thí nghiệm này làm cho các nhà khoa học đánh giá chú vẹt Awisa có cùng mức độ tư duy như đứa trẻ 4 tuổi.

H.H.

  • Trồng rau xanh trên vũ trụ

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Ý mới đây vừa thực hiện thành công thí nghiệm trồng cây trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mở ra khả năng giúp các nhà du hành có được nguồn thức ăn tươi tại chỗ để các nhà khoa học thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trên trạm vũ trụ lâu hơn trước đây.

Các loài thực vật có thể mọc được trên không gian trong điều kiện không trọng lượng là một phát hiện quan trọng. Để trồng được rau trên không gian, các nhà khoa học cho rằng phải tìm được hỗn hợp đất tốt, phân bón tốt và lượng ánh sáng cũng phải tốt. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, cây cỏ rất hữu ích đối với tinh thần con người, ngoài ra nó còn mang lại nguồn oxy cho các nhà du hành.

Ch.H.

  • Nga chi hàng tỷ USD làm mạng lưới điện thông minh

Công ty Mạng lưới điện Liên bang Nga (FCG) công bố kế hoạch chuẩn bị chi 15 tỷ USD từ nay đến năm 2012 để thiết kế mạng lưới điện thông minh trên toàn nước Nga. Đây là mạng lưới điện tự điều tiết, tạo hiệu ứng lớn về kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh trữ lượng dầu mỏ và khí đốt không phải vô hạn.

Trong những năm gần đây, Nga cũng rơi vào tình trạng khan hiếm điện do các ngành công nghiệp nặng phát triển. FCG hy vọng, mạng lưới điện thông minh sẽ giúp tiết kiệm khoảng 35 tỷ kW điện, trị giá 1,6 tỷ USD/năm.

P.Nam

Các tin, bài viết khác