Vòng tứ kết cúp quốc gia Vilube Cup 2005

Bình Dương – Hoàng Anh Gia Lai 1-2 (Ngày 12-6 Sân Bình Dương): Vimon tỏa sáng

Không có duyên ở V-League khi bị “tắt” khá lâu, nhưng chân sút người Thái Lan Vimon đã góp phần lớn vào thắng lợi của HA.GL ở chiều qua khi anh ghi cả hai bàn thắng cho đội nhà. Khả năng bảo vệ danh hiệu vô địch ở V-League của HA.GL đang gặp nhiều khó khăn nhưng đội bóng “Phố núi” đang gặp thuận lợi ở giải cúp, danh hiệu mà họ vẫn còn thiếu.

Kesley (trái, Bình Dương) đi bóng trước sự bám sát của hậu vệ Việt Anh (HA.GL).

Trở lại với trận đấu này, Hoàng Anh-Gia Lai đã cải thiện được nhiều sai sót, dẫn đến trận thua chóng vánh 1-3 ở V-League khi hàng phòng ngự thi đấu chắc chắn hơn, giữ cự ly an toàn với thủ môn và điều quan trọng là hạn chế thấp nhất khả năng đột phá của chân sút số 1 Bình Dương – Kesley. Sự trở lại của đội trưởng Duy Quang đã làm thay đổi nhiều ở hệ thống phòng ngự HA.GL.

Trước đối phương mạnh hơn và có lối chơi thiên hẳn về tấn công, HA.GL chủ động đá phòng ngự ngay từ đầu trận và họ đã gặp thuận lợi khi có bàn mở tỷ khá sớm ngay ở phút thứ 3. Pha phối hợp 1-2 ở khu vực trung lộ giữa Tawan và Vimon được kết thúc bằng cú sút cận thành của Vimon.

Thế trận vẫn cân bằng sau bàn mở tỷ số của HA.GL. Dù cầm bóng nhiều hơn nhưng một số vị trí của Bình Dương thi đấu chưa đạt yêu cầu, nhất là ở hành lang trái và lần lượt Trung Vĩnh (phút 28), Nhật Tiến (phút 38) đã được rút ra. Khi khu trung tuyến không tròn vai trong nhiệm vụ làm bóng, cặp tiền đạo Kesley – Philani luôn bị “đói” bóng cùng với bẫy việt vị của HA.GL được căng khá tốt đã giảm bớt áp lực từ bộ đôi này, trong đó Philani thi đấu khá gượng gạo do chấn thương chưa bình phục hẳn. Dù vậy, ở phút 38, cặp tiền đạo này cũng đã xuyên thủng được hàng phòng ngự HA.GL và Kesley đã thắng được thủ môn Quốc Tuấn sau pha kết thúc điệu nghệ san bằng tỷ số 1-1.

Sang hiệp hai, thế trận có nhiều lúc chùng xuống khi HA.GL chủ động đá chậm. Trong khi đó, Bình Dương dù kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng hầu hết các pha kết thúc đều phải thực hiện từ ngoài vòng 16m50. Mohedeen (31) được đưa vào thay Philani từ phút 58 và chân sút người Tunisia này đã suýt có bàn gỡ cho Bình Dương ở phút 75 khi pha đá phạt trực tiếp của anh, bóng đi bật xà ngang. 8 phút sau, Kesley thực hiện đường chuyền cắt ngang khung thành làm lỡ đà các hậu vệ HA.GL nhưng cú đánh đầu sau cùng của Mohedeen, bóng bay chệch cột dọc.

Trong tình thế dùng dằng, những tưởng hai đội phải phân định thắng thua ở loạt sút luân lưu 11m thì một đợt phản công nhanh của HA.GL ở phút 85, từ đường chuyền của Duy Quang, Minh Hải tuôn bóng nhanh ở biên phải và thực hiện đường chuyền sệt vào trung lộ cho Vimon lao tới đệm bóng cận thành, ấn định thắng lợi chung cuộc 2-1 cho HA.GL.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác