Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn

Bình thản trở về ... mái nhà xưa

Xuất hiện trên bản đồ bóng đá hạng Nhất cách đây 3 mùa, chuyển tiếp từ khách sạn Khải Hoàn sau khi lãnh đạo doanh nghiệp này chuyển giao đội bóng cho Đá Mỹ Nghệ. Mùa đầu tham dự giải hạng Nhất 2005, Đá Mỹ Nghệ đã nhanh chóng thoát khỏi chiếc áo phong trào và "quậy" tưng bừng ở giai đoạn đầu mùa, nhưng...
 
TỤT DẦN THEO TỪNG MÙA BÓNG 

Đá Mỹ Nghệ.SG phải trở lại hạng Nhì, liệu bầu Vạn sẽ quay lưng với đội bóng? Dũng Phương

Tuy nhiên, đó cũng là mùa bóng duy nhất mà ĐMN.SG tạo được dấu ấn ở sân chơi được xem là danh giá nhất của họ kể từ ngày thành lập. Mùa bóng tiếp theo, ĐMN.SG đã trở thành đối thủ lớn cùng đội bóng cùng thành phố là CLB TPHCM, nhưng lại là đối thủ ở cuộc chạy đua… trụ hạng. Thiếu độ quái và lực lượng mỏng hơn, CLB TPHCM đã thua cuộc để xuống hạng, nhưng lần suýt rớt hạng ấy không làm lãnh đội của Đá chăm chút hơn cho mùa sau, ngược lại danh sách người đi nhiều hơn kẻ đến ngay đầu mùa bóng 2007 khiến nhiều người đã bấm đốt tính ngày"lên đường" của Đá.

 Nội binh đã "bèo", ngoại binh cũng chẳng khá hơn như thể cho đủ số lượng 3 người với các đội khác. Trên khu kỹ thuật cũng không chuyển biến khi HLV trẻ Nguyễn Thanh Sơn vẫn cầm cương đội bóng, dù đôi lúc tiếng nói của anh chẳng mấy trọng lượng, có lúc Sơn đã bộc bạch: "Thì cũng xem như đây là dịp để mình nâng cao thêm tay nghề vậy thôi".

 "CÁI CHẾT" ĐÃ SỚM ĐƯỢC BÁO TRƯỚC
 
Thua vật vã ngay từ đầu mùa, HLV Nguyễn Thanh Sơn "nhận quyết định" lui ra sau một bước để nhường ghế "sếp trưởng" cho cựu HLV đội này là ông Lương Trung Minh.

 Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu chấp chính, và cho dù thời điểm ấy "Đá" vẫn còn rộng cửa thoát hiểm, nhưng ông Minh đã lường cái ngày Đá sẽ... bể tan nát. Mất quá nhiều điểm trong giai đoạn tăng tốc ở đầu lượt về, tình thế của Đá dần nguy ngập, có lúc họ như ru chính bản thân mình khi tìm được 2 thắng lợi quý giá tại sân của Than Quảng Ninh và Thể Công, nhưng rồi cũng hiện nguyên hình ảnh bạc nhược trong trận quyết định với Quảng Nam. Thất bại trước chính đối thủ trực tiếp này, ĐMN.SG chính thức nhận vé xuống hạng Nhì trước lượt cuối. Ở góc độ khác, diễn biến của lượt 25 cho dù ĐMN.SG có thắng đi nữa thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, bởi sự vùng dậy của họ đã quá muộn…

 Chưa kể, ngay từ giữa lượt về, khi ĐMN.SG vẫn còn cơ may trụ hạng đã xuất hiện không ít thông tin về việc lãnh đội đã có tư tưởng thả nổi theo kiểu đến đâu thì đến, trụ thì tốt còn có xuống hạng cũng chả sao, bởi vừa trút gánh nặng áp lực đã đeo đuổi bao mùa nay cũng như có thêm thời gian trui rèn lực lượng để… chờ. Tuy nhiên, khi Đá chấp nhận xuống hạng ở mùa này thì xem ra ngày trở lại của họ sẽ rất mong manh, bởi có cảm giác như lãnh đội không còn mặn mà gì ở sân chơi này.

 SẼ CÓ NHIỀU ĐỔI THAY ?

 ĐMN.SG trở về với hạng Nhì từ mùa bóng tới, nhưng trong bối cảnh hiện nay xem ra họ sẽ khó để trở thành một "đại gia" ở giải đấu rất gần với hạng phong trào này khi ngày càng xuất hiện nhiều tên gọi mới, và dĩ nhiên mạnh cả về tài chánh lẫn lực lượng ở giải hạng Nhì. Đường trở lại chuyên nghiệp không còn gần, nhưng đường xuống tiếp một hạng nữa cũng không xa nếu không củng cố lực lượng ngay từ lúc này.
 
Đã có những thông tin về các sự ra đi của nhiều cầu thủ, dĩ nhiên là trụ cột để tìm bến mới. Ngay cả BHL cũng có đến 99% sẽ tan hàng sau khi kết thúc giải. Còn số phận đội bóng? Xem ra vẫn còn là ẩn số trong khả năng duy trì hay chuyển giao.
 
Tất cả còn ở phía trước và vấn đề là "bầu" Vạn có còn máu mê với bóng đá đỉnh cao nữa hay không, bởi ông vốn là người không xa lạ gì với giới bóng đá phong trào tại TPHCM và kết cục mùa này cũng như là một sự trở về. Hy vọng đây chỉ là một sự trở về để củng cố chờ đợi ngày quay lại bởi tại TPHCM, số lượng "bầu" chịu chơi với bóng đá như ông chỉ đếm trên đầu ngón tay... 

QUỐC CƯỜNG

 HLV Lương Trung Minh (ĐMN.SG):
 "TÔI AO ƯỚC SÀI GÒN CÓ NHIỀU NGƯỜI NHƯ BẦU VẠN"

 · Đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại của ĐMN.SG trong mùa này? 

Bầu Ba Vạn và HLV Lương Trung Minh (phải). Nguyễn Nhân

- Theo tôi, thất bại của ĐMN.SG có 4 nguyên nhân chính: Đầu tiên là sự khó khăn ở giai đoạn chuẩn bị khi dời từ Q.7 về Củ Chi để tập trung, cũng như thi đấu tại đây; sai lầm trong việc tuyển chọn ngoại binh và thực tế cả mùa bóng các cầu thủ trong nước phải gồng gánh nhiều cho ngoại binh - đó là một nghịch lý; sự non nớt của những trọng tài trẻ mà chúng tôi đã không ít lần gặp phải, và cuối cùng là yếu tố không thể thiếu trong bóng đá, đó là sự may mắn đã không đồng hành với ĐMN.SG trong mùa này.

 · Có dư luận cho rằng ở ĐMN.SG, quyền quyết định chính về chuyên môn không nằm ở HLV trưởng mà ở ông "bầu"?

 - Bản thân tôi đã nghe nói nhiều về vấn đề này, nhưng là người đã biết rõ về ĐMN.SG trong hơn 10 năm qua, tôi có cái nhìn ngược lại. "Bầu" Vạn vốn đến với bóng đá vì tình yêu và sự đam mê bóng đá, điều này ai cũng thấy được từ khi tiếp nhận đội từ KS Khải Hoàn. Khác hẳn với các ông "bầu" khác, ông ấy không nghĩ đến lợi nhuận từ bóng đá. Năm 2005, ĐMN.SG có thành tích tốt, lúc ấy "bầu" Vạn cũng đã nhúng sâu vào chuyên môn, nhưng không thấy ai ca ngợi cả mà chỉ đề cao tôi (lúc ấy đang làm HLV trưởng), mà đến khi đội thất bại thì lại có dư luận đổ lỗi cho ông bầu. Với những gì "bầu" Vạn đã làm hơn 10 năm qua khi đơn thân độc mã nuôi dưỡng đội bóng phong trào, có lúc những 2 đội và tiếp tục 3 năm ở bóng đá đỉnh cao, tôi ước ao là có thêm nhiều ông bầu như thế thì bóng đá Sài Gòn sẽ phát triển nhiều lắm.
 
· Nhưng đầu mùa bóng 2005, khi đội đang dẫn đầu bảng, ông lại đột ngột chia tay, chuyện gì đã xảy ra?

 - Quả thật, lúc ấy tôi ra đi chỉ vì một chút hiểu lầm với thủ môn Kittisak mà nguyên nhân chính là do phiên dịch mà ra, từ đó dẫn đến không tôn trọng nhau. Tình thế lúc ấy chỉ có một sự lựa chọn, hoặc tôi hoặc Kittisak ra đi, và tôi đã chủ động lựa chọn hướng đi của mình bởi lúc ấy, Kittisak đang là linh hồn của đội. Trước đây, khi tôi ra đi cũng có lý, có tình. Nay tôi trở lại cũng có tình, có lý và lần trở lại này đội lại rớt hạng, tôi không có gì phải hối tiếc.
 
· Liệu ông có tiếp tục ở lại với đội ở mùa tới?
 
- Theo tôi nghĩ, lần trở lại với bóng đá phong trào này, đội sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là về lực lượng, nhưng nếu bỏ bóng đá ắt hẳn ông "bầu" sẽ bị hụt hẫng nếu không hít thở được không khí bóng đá. Nếu ông "bầu" tiếp tục giữ đội bóng để chơi ở giải hạng Nhì và khả năng tôi có ở lại hay không vẫn còn tùy thuộc vào ông ấy, bởi tôi cũng không biết mình có còn được tín nhiệm hay không khi không giúp được đội trụ hạng ở mùa này.
 NGUYỄN HOÀNG (ghi)

Các tin, bài viết khác