Các chuyên gia LHQ:

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến sức khỏe con người

* Tòa án Mỹ yêu cầu Chính phủ xem lại chính sách về môi trường

Sốt rét, dịch tả, suy dinh dưỡng, say nắng và dị ứng phấn hoa chỉ là một số ít trong những vấn về sức khỏe mà con người phải đối mặt khi nhiệt độ Trái Đất ấm dần lên. Đây là dự báo của các chuyên gia LHQ về biến đổi khí hậu trong một báo cáo tại Hội nghị ở Brussels, Bỉ từ ngày 2 đến 6-4 nhằm trao đổi về những ảnh hưởng do tình trạng khí hậu nóng lên và tác động tiêu cực của nó đến sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người và sự đa dạng sinh học.

Theo các chuyên gia LHQ, biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện cho các loài ký sinh như muỗi, ve sinh sôi, phát triển, nguyên nhân phát tán bệnh tiêu chảy cũng như sự biến động các mùa và mở rộng khu vực thụ phấn hoa gây bệnh dị ứng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn làm gia tăng các đợt nắng nóng. Trong những thập kỷ tới, những vấn đề về sức khỏe có thể sẽ gia tăng cùng với số người nghèo, đói và suy dinhdưỡng.

Các chuyên gia cho rằng những tác động tiêu cực đối với sức khỏe sẽ trở thành vấn nạn lớn nhất tại các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp, đặc biệt là những cộng đồng dân cư nghèo sống ở đô thị, người già, trẻ em và dân cư vùng ven biển. Cùng thời gian diễn ra hội nghị, một chiếc tàu bằng gỗ dài 17m, mô phỏng con tàu huyền thoại Noé đã được dựng ngay giữa trung tâm thủ đô Brussels (ảnh). Đây là ý tưởng của Tổ chức môi trường Hòa bình Xanh (Greenpeace), với hy vọng hình ảnh con tàu huyền thoại này sẽ là lời cảnh báo ấn tượng về những hậu quả khủng khiếp của tình trạng biến đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

* Với tỷ lệ 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã thông qua phán quyết yêu cầu Chính phủ liên bang phải xem xét lại chính sách bảo vệ môi trường, theo đó Cơ quan quản lý bảo vệ môi trường (EPA) phải coi các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là những chất gây ô nhiễm môi trường và có những biện pháp giải quyết vấn đề này. Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được coi là “sự bác bỏ thẳng thừng” đối với chính sách ưu ái các tập đoàn chế tạo ô tô và xem nhẹ vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà Trắng; đồng thời thúc đẩy Quốc hội nước này có nhiều hành động hơn nữa trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

H.Q - V.L. (Theo Reuters, AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.