Beckenbauer xin lỗi Nam Phi

Franz Beckenbauer, nguyên trưởng ban tổ chức World Cup 2006 đã lên tiếng xin lỗi Nam Phi khi tháng trước, ông đã có những tuyên bố nghi ngờ về khả năng tổ chức World Cup 2010 của nước này.

“Hoàng đế” và vợ ông, Heidi trong buổi ra mắt bộ phim “Nước Đức, cổ tích mùa Hè” của đạo diễn Soenke Wortmann.

“Hoàng đế” cho rằng World Cup sắp tới, lần đầu tiên tổ chức tại Châu Phi, sẽ đầy rẫy những vấn đề và rắc rối liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông và an ninh. Tờ Bild thậm chí còn cho thêu dệt nên rằng nếu Nam Phi không gấp rút hoàn thiện các công tác chuẩn bị, họ sẽ bị tước quyền tổ chức và trao lại cho Mỹ hoặc thậm chí là … Đức. Những tuyên bố ấy đã được báo chí nhắc đi nhắc lại liên tục và Nam Phi đã phản ứng.

Trước khi mọi việc vượt tầm kiểm soát, Beckenbauer đã gửi thư xin lỗi và Irvin Khoza, trưởng ban tổ chức World Cup 2010, đã công bố lá thư của ông hôm thứ Ba. Trong đó có một số đoạn như sau:

“Tôi thật sự xin lỗi về những tuyên bố của mình và tôi hứa sẽ làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình để ủng hộ World Cup 2010 tại Nam Phi.”

“Tôi chưa bao giờ có quan điểm rằng nước Đức có thể sẽ là nước tổ thức thay thế. Thậm chí ngược lại, quan điểm của tôi và của các đồng sự là luôn luôn ủng hộ vì ai cũng mong rằng ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sắp tới tại Nam Phi sẽ là một thành công”

Irvin Khoza, hai ngày trước cũng đã tái khẳng định mọi chuẩn bị cho VCK vẫn đang ráo riết tiến hành. VCK tại Nam Phi dự kiến sẽ thu hút khoảng chừng 350.000 du khách nước ngoài trong suốt một tháng tổ thức giải.

Chính phủ đã ước tính để chuẩn bị cho VCK, 710 triệu đôla sẽ được chi cho việc xây dựng và tái thiết lại các sân vận động và hơn 1,2 tỉ đôla để nâng cấp các sân bay, đường bộ và đường sắt. Khoza cho biết Nam Phi cũng đã gửi đến FIFA một bản đề xuất theo đó các nước láng giềng của Nam Phi cũng sẽ là nơi cung cấp chỗ đóng quân của các đội tham dự. Ông cũng nói rất tự tin: “Chưa bao giờ trong lịch sử chính phủ Nam Phi thất bại trong việc bảo đảm an ninh cho một sự kiện nào đấy”

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter dự kiến sẽ đến Nam Phi để theo dõi công tác chuẩn bị trong tháng này.

QUỲNH NGA theo tin nước ngoài

Các tin, bài viết khác