Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp

SGGPO
Hôm nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời câu hỏi của Bộ Công thương về việc gạo nếp có nằm trong danh mục dự trữ quốc gia không và lượng gạo hiện có bao nhiêu?

Tin liên quan

Trưa nay 16-4, Bộ NN-PTNT đã có công văn phúc đáp về việc Bộ Công thương có công văn ngày 15-4 hỏi gạo nếp có nằm trong danh sách dự trữ quốc gia không, lượng gạo hiện nay ở Long An và An Giang là bao nhiêu?

Bộ Công thương hỏi, Bộ NN-PTNT trả lời về gạo nếp ảnh 1 Theo Bộ NN-PTNT, gạo nếp không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia nên kiến nghị Bộ Công thương cho xuất khẩu vì nếu không thì tồn đọng lớn

Theo Công văn phúc đáp số 2629 do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký ngày 16-4, Bộ NN-PTNT khẳng định: 

Danh mục các mặt hàng lương thực dự trữ quốc gia và phân công cơ quan quản lý hàng dự trữ quốc gia đã được quy định tại Nghị định số 94/2013-NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Dự trữ Quốc gia.

Về câu hỏi sản lượng, Bộ NN-PTNT cho biết, diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang theo từng vụ như sau:

Vụ Hè Thu 2019, diện tích gieo trồng tại Long An khoảng 64.000ha, sản lượng ước thu 305.000 tấn lúa nếp, tương đương 183.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 27.000ha; sản lượng ước 155.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 93.000 tấn gạo nếp.

Vụ Thu Đông 2019, diện tích gieo trồng tại An Giang khoảng 18.000ha; sản lượng ước 108.000 tấn lúa nếp, tương đương 65.000 tấn gạo nếp.

Vụ Đông Xuân 2019-2020 tại Long An, diện tích gieo trồng khoảng 65.000ha, sản lượng ước 430.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 258.000 tấn gạo nếp. Còn tại An Giang, diện tích gieo trồng khoảng 44.000ha; sản lượng ước 325.000 tấn lúa nếp, tương đương khoảng 195.000 tấn gạo nếp.

Trong công văn này, Bộ NN-PTNT nêu kiến nghị tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ Đông Xuân 2019-2020 và đề nghị Bộ Công thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỉ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

Trước đó, vào ngày 15-4, Bộ Công thương đã có văn bản hoả tốc gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cho ý kiến về việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không?

Cùng với đó là đề nghị đánh giá tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ; đồng thời đề xuất, kiến nghị về việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT gửi văn bản tham gia ý kiến trước ngày 16-4. 

Việc này khiến dư luận xì xào cho rằng, Bộ Công thương không nắm được sản lượng gạo cũng như các quy định về danh mục các loại gạo nằm trong danh mục cần được dự trữ quốc gia. 

Không chỉ Bộ NN-PTNT mà UBND tỉnh Long An cũng vừa có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp xuất khẩu lại gạo nếp không giới hạn số lượng nhằm để giải quyết lượng gạo nếp tồn kho trong các doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp tục thu mua nếp của người dân với giá thu mua tốt hơn.

Trong khi đó mới đây, Bộ Công thương vừa đưa ra hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 là 400.000 tấn nhưng vừa bung ra thì hết ngay hạn ngạch vào nửa đêm 12-4.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Chiều nay 12-5, giá xăng dầu tăng mạnh

Chiều 12-5, liên bộ Công thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu cho phù hợp giá cả và thị trường xăng, dầu thế giới cũng như nhu cầu và tình hình tiêu thụ ở trong nước. 

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn gửi NHNN chi nhánh các tỉnh thành và các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát việc cho vay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, có lưu ý kiểm soát đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế