Biểu tình phản đối giá xăng dầu: Lan rộng từ Âu sang Á

Ngày 17-6, cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu gia tăng bước sang ngày thứ 5 ở Hàn Quốc đã lên đến đỉnh điểm. Hơn 23.000 tài xế xe tải đã tham gia cuộc bãi công đòi phải được mua nhiên liệu với giá thấp và được trả lương cao hơn. Bộ Kinh tế Hàn Quốc cho biết cuộc đình công này đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ USD trị giá hàng xuất khẩu và nhập khẩu vì bị ứ đọng tại cảng.

Container hàng hóa ứ đọng tại cảng Busan (Hàn Quốc) vì giới xe tải đình công.

Trước tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc cũng vừa thông qua kế hoạch ngân sách bổ sung khoảng 4,4 tỷ USD nhằm giảm nhẹ gánh nặng do giá nhiên liệu tăng cao gây ra. Kế hoạch này, còn phải được Quốc hội thông qua, sẽ tận dụng nguồn ngân quỹ quốc gia chưa dùng đến trong năm 2007.

Trước đó tại Pháp, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp vận chuyển, hàng ngàn tài xế xe tải và taxi đã xuống đường biểu tình phản đối giá xăng dầu leo thang, đồng thời kêu gọi Chính phủ Pháp cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ giới lái xe đối phó với giá xăng dầu tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Thống kê của Trung tâm Thông tin Giao thông quốc gia Pháp cho biết hơn 30 cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều địa phương của Pháp, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Chính phủ Pháp cũng đã đưa ra phương án giảm thuế xăng dầu và các sản phẩm từ xăng dầu nhằm kiềm chế sự leo thang giá cả trong nước. Tuy nhiên, đề xuất này của Pháp vẫn chưa được Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận. Cho tới nay, giá nhiên liệu ở Pháp vẫn tiếp tục tăng và người sử dụng xe hơi phải trả đến 1,65 euro/lít xăng không chì.

Trong nhiều tuần qua, các cuộc tuần hành của cánh lái xe tải, ngư dân và nhiều nhóm dễ bị tổn thương do giá nhiên liệu tăng cao đã diễn ra tại châu Âu và châu Á. Làn sóng phản đối này làm dấy lên lo ngại về bất ổn chính trị và suy sụp kinh tế toàn cầu.  

H.C. (Theo Yonhap, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.