Các chuyên gia LHQ:

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến sức khỏe con người

* Tòa án Mỹ yêu cầu Chính phủ xem lại chính sách về môi trường

Sốt rét, dịch tả, suy dinh dưỡng, say nắng và dị ứng phấn hoa chỉ là một số ít trong những vấn về sức khỏe mà con người phải đối mặt khi nhiệt độ Trái Đất ấm dần lên. Đây là dự báo của các chuyên gia LHQ về biến đổi khí hậu trong một báo cáo tại Hội nghị ở Brussels, Bỉ từ ngày 2 đến 6-4 nhằm trao đổi về những ảnh hưởng do tình trạng khí hậu nóng lên và tác động tiêu cực của nó đến sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người và sự đa dạng sinh học.

Theo các chuyên gia LHQ, biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện cho các loài ký sinh như muỗi, ve sinh sôi, phát triển, nguyên nhân phát tán bệnh tiêu chảy cũng như sự biến động các mùa và mở rộng khu vực thụ phấn hoa gây bệnh dị ứng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn làm gia tăng các đợt nắng nóng. Trong những thập kỷ tới, những vấn đề về sức khỏe có thể sẽ gia tăng cùng với số người nghèo, đói và suy dinhdưỡng.

Các chuyên gia cho rằng những tác động tiêu cực đối với sức khỏe sẽ trở thành vấn nạn lớn nhất tại các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp, đặc biệt là những cộng đồng dân cư nghèo sống ở đô thị, người già, trẻ em và dân cư vùng ven biển. Cùng thời gian diễn ra hội nghị, một chiếc tàu bằng gỗ dài 17m, mô phỏng con tàu huyền thoại Noé đã được dựng ngay giữa trung tâm thủ đô Brussels (ảnh). Đây là ý tưởng của Tổ chức môi trường Hòa bình Xanh (Greenpeace), với hy vọng hình ảnh con tàu huyền thoại này sẽ là lời cảnh báo ấn tượng về những hậu quả khủng khiếp của tình trạng biến đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

* Với tỷ lệ 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã thông qua phán quyết yêu cầu Chính phủ liên bang phải xem xét lại chính sách bảo vệ môi trường, theo đó Cơ quan quản lý bảo vệ môi trường (EPA) phải coi các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là những chất gây ô nhiễm môi trường và có những biện pháp giải quyết vấn đề này. Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được coi là “sự bác bỏ thẳng thừng” đối với chính sách ưu ái các tập đoàn chế tạo ô tô và xem nhẹ vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà Trắng; đồng thời thúc đẩy Quốc hội nước này có nhiều hành động hơn nữa trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

H.Q - V.L. (Theo Reuters, AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.