Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đến nơi đến chốn

(SGGP).- Sáng 24-11, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 5 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII. Tại đây, rất nhiều vấn đề bức xúc dân sinh được cử tri kiến nghị giải quyết. Nhiều cử tri phản ánh, Nghị định 71 quy định về xử phạt xe không chính chủ là chủ trương hoàn toàn đúng đắn nhằm lập lại trật tự giao thông, quản lý được phương tiện giao thông. Tuy nhiên, lộ trình và cách tổ chức thực hiện chưa phù hợp, đi ngược lại lòng dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp nhận kiến nghị của cử tri quận 5. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt 40 thầy cô giáo đã nghỉ hưu tại phường 3, cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên bày tỏ mong muốn thầy cô giáo Việt Nam không phải đi dạy thêm. Nhà nước có chương trình giảng dạy cho bậc học phổ thông tối ưu, tiên tiến và học trò có thể tiếp nhận kiến thức ngay tại lớp. Vấn đề cốt lõi là làm sao cho giáo dục - đào tạo trở thành quốc sách hàng đầu. Cử tri Huỳnh Văn Khiết (phường 1) ý kiến: Chính phủ, các cơ quan ban ngành chức năng nên sớm tập hợp tư liệu chủ quyền về biển đảo để phổ biến, giáo dục rộng rãi trong nhân dân. Đối với TP, phải khẩn trương có kế hoạch xóa quy hoạch treo để “đời sống người dân không bị treo theo quy hoạch”…

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng, hầu hết các kiến nghị đều xác đáng, mang tính xây dựng. Những vấn đề nào liên quan đến TPHCM, TP sẽ xem xét giải quyết. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền, tổ ĐBQH sẽ phản ánh, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền.

Bí thư Lê Thanh Hải đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo trong dân. Đồng chí nhìn nhận, việc tăng cường giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân thời gian qua TPHCM làm chưa tốt. Họp kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã nhìn nhận vấn đề này và đã đề ra chủ trương, lãnh đạo TP phải tiếp công dân, ít nhất một tháng một lần. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 5 không đợi có chủ trương mà phải chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, thực hiện ngay từ cấp phường.

“Phải thật tâm, thật lòng và trách nhiệm đầy đủ trước nhân dân.  Tăng cường hơn nữa việc tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, có như vậy việc giải quyết kiến nghị của dân mới xác đáng. Việc này lãnh đạo TP sẽ làm đến nơi đến chốn và chỉ đạo các cấp cùng làm” - đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định.

Chiều cùng ngày, các ĐBQH TPHCM Lê Thanh Hải, Huỳnh Thành Đạt, Nguyễn Phước Lộc đã tiếp xúc cử tri quận 10. Sau khi nghe ĐBQH báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, hơn 10 ý kiến cử tri quận 10 đã bày tỏ sự phấn khởi và kỳ vọng với nội dung kỳ họp vừa qua. Trong phần góp ý của mình, ông Đinh Văn Huệ, cử tri phường 15, cho biết các cử tri khá quan tâm và theo dõi rất sát kỳ họp vừa rồi và mong muốn các ĐBQH tập trung công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí cũng như có giải pháp giải quyết tệ nạn xã hội, tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Dù buổi tiếp xúc kết thúc, nhưng nhiều cử tri phường 12, 13, 15 quận 10 vẫn ở lại gặp gỡ Bí thư Thành ủy TPHCM và trực tiếp gửi đơn khiếu nại về việc đền bù, giải tỏa, di dời… các hộ dân để phục vụ công trình tuyến metro, dự án đường sắt đô thị.

Cùng ngày, các ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Trương Thị Ánh đã có buổi tiếp xúc với gần 120 cử tri quận 7 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII. Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và đề nghị các ĐBQH TPHCM tiếp tục góp ý kiến để khi hoàn thiện, Luật Đất đai sửa đổi sẽ giải quyết, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Đất đai 2003 như: thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất đai; thời hạn quyền sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cơ chế thu hồi đất; quản lý và phát triển thị trường bất động sản…

Sáng 24-11, tổ ĐBQH đơn vị 5 và đơn vị 6 gồm các ĐBQH: Võ Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ TPHCM; Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Huỳnh Minh Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM; Đinh Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM; Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM; Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư xây dựng Sài Gòn, đã tiếp xúc đông đảo cử tri quận Tân Bình và quận Phú Nhuận để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua và tiếp thu ý kiến cử tri đóng góp cho Quốc hội.

Đông đảo cử tri quận Tân Bình và Phú Nhuận đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến xung quanh những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống người dân như: tệ nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi; tình trạng lãng phí của công tràn lan; phân hóa giàu nghèo trong xã hội ngày càng thể hiện rõ; giá cả gia tăng, đời sống người dân khó khăn; tình trạng bệnh viện quá tải; giáo dục còn nhiều bất cập; Luật Đất đai chưa phù hợp gây khiếu kiện kéo dài; tình trạng lấy đất trồng lúa và lấy đất sân bay Tân Sơn Nhất làm sân golf gây bức xúc dư luận; thuế thu nhập chưa phù hợp…

Tối cùng ngày, ĐBQH Võ Thị Dung tiếp xúc với cử tri phường 10, quận Tân Bình. Trước đó, ĐBQH Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, đã tiếp xúc với hơn 100 cử tri phường 3, quận Phú Nhuận tại nơi cư trú. 

V.ANH - H.HIỆP - M.NGỌC - Đ.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP