Sân Nelson Mandela Bay (21 giờ)

Bồ Đào Nha - Bờ Biển Ngà 0-0: Kết quả hợp lý

(SGGPO).- Các cầu thủ Bờ Biển Ngà đã gây bất ngờ lớn khi gây nhiều khó khăn cho Bồ Đào Nha trong hơn 2/3 thời gian của trận đấu bằng thứ vũ khí lợi hại là thể lực cùng đấu pháp hợp lý, đã làm phá sản hoàn toàn lối chơi của đối phương. Chia điểm cũng là kết quả được dự báo trước, nhưng thế trận trong suốt 90 phút thi đấu quả là bất ngờ lớn và có đôi chút tiếc nuối cho đội bóng châu Phi.

Hậu vệ Cheik Ismael Tiote (trái, Bờ Biển Ngà) bám sát pha đi bóng của Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha).

Phút 11, khung thành của Bờ Biển Ngà rung rinh bởi cú sút đập cột dọc của Ronaldo từ cự ly gần 20m. Tuy nhiên, đó là khoảnh khắc hiếm hoi mà Ronaldo lóe sáng để kịp thực hiện cú sút sở trường, phần thời gian còn lại, chân sút số 1 của Bồ Đào Nha chìm lỉm trước sự “bảo bọc” của hàng phòng ngự đối phương.

Lối đá rát của hàng thủ Bờ Biển Ngà đã làm chùn chân Ronaldo, thậm chí chân sút này còn dính bẫy khiêu khích của đối phương khi lãnh thẻ vàng ở phút 21. Đó là những gì đáng nói về phía đội tuyển Bồ Đào Nha trong hiệp này, khoảng thời gian còn lại là sự vất vả của hàng thủ Bồ Đào Nha trước sức ép của đối phương.

Dù tấn công nhiều nhưng Bờ Biển Ngà ít có cơ hội gây nguy hiểm rõ ràng trước khung thành của thủ môn Eduardo bởi sự bọc lót chắc chắn của các hậu vệ Bồ Đào Nha. Việc lùi thấp đội hình để tăng cường phòng ngự đã làm cho các pha lên bóng Bồ Đào Nha khá chậm và thiếu tính bất ngờ.

Tiền đạo Liedson (áo trắng, Bồ Đào Nha) cố gắng vượt qua Yaya Toure của Bờ Biển Ngà.

Từ phút 62, HLV Queiroz phải thay lão tướng Deco bằng Tiago, chuyển hướng tấn công ra 2 biên của Simao và Ronaldo cũng nhằm giảm sự dâng cao của các hậu vệ biên Bờ Biển Ngà. Nhưng tình thế cũng không khá hơn cho Bồ Đào Nha khi Bờ Biển Ngà vẫn duy trì được thế trận, thậm chí tinh thần của đội bóng châu Phi còn dâng cao khi Dgroba được tung vào sân từ phút 66.

Chơi lấn lướt trong hơn 2/3 thời gian của trận đấu, nhưng cái thiếu của Bờ Biển Ngà nằm ở hàng tấn công khi không thể khoan thủng hệ thống phòng ngự chắc chắn của đối phương.

Ngược lại, dành phần nhiều thời gian để lo chống đỡ, thậm chí những pha thay người của Bồ Đào Nha đều chú trọng ở 2 biên như để đối phó hơn là triển khai săn lùng bàn thắng. Điểm tựa duy nhất vẫn là Ronaldo và việc bế tắc của chân sút này trong suốt trận đấu đã làm cho việc 2 đội đâu lưng ra về với kết quả hòa không bàn thắng cũng là điều hợp lý.  

QUỐC CƯỜNG

>> Video các cơ hội trong trận đấu:

Video: H.Nam (nguồn VTV2)

Các tin, bài viết khác