Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp

SGGPO
Hôm nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời câu hỏi của Bộ Công thương về việc gạo nếp có nằm trong danh mục dự trữ quốc gia không và lượng gạo hiện có bao nhiêu?

Tin liên quan

Trưa nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn phúc đáp về việc Bộ Công thương có công văn ngày 15-4 hỏi gạo nếp có nằm trong danh sách dự trữ quốc gia không, lượng gạo hiện nay ở Long An và An Giang là bao nhiêu?

Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp ảnh 1 Theo Bộ NN-PTNT, gạo nếp không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia nên kiến nghị Bộ Công thương cho xuất khẩu vì nếu không thì tồn đọng lớn

Theo Công văn phúc đáp số 2629 do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký ngày 16-4, Bộ NN-PTNT khẳng định: 

Danh mục các mặt hàng lương thực dự trữ quốc gia và phân công cơ quan quản lý hàng dự trữ quốc gia đã được quy định tại Nghị định số 94/2013-NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Dự trữ Quốc gia.

Về câu hỏi sản lượng, Bộ NN-PTNT cho biết, diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang theo từng vụ như sau:

Vụ Hè Thu 2019, diện tích gieo trồng tại Long An khoảng 64.000ha, sản lượng ước thu 305.000 tấn lúa nếp, tương đương 183.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 27.000ha; sản lượng ước 155.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 93.000 tấn gạo nếp.

Vụ Thu Đông 2019, diện tích gieo trồng tại An Giang khoảng 18.000ha; sản lượng ước 108.000 tấn lúa nếp, tương đương 65.000 tấn gạo nếp.

Vụ Đông Xuân 2019-2020 tại Long An, diện tích gieo trồng khoảng 65.000ha, sản lượng ước 430.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 258.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 44.000ha; sản lượng ước 325.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 195.000 tấn gạo nếp.

Trong công văn này, Bộ NN-PTNT nêu kiến nghị tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ Đông Xuân 2019-2020 và đề nghị Bộ Công thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỉ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

Trước đó, vào ngày 15-4, Bộ Công thương đã có văn bản hoả tốc gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cho ý kiến về việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không?

Cùng với đó là đề nghị đánh giá tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ; đồng thời đề xuất, kiến nghị về việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT gửi văn bản tham gia ý kiến trước ngày 16-4. 

Việc này khiến dư luận xì xào cho rằng, Bộ Công thương không nắm được sản lượng gạo cũng như các quy định về danh mục các loại gạo nằm trong danh mục cần được dự trữ quốc gia. 

Không chỉ Bộ NN-PTNT mà UBND tỉnh Long An cũng vừa có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp xuất khẩu lại gạo nếp không giới hạn số lượng nhằm để giải quyết lượng gạo nếp tồn kho trong các doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp tục thu mua nếp của người dân với giá thu mua tốt hơn.

Trong khi đó mới đây, Bộ Công thương vừa đưa ra hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 là 400.000 tấn nhưng vừa bung ra thì hết ngay hạn ngạch vào nửa đêm 12-4.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin vui bất ngờ cho trái vải Việt Nam

Tin vui bất ngờ cho trái vải Việt Nam

Một tin vui bất ngờ cho trái vải thiều tươi – đặc sản của Việt Nam là phía Nhật Bản vừa thông báo sẽ sớm nối lại nhập khẩu sau khi “lỡ hẹn” do dịch Covid-19 cản trở. 

Thị trường

Tin vui bất ngờ cho trái vải Việt Nam

Một tin vui bất ngờ cho trái vải thiều tươi – đặc sản của Việt Nam là phía Nhật Bản vừa thông báo sẽ sớm nối lại nhập khẩu sau khi “lỡ hẹn” do dịch Covid-19 cản trở. 

Địa ốc

“Siêu phẩm” Gem Sky World bùng nổ thị trường bất động sản Long Thành

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và giới đầu tư cả nước vì những giá trị mang tính chiến lược cùng vị thế “siêu phẩm” của một khu đô thị thương mại giải trí đầu tiên tại Long Thành, Đồng Nai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tưng bừng quà tặng từ HDBank nhân dịp quốc tế thiếu nhi

Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.

Thông tin kinh tế

Thông tin về dự án Singa City quận 9, TPHCM

Trước những thông tin liên quan đến dự án khu dân cư Trường Lưu (tên thương mại Singa City), phường Long Trường, quận 9, TPHCM do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TPHCM làm chủ đầu tư chưa chuẩn xác, được phát tán một cách cố ý, gây hoang mang cho khách hàng, đối tác  ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư kinh doanh của công ty. 

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế