Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp

SGGPO
Hôm nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời câu hỏi của Bộ Công thương về việc gạo nếp có nằm trong danh mục dự trữ quốc gia không và lượng gạo hiện có bao nhiêu?

Tin liên quan

Trưa nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn phúc đáp về việc Bộ Công thương có công văn ngày 15-4 hỏi gạo nếp có nằm trong danh sách dự trữ quốc gia không, lượng gạo hiện nay ở Long An và An Giang là bao nhiêu?

Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp ảnh 1 Theo Bộ NN-PTNT, gạo nếp không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia nên kiến nghị Bộ Công thương cho xuất khẩu vì nếu không thì tồn đọng lớn

Theo Công văn phúc đáp số 2629 do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký ngày 16-4, Bộ NN-PTNT khẳng định: 

Danh mục các mặt hàng lương thực dự trữ quốc gia và phân công cơ quan quản lý hàng dự trữ quốc gia đã được quy định tại Nghị định số 94/2013-NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Dự trữ Quốc gia.

Về câu hỏi sản lượng, Bộ NN-PTNT cho biết, diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang theo từng vụ như sau:

Vụ Hè Thu 2019, diện tích gieo trồng tại Long An khoảng 64.000ha, sản lượng ước thu 305.000 tấn lúa nếp, tương đương 183.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 27.000ha; sản lượng ước 155.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 93.000 tấn gạo nếp.

Vụ Thu Đông 2019, diện tích gieo trồng tại An Giang khoảng 18.000ha; sản lượng ước 108.000 tấn lúa nếp, tương đương 65.000 tấn gạo nếp.

Vụ Đông Xuân 2019-2020 tại Long An, diện tích gieo trồng khoảng 65.000ha, sản lượng ước 430.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 258.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 44.000ha; sản lượng ước 325.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 195.000 tấn gạo nếp.

Trong công văn này, Bộ NN-PTNT nêu kiến nghị tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ Đông Xuân 2019-2020 và đề nghị Bộ Công thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỉ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

Trước đó, vào ngày 15-4, Bộ Công thương đã có văn bản hoả tốc gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cho ý kiến về việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không?

Cùng với đó là đề nghị đánh giá tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ; đồng thời đề xuất, kiến nghị về việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT gửi văn bản tham gia ý kiến trước ngày 16-4. 

Việc này khiến dư luận xì xào cho rằng, Bộ Công thương không nắm được sản lượng gạo cũng như các quy định về danh mục các loại gạo nằm trong danh mục cần được dự trữ quốc gia. 

Không chỉ Bộ NN-PTNT mà UBND tỉnh Long An cũng vừa có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp xuất khẩu lại gạo nếp không giới hạn số lượng nhằm để giải quyết lượng gạo nếp tồn kho trong các doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp tục thu mua nếp của người dân với giá thu mua tốt hơn.

Trong khi đó mới đây, Bộ Công thương vừa đưa ra hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 là 400.000 tấn nhưng vừa bung ra thì hết ngay hạn ngạch vào nửa đêm 12-4.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />